Chủ nhật, 17/11/2019 | 16:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ bảy, 29/12/2012, 08:55 (GMT+7)

Chứng khoán: Kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2013

Thứ bảy, 29/12/2012, 08:55 (GMT+7)

Trong những ngày cuối năm này, phóng viên NDHMoney đã có dịp trao đổi với bà Lê Nguyệt Ánh, Giám đốc Trung tâm phân tích của CTCK ACBS về cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Bà Lê Nguyệt Ánh, Giám đốc Trung tâm phân tích CTCK ACBS

Nhận định của CTCK ACBS về thị trường chứng khoán năm 2013 như thế nào?

Nhìn chung, chúng tôi đánh giá triển vọng của thị trường 2013 tích cực hơn năm 2012 với các yếu tố nền tảng như kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục giảm khi mà lạm phát kỳ vọng năm 2013 chỉ khoảng 6,5% và thanh khoản của toàn hệ thống ngân hàng hiện khá dồi dào; tăng trưởng 2013, dù vẫn ở mức thấp, dự kiến vẫn cao hơn mức 5.03% ước tính cho năm 2012; kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, có thể sẽ phục hồi mạnh trong năm 2013 nhờ lãi suất giảm và tình hình tiêu thụ được cải thiện.

Về phía nhà đầu tư nước ngoài, việc kinh tế vĩ mô được ổn định trong năm 2012, đặc biệt là lạm phát và nhập siêu giảm, đang được các định chế tài chính nước ngoài đánh giá cao. Cụ thể, giá hợp đồng hoán đổi rủi ro phá sản (CDS) của Việt Nam đã giảm xuống dưới mức thấp kỷ lục là dưới 200 điểm kỳ hạn 5 năm trong tháng 12/2012. Trong khi đó, rủi ro về tỷ giá với nhà đầu tư nước ngoài cũng đã được giảm đang kể khi mà dự trữ ngoại hối của Việt Nam liên tục tăng trong năm 2012 và đã đạt “chuẩn” 12 tuần nhập khẩu vào cuối năm. Đây là các cơ sở quan trọng để TTCK Việt Nam thu hút nguồn vốn ngoại mới trong năm 2013.

Về phía nhà đầu tư trong nước, các kênh đầu tư khác tỏ ra kém hấp dẫn hơn khi mà lãi suất tiền gửi tiết kiệm đã giảm xuống mức 8% và có thể sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi và thị trường vàng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi mà giá vàng trong nước cao hơn giá vàng quốc tế tới 4 triệu đồng/lương.

Như vậy, chứng khoán có thể là một kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2013 trong bối cảnh lợi suất của các kênh đầu tư khác đang giảm. Ngoài ra, thanh khoản của hệ thống tài chính phục hồi cũng có thể khiến nguồn vốn đòn bẩy dồi dào hơn và thanh khoản giao dịch của thị trường được cải thiện trong năm 2013.

Với các yếu tố như trên, chúng tôi lạc quan về triển vọng thị trường trong năm 2013.

Nhìn một cách cụ thể hơn, theo quan điểm cá nhân, những cơ hội đầu tư nào sẽ xuất hiện trong năm 2013?

Theo quan điểm của ACBS, nhóm cổ phiếu có vốn hóa từ trung bình đến lớn, có tình hình hoạt động ổn định và lợi suất cổ tức tốt sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng giảm lãi suất và phục hồi tốt hơn trung bình thị trường trong năm 2013, đặc biệt là trong giai đoạn tháng 2 đến tháng 6 khi mà các doanh nghiệp này tập trung chi trả cổ tức.

Trong số các ngành có tỷ trọng cao về vốn hóa trên thị trường niêm yết, chúng tôi đánh giá cao ngành dầu khí do tình hình hoạt động ổn định, ít rủi ro về chính sách và có mức giá thị trường so với giá trị nội tại của doanh nghiệp khá hấp dẫn vào thời điểm hiện tại. Ngoài ra, đây cũng là ngành có các cổ phiếu có vốn hóa lớn, hoạt động động ổn định và vẫn còn “room” đầu tư nước ngoài. Do vậy, chúng tôi cho rằng ngành này (trừ các cổ phiếu có tỷ lệ đầu tư ngoài ngành quá cao) sẽ phục hồi tốt hơn trung bình thị trường trong thời gian tới.

Ngành hàng tiêu dùng và dược phẩm vẫn được nhà đầu tư tín nhiệm là các ngành “phòng thủ” do triển vọng tăng trưởng ổn định bất chấp khó khăn chung của nền kinh tế. Tuy nhiên, mức giá của phần lớn các cổ phiếu trong ngành đã phản ánh hết các tiềm năng trong khi triển vọng tăng trưởng (trừ trường hợp của VNM) của phần lớn các cp lớn trong ngành cũng không thực sự quá hấp dẫn. Nếu trong trường hợp, UBCKNN thực sự nới “room” đầu tư nước ngoài, đây cũng là nhóm cổ phiếu hấp dẫn. Ngược lại, nhóm này có thể chỉ phục hồi trung bình so với thị trường.

Theo bà, VN-Index có thể phục hồi lên mốc điểm nào, trong khoảng thời gian nào?

Hiện tại, VN-Index đang giao dịch gần vùng kháng cự 400-405 điểm. Đây là vùng kháng cự rất mạnh của chỉ số này và nhiều khả năng VN-Index sẽ biến động quanh mức hiện tại trong một vài tuần tới.

Sau Tết âm lịch, khi nhà đầu tư (cả trong và ngoài nước) trở lại thị trường cùng với các thông tin mới về CPI đầu năm 2013 cũng như tác động của việc giảm lãi suất trở nên sâu và rộng hơn, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ phục hồi qua vùng kháng cự mạnh về vùng giá mục tiêu mới là 440-450. Trong trường hợp kinh tế phục hồi tốt hơn dự kiến (tăng trưởng GDP trên 5.5%), thị trường thậm chí có thể phục hồi về mức 490.

Bà có lời khuyên nào dành cho nhà đầu tư chứng khoán hiện nay?

Với NĐT hiện đã tham gia thị trường, diễn biến giao dịch hiện tại với thanh khoản dồi dào hơn với phần lớn cổ phiếu là cơ hội lý tưởng để tái cơ cấu danh mục đầu tư. Chúng tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để rút khỏi các cổ phiếu đầu cơ có tình hình hoạt động kinh doanh không tốt do rủi ro của các cổ phiếu này trong năm 2013 vẫn sẽ ở mức cao.

Với NĐT chưa tham gia thị trường, tích lũy một chút cổ phiếu vào thời điểm này cũng tốt. Tuy nhiên, tháng 1 là tháng chuẩn bị cho mua Tết nên tiền nhàn rỗi của phần lớn nhà đầu tư không thực sự dồi dào. Ngoài ra, về mặt phân tích kỹ thuật, xu hướng tăng điểm vẫn chưa được xác lập khi VN-Index chưa vượt qua vùng giá 400-405. Do vậy, tham gia thị trường sau Tết có thể sẽ ít rủi ro hơn dù lợi nhuận kỳ vọng cũng thấp hơn.

Xem thêm:              

'Quý I/2013 là thời điểm tốt để giải ngân'

TTCK năm 2013 sẽ sôi động hơn

Giám đốc phân tích FPTS: Nhiều cơ hội cho TTCK Việt Nam trong năm 2013

 

TTCK sẽ đi ngang 6 tháng đầu năm 2013

 

 

‘Nếu chính sách nới lỏng nhanh, TTCK nhanh hồi phục’

 

Nguyễn Sơn - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo