Thứ năm, 13/8/2020 | 18:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 3/11/2010, 09:01 (GMT+7)

Chưa tán thành sửa đổi quy định về địa vị pháp lý của UBCK

Thứ tư, 3/11/2010, 09:01 (GMT+7)

Tại phiên họp Quốc hội chiều ngày 3/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh đã trình bày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán. Luật sửa đổi bổ sung lần này tập trung sửa đổi, bổ sung một số nội dung cơ bản liên quan đến: họat động chào bán riêng lẻ, chào bán chứng khoán ra công chúng, về quản trị công ty đại chúng, chào mua công khai, về công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, liên kết thị trường chứng khoán với các quốc gia, cơ sở pháp lý cho quản lý và tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán, về công bố thông tin trên thị trường chứng khoánK, về xử lý vi phạm…

Một vấn đề được các thành viên thị trường quan tâm là vị thế của Ủy ban Chứng khoán. Trước khi trình Dự án Luật ra Quốc hội, có ý kiến tại Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng theo Luật hiện hành Ủy ban Chứng khoán là cơ quan trực thuộc Bộ tài chính nên không tránh khỏi bị hạn chế về thẩm quyền, do đó không thể xử lý nhanh nhạy những tình huống phát sinh trên thị trường chứng khoánK – là một thị trường có tính phức tạp và luôn có diễn biến, thay đổi rất nhanh và chịu tác động của nhiều tố trong và ngoài nước. Tuy nhiên dự thảo sửa đổi bổ sung Luật Chứng khoán chưa đề cập đến vấn đề này.
Ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết, đa số ý kiến trong Ủy ban kinh tế cho rằng địa vị pháp của Ủy ban Chứng khoán là một vấn đề lớn, có ảnh hưởng chi phối rất nhiều nội dung khác của Luật, trong khi Luật Chứng khoán mới có hiệu lực thi hành hơn 3 năm, cần thêm thời gian để đánh giá một cách đầy đủ. Hơn nữa, Luật hiện hành cũng đã trao khá nhiều quyền hạn cho Ủy ban Chứng khoán, do vậy Ủy ban Kinh tế tán thành chưa sửa đổi những quy định về địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán trong lần sửa đổi này.

Ngoài ra có ý kiến cho rằng, hiện nay trên thị trường xuất hiện không ít các hành vi thao túng giá thị trường, kiếm lời bất chính, gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư và sự phát triển của thị trường chứng khoánK nhưng chưa được xử lý nghiêm khắc. Chẳng hạn một số nhà đầu tư cấu kết thực hiện các giao dịch giả mạo để làm tăng hoặc giảm giá một số mã chứng khoán, qua đó để đầu cơ kiếm lời. Một trong những lý do chưa ngăn chặn và xử lý được hành vi này là do cơ quan quản lý nhà nước chưa có đủ công cụ và thẩm quyền để xác minh bằng chứng gian lận. Vì vậy đề nghị bổ sung thêm quy định về thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán trong việc xác minh bằng chứng gian lận, giúp tăng cường phòng chống, phát hiện và xử lý các hành vi gian lận trên thị trường. Ủy ban Kinh tế đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu ý kiến này và có giải trình rõ để Quốc hội xem xét quyết định.

Theo Thanh Đoàn - DTCK Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo