Chủ nhật, 24/10/2021 | 12:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 19/9/2012, 10:41 (GMT+7)

Chứng khoán đảo chiều cuối ngày, giao dịch tăng đột biến

Thứ tư, 19/9/2012, 10:41 (GMT+7)

Khớp lệnh mở cửa, các chỉ số trên sàn Hồ Chí Minh giảm mạnh; tuy nhiên, ít phút sau đó, sắc xanh lóe lên. Đến 10h, thị trường lại chìm trong sắc đỏ.

Khép phiên sáng, Vn-Index giảm 1,46 điểm, còn chỉ số VN-30 bị trừ 4,46 điểm. HNX-Index có mức giảm mạnh hơn với 1,77%, và HNX-30 giảm 1,39%.

Kết thúc ngày giao dịch, Vn-Index thoát hiểm khi nhích nhẹ lên 0,04 điểm, trụ ở mức 394,55 điểm. Các cổ phiếu thuộc nhóm VN-30 vẫn giảm 3,31 điểm, tương ứng với 0,72%, còn 457,13 điểm.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 0,73%, còn 56,07 điểm. Trong khi đó, khép phiên, HNX-30 bất ngờ đảo ngược tình thế, chuyển sang tăng nhẹ. HNX-Index được cộng thêm 0,28%, lên 105,1 điểm.

Nhờ các cổ phiếu có khối lượng chuyển nhượng lớn như ACB, PVX, VND, PVS... sàn Hà Nội hôm nay có khối lượng giao dịch tăng đột biến, gấp gần 3 lần các phiên trước. Giá trị chuyển nhượng của sàn Hà Nội đến cuối ngày lên tới 806 tỷ đồng. Mức giá trị cao này cộng với 697 tỷ của sàn Hồ Chí Minh, khiến tổng giá trị chuyển nhượng của ngày hôm nay tăng vọt.

Các cổ phiếu "nóng" hôm qua đến nay vẫn tiếp tục gây chú ý. BVH quay trở lại giá trần, tỏ ra trụ khá vững ở mức giá 31.500 đồng/CP, bất chấp sự đi xuống của thị trường.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục gom mạnh BVH, nâng khối lượng chuyển nhượng của mã này lên trên 1,3 triệu đơn vị, dưa mua trên 300.000 đơn vị. HPG đã có lúc leo lên mức giá trần và giữ mức tăng khá ổn định.

Ngược lại, một số cổ phiếu ngân hàng góp phần tạo nên làn sóng bán tháo hôm qua như ACB, EIB... tiếp tục dò đáy. Thanh khoản của hai cổ phiếu này khá cao. EIB trên một triệu cổ phiếu được sang tay, ACB có trên 2 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Các cổ phiếu bất động sản như ITA, KBC, QCG... cũng góp phần kéo thị trường đi xuống khi đều chạm mức giá sàn. Riêng ITA có khối lượng chuyển nhượng lớn do nhà đầu tư bán tháo sau thông tin cổ phiếu này bị đưa vào diện kiểm soát từ 20/9.

Trên sàn Hà Nội, giao dịch tập trung vào PVX khi cổ phiếu này đã chạm đáy mới ở mức giá 4,500 đồng/CP. Đã có gần 7 triệu cổ phiếu PVX được sang tay.

Thông tin trong nước tác động đến thị trường hôm nay là lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm, nhưng các ngân hàng vẫn đẩy mạnh huy động từ dân cư với lãi suất khá cao, do nhu cầu nguồn tăng cao trong tháng cuối quý.

Theo thông tin sơ bộ, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 9 tăng khoảng 2,47% so với tháng 8. Đây là con số rất cao và đáng báo động trong điều kiện kinh tế đang khó khăn. Lạm phát cao càng tăng thêm áp lực lên chính sách tiền tệ và việc nới lỏng hay bơm tiền vào nền kinh tế sẽ cần phải cẩn trọng hơn. Trong lúc hàng tồn kho đang cao thì CPI tăng sẽ bó chặt các công cụ điều tiết, triển vọng TTCK càng khó khăn chồng khó khăn.

Sau tháng 9, thị trường bước vào giai đoạn giáp tết và theo thường lệ, lạm phát khó có xu hướng giảm. Nếu NĐT thận trong với thị trường thì khả năng kỳ vọng vào đột biến của dòng tiền vào kênh đầu tư chứng khoán là không cao.

Một số chuyên gia dự báo, thị trường khó có thể vượt qua ngưỡng 430 năm nay. Cùng với thanh khoản có khả năng duy trì ở mức thấp thì toàn cảnh của thị trường không mấy sáng sủa.

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ khác, thị trường khó khăn kéo dài là cơ hội để thanh lọc các hạt sạn trên thị trường, bao gồm chính các công ty chứng khoán làm ăn không hiệu quả và làm tăng rủi ro giao dịch. Nếu kinh tế vĩ mô khó khăn kéo dài, khả năng 5% - 10% các công ty phải dời sàn niêm yết năm 2013 là rất cao.

Như vậy, đây là cơ hội lớn cho việc tái cấu trúc thị trường theo hướng tăng chất lượng, không chú trọng vào số lượng như các năm trước. Khi các điều kiện niêm yết được thắt chặt và việc công bố thông tin được kiểm soát mạnh tay hơn thì hy vọng, khi kinh tế vĩ mô có các điểm sáng mới, thị trường sẽ bước vào một giai đoạn phát triển bền vững hơn.

Về thị trường thế giới. Chứng khoán Mỹ đêm qua nhìn chung đi ngang trong khi châu Âu giảm điểm sau đợt tăng điểm dài từ sau khi Cục dự trữ liên bang công bố gói kích thích kinh tế QE 3.

Đáng chú ý là giá xăng trên thị trường Singapore đang giảm khá mạnh và điều này góp phần làm giảm áp lực lên giá xăng dầu trong nước.

Danh Anh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo