Thứ ba, 5/7/2022 | 03:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 6/11/2021, 07:37 (GMT+7)

Chứng khoán Everest dự báo VN-Index có thể tiệm cận 1.470 điểm trong tháng 11

Bình An Thứ bảy, 6/11/2021, 07:37 (GMT+7)

Theo báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán tháng 11, Chứng khoán Everest (EVS) đưa ra các yếu tố tích cực đến triển vọng thị trường chứng khoán tháng 11 gồm thúc đẩy nhanh việc giải ngân đầu tư công, kỳ vọng gói hỗ trợ kinh tế có thể được Quốc hội chốt thông qua. Cùng với đó là kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của các công ty niếm yết tăng trưởng vượt kỳ vọng. Ngoài ra, định giá theo PE ở mức hợp lý.

Trong khi đó, các yếu tố tiêu cực gồm tăng trưởng ngành ngân hàng chậm lại hoặc ghi nhận mức tăng trưởng âm trong quý IV, lạm phát gia tăng khi áp lực tăng giá nguyên liệu đầu và chi phí dịch vụ và vận tải gia tăng.

Về yêu cầu từ Chính phủ đẩy nhanh việc giải ngân đầu tư công 3 tháng cuối năm, nhằm đạt ít nhất 95% so với kế hoạch năm 2021 là 461.000 tỷ đồng (9 tháng đầu năm giải ngân chưa đến 50%) nhằm hỗ trợ kinh tế phục hồi. Ngoài ra, doanh nghiệp và thị trường và người dân cũng đang chờ đợi những gói hỗ trợ tiếp theo nhằm khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định đời sống kinh tế của người lao động.

Các yếu tố cơ bản nội tại và yếu tố thị trường trong ngắn hạn tháng 11 đều khá cân bằng nhau giữa yếu tố tích cực và tiêu cực, do đó khả năng biến động của VN-Index có thể quyết định xu hướng bởi các yếu tố bên ngoài hoặc áp lực chốt lời của nhà đầu tư vào nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn trên vùng giá đỉnh.

Về mặt định giá, P/E 4 quý gần nhất toàn thị trường đang ở mức 17,1 lần, mức hợp lý trong giai đoạn hiện này và phản ánh kết quả kinh doanh tích cực trong quý III của các công ty niêm yết. Với ước tính lợi nhuận của các công ty niêm yết có thể sụt giảm khoảng 9% so với cùng kỳ do tác tác động từ dịch bệnh kéo dài có thể làm tăng chi phí nguyên liệu đầu vào, chi phí dịch vụ và tăng chi phí vận tải làm giảm biên

Theo đó, EVS chưa nhận thấy những yếu tố rủi ro lớn tác động mạnh để thị trường sụt giảm sâu nhưng áp lực chốt lời hoặc các yếu tố bất ngờ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường trong tháng 11. Nhà đầu tư nên tận dụng giai đoạn này cơ cấu lại danh mục, thực hiện lợi nhuận và bắt đầu tìm kiếm những cổ phiếu triển vọng cho giai đoạn đầu năm 2022.

2021-11-05-145317-7312-1636098844.png

EVS dự báo VN-Index có thể tiệm cận mốc 1.470 điểm. Lợi nhuận quý III của các công ty niêm yết vượt kỳ vọng và kéo tâm lý lạc quan của nhà đầu tư mới và thu hút dòng tiền tìm kiếm lợi nhuận vào nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn theo đó giúp VN-Index có thể chinh phục mốc kỷ lục cao hơn mức hiện nay. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ điều chỉnh mạnh ngay sau khi các thông tin về lợi nhuận được phản ánh vào giá cổ phiếu, mức điều chỉnh có thể xoá hết thành quả tăng trong tháng 10 hoặc mức điều chỉnh có thể lớn hơn 7% nếu áp lực chốt lời cộng hưởng thêm các yếu tố tiêu cực bất ngờ.

Dựa trên các phân tích và số liệu cũng như triển vọng cho những tháng cuối năm 2021, EVS khuyến nghị những cổ phiếu đơn lẻ thuộc các nhóm ngành sau có thể tiếp tục thu hút dòng tiền và nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu lại danh mục trong tháng 11. Thứ nhất là nhóm ngành bất động sản có một số đơn vị tích luỹ tiền mặt dồi dào, cũng nhưng ảnh hưởng tích cực nhờ dòng vốn FDI tiếp tục tăng mạnh và mở rộng quỹ đất phát triển khu công nghiệp, kết nối cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các cơ sở hạ tầng đường bộ phía Nam.

Thứ hai là nhóm ngành nguyên vật liệu, trong đó có một số đơn vị duy trì mức tăng lợi nhuận sau thuế vượt trội trong quý III, tác động tích cực nhờ thúc đẩy đầu tư công, tăng mạnh từ thị trường xuất khẩu, triển vọng lợi nhuận tích cực trong quý IVS.

Thứ ba là ngành hàng tiêu dùng - bán lẻ, một số đơn vị tăng công suất bù đắp lại giai đoạn giãn cách, dự báo nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ trong quý IV, đặc biệt những tháng cuối năm nhờ tính mùa vụ (mùa sắm, lễ hội mùa Tết, Giáng sinh) nhờ lực cầu tăng mạnh sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo