Chủ nhật, 9/8/2020 | 00:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 3/11/2010, 01:02 (GMT+7)

Chứng khoán: Cuộc chơi của những mỹ từ

Thứ tư, 3/11/2010, 01:02 (GMT+7)

Những ngày này, chỉ số chứng khoán vẫn lình xình đi ngang; tuy nhiên nếu nhìn trong thời gian dài hơn thì thấy rất nhiều mã cổ phiếu đã giảm từ 10- 30%. Chỉ tính trong năm 2010, nhiều nhà đầu tư đang “nóng mày nóng mặt” vì thua lỗ.

Thậm chí có người đã chọn giải pháp không đến sàn mà ở nhà làm ô sin để đỡ sốt ruột và tránh phát sinh giao dịch do sức ép tâm lý. Số khác thì chán ngán, tạm ngừng giao dịch hoặc chuyển sang kênh đầu tư khác.

Trong bối cảnh chán nản, nhiều nhà đầu tư, chuyên gia và công ty chứng khoán mới đi sâu mổ xẻ về những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Những vấn đề được chỉ ra ngay đó là tâm lý bầy đàn của nhà đầu tư, xu hướng đầu tư kiểu ăn xổi và trình độ, kiến thức hạn chế của họ. Cũng phải nói đến một thời đầu tư chứng khoán quá dễ ăn nên nhiều người tay mơ cũng nhảy vào và phần đông trong số họ không biết dừng đúng lúc.

Cạnh đó, các công ty chứng khoán dành quá nhiều ưu ái cho nhà đầu tư lớn như cho phép bán khống, cho nhà đầu tư lớn sử dụng đòn bẩy với tỷ lệ cao… Nhiều công ty niêm yết vi phạm quy định về minh bạch thông tin; tình trạng làm giá gây nhiễu loạn thị trường…

Tuy nhiên, những hành vi trên có thể xảy ra ở bất kỳ thị trường chứng khoán nào. Sự gian dối, những thủ đoạn “lách luật” thì ở đâu cũng có. Vấn đề quan trọng là cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát, ngăn chặn và xử lý những hành vi đó như thế nào.

Thực tế là trong thời gian qua, cơ quan quản lý còn để nhiều lỗ hổng trong việc quản lý, dẫn dắt thị trường. Chẳng hạn, trước tình trạng làm giá, Ủy ban chứng khoán đã phải thừa nhận một cách đầy bất lực rằng rất khó để chứng minh và xử phạt. Ngay cả việc vi phạm quy định về công bố thông tin nhiều khi rất rõ ràng nhưng cơ quan chức năng hầu như cũng chỉ xử lý theo kiểu nhắc nhở là chính.

Vì thế, số vụ việc mà được xử lý rốt ráo quả là rất hiếm hoi. Những thông tin nội gián, những thỏa thuận cửa sau vẫn diễn ra và kết quả là phần thua thiệt bao giờ cũng thuộc về nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít quan hệ.

Cũng phải thấy rằng, trong xã hội có những quan niệm chưa chính xác về đầu tư chứng khoán, coi đầu tư chứng khoán là công việc nhàn hạ, sang trọng mà lại… dễ ăn. Khi thị trường tăng điểm, người ta hoan hỉ nói với nhau “sắc xanh tràn ngập”, “đảo chiều ngoạn mục” hay dùng toàn những mỹ từ chuyên môn: “blue chip”, “penny stocks”. Nếu thị trường đi xuống, người ta cũng có cách nói rất nhẹ rằng- thì- là “điều chỉnh giảm” rồi “ngưỡng hỗ trợ”…

Thị trường chứng khoán không phải là nơi dễ kiếm tiền, đầu tư chứng khoán không phải là kênh sẽ thu lợi nhuận dễ dàng. Thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất non trẻ, nhà đầu tư Việt Nam còn rất thiếu kinh nghiệm, thế nhưng nếu nhà đầu tư hiểu điều đó, không bị ru ngủ bởi các mỹ từ thì có lẽ họ không bị thua lỗ nhiều đến vậy.

Theo PV - Công luận

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo