Thứ năm, 19/9/2019 | 13:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 21/12/2010, 07:28 (GMT+7)

Chứng khoán dồn dập vốn ngoại

Thứ ba, 21/12/2010, 07:28 (GMT+7)

Trong gần một tháng qua, khối lượng và giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán VN tăng mạnh, nhiều phiên gấp 3-4 lần so với trước đó. Các nhà quan sát cho biết khối nhà đầu tư nước ngoài đã vào cuộc. Ngoài các quỹ đầu tư lớn, đầu tư dài hạn, dòng tiền ngắn hạn đang đổ vào thông qua nhiều hình thức. Chính dòng tiền này đã tạo ra sự sôi động trên thị trường thời gian qua...Nhà đầu tư nước ngoài tham dự hội nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán VN 2010 do VinaCapital tổ chức

Liên tục mua vào

Điều dễ thấy nhất là các tổ chức nước ngoài lớn, các quỹ đầu tư dạng đóng như IFC, Deutsche Bank, Goldman Sachs, Dragon Capital, VinaCapital... đã và đang mua cổ phiếu, trái phiếu của các công ty lớn như: VietinBank (CTG), Vincom (VIC), Hoàng Anh Gia Lai (HAG), CII... Tuần qua, nhiều quỹ đầu tư đã công bố hoàn thành và sẽ tiếp tục mua thêm cổ phiếu tại các công ty niêm yết để nâng tỉ lệ nắm giữ.

Điển hình là Dragon Capital VN Mother Fund, ngày 14-12 đã phát đi thông báo hoàn thành kế hoạch mua 1,75 triệu cổ phiếu của Công ty CP Xây dựng Cotec (CTD), trở thành cổ đông lớn nắm giữ 5,69% cổ phiếu công ty này. Quỹ này cũng cho biết sẽ mua tiếp 572.600 cổ phiếu IJC của Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật, nâng tỉ lệ nắm giữ cổ phiếu tại công ty này từ 2,86 triệu lên 3,42 triệu cổ phiếu (tương ứng từ 5,2 % lên 6,26%)...

Tương tự, Quỹ Venner Group Limited thông báo mua vào 1 triệu cổ phiếu REE của Công ty CP Cơ Điện lạnh, nâng tỉ lệ nắm giữ lên 6,98 triệu cổ phiếu, tỉ lệ tương ứng 3,21%. Quỹ Wareham Group Limited cũng thông báo sẽ mua vào 1 triệu cổ phiếu REE và 1,44 triệu cổ phiếu HAG để tăng lượng nắm giữ lên 2,44 triệu cổ phiếu...

Giám đốc một quỹ đầu tư cho biết thời điểm cuối năm, ngoài việc tái cơ cấu danh mục, một số quỹ cũng có nhu cầu “làm sạch” báo cáo để công bố vào cuối năm nên tiếp tục tăng giao dịch. Đồng thời, do giá cổ phiếu thời gian gần đây đã thật sự hấp dẫn nên việc cơ cấu lại danh mục đầu tư của các quỹ dạng đóng đang hoạt động tại VN là phù hợp.

Dòng vốn đầu cơ?

Giám đốc đầu tư một quỹ đầu tư nước ngoài tại VN cho biết theo con số thống kê không chính thức, từ đầu năm đến nay, dòng vốn ngắn hạn của các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán VN đã trên dưới 1 tỉ USD, tăng rất nhiều so với năm 2009. Dòng vốn đầu cơ này đến từ các tổ chức nước ngoài dưới dạng như một ngân hàng đầu tư, không có văn phòng đại diện mà thực hiện đầu tư gián tiếp. Phương thức đầu tư của dòng vốn này là chọn ra một “rổ” cổ phiếu nhưng không nhất thiết chỉ có những mã blue-chips và thực hiện đầu tư theo chỉ số.

Trao đổi với phó giám đốc điều hành của một quỹ đầu tư, vị này cho biết thực tế dòng vốn đầu tư của nước ngoài vào VN gần đây có tính chất của ETF (Exchanged Trade Fund), các quỹ dạng này hoạt động gần giống như quỹ mở, đầu tư mang tính ngắn hạn nhiều hơn dài hạn. Chưa thể nói được thời gian đầu tư của dòng vốn này là bao lâu nhưng thời điểm vừa qua, dòng vốn này đã mang đến cho thị trường yếu tố tích cực.

Đó là trong lúc giá cổ phiếu quá rẻ so với giá trị thực thì dòng vốn này đã làm sôi động thị trường, đồng thời giải thoát được tình trạng thiếu vốn cho thị trường, giải tỏa áp lực giải chấp cho không ít nhà đầu tư. Dòng vốn này cũng góp phần giảm áp lực căng thẳng cho thị trường USD trong nước. Mặc dù vậy, dòng tiền đầu tư dạng này sẽ không ổn định như các quỹ đóng đầu tư lâu dài ở VN thời gian qua nên rất dễ gây rủi ro cho thị trường.
 

Thạc sĩ Lê Đạt Chí, Giảng viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM:

Dòng vốn ETF có tính bất ổn cao
 
Dòng vốn ETF đã chính thức vào thị trường chứng khoán VN hay chưa, nếu có thì ở mức độ nào, đến nay chưa được công bố chính thức. Nếu có, nó thể hiện qua quy mô giao dịch sẽ tăng rất nhiều. 
 
Điều đáng lưu ý đối với nhà đầu tư là dòng vốn này có tính bất ổn cao do họ đầu tư ngắn hạn. Họ thường làm cho nhà đầu tư bất ngờ và đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh. Khi số đông nhà đầu tư “lãng quên” với những giá trị nhằm để đánh giá cổ phiếu như P/E, P/P..., họ sẽ âm thầm bán ra để thu lợi nhuận. Đến cuối, thị trường sẽ điều chỉnh mạnh. Nếu nhà đầu tư trong nước không kịp bảo vệ lợi nhuận thì rất dễ thua lô, không cắt lỗ nhanh sẽ càng lỗ nhiều hơn.
 
P.Đình ghi

Theo Sơn Nhung - Người Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo