Thứ năm, 20/1/2022 | 00:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 2/6/2011, 12:30 (GMT+7)

Chủ tịch UBCKNN nói gì về thông tư cho phép margin?

Thứ năm, 2/6/2011, 12:30 (GMT+7)

Ông Vũ Bằng

>> Cho phép margin, mở nhiều tài khoản, giao dịch cổ phiếu trong ngày

Thưa Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, có phải Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư cho phép giao dịch kỹ quỹ, nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản, giao dịch cổ phiếu trong cùng phiên?

Ông Vũ Bằng: Đúng vậy, ngày 1/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã ký ban hành Thông tư số 74 về hướng dẫn giao dịch chứng khoán. Thông tư này đã đưa ra một số nội dung mới.

Thứ nhất, cho phép mỗi nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản ở các công ty chứng khoán (Nhà đầu tư chỉ được mở 1 tài khoản ở mỗi công ty - PV).

Thứ hai là cho phép nhà đầu tư được cùng mua và bán cổ phiếu trong cùng ngày giao dịch (xem thêm tại đây).

Thứ ba, Thông tư chính thức cho phép thực hiện nghiệp vụ ký quỹ (margin) và giao cho Ủy ban Chứng khoán hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ này.

Ngoài ra, Thông tư cũng đề cập đến các tài khoản giao dịch ủy quyền, các nội dung liên quan đến biên độ dao động giá, tạm ngừng giao dịch. Trong đó, giao cho hai sở giao dịch chứng khoán có quyền quyết định biên độ giá sau khi có sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán, đồng thời cho phép Ủy ban Chứng khoán quyền điều chỉnh biên độ trong những trường hợp cần thiết.

Đó là một số nội dung chính của Thông tư 74 vừa được ký hôm 1/6.

Ông vừa nói đến việc cho phép giao dịch cổ phiếu trong cùng phiên, vậy đây có phải là giao dịch T+0?

Ông Vũ Bằng: Không, giao dịch T+0 có nhiều cách hiểu khác nhau, mấu chốt là chu kỳ thanh toán vẫn giữ T+3 như hiện nay bởi có một số yếu tố kỹ thuật. Theo Thông lệ quốc tế, các nước G30 mới áp dụng quy định giao dịch T+3 và Việt Nam vẫn đang áp dụng quy định này.

Tuy nhiên, việc nhà đầu tư có thể cùng mua, cùng bán một cổ phiếu trong cùng phiên có thể thực hiện được.

Ông có kỳ vọng quy định mới này có giúp thị trường tăng tính thanh khoản của thị trường chứng khoán vốn đan rất ảm đạm hiện nay không?

Ông Vũ Bằng: Theo chúng tôi, tình hình thị trường chứng khoán phụ thuộc căn bản nhất vào yếu tố kinh tế vĩ mô.
 
Còn các giải pháp này mang tính chất kỹ thuật thôi nên cũng có thể tác động nhất định đến yếu tố tâm lý đối với thị trường, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động giao dịch, và từ đó có tác động nhất định đến tính thanh khoản của thị trường.

Thưa ông, hiệu lực thực hiện của Thông tư 74 này là từ thời điểm nào?

Ông Vũ Bằng: Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/8/2011. Từ nay đến 1/8, Ủy ban Chứng khoán sẽ phải sớm gấp rút ban hành hướng dẫn đối với giao dịch ký quỹ (margin). Dự thảo này chúng tôi đã đưa ra lấy ý kiến các thành viên thị trường từ lâu. Chúng tôi tin rằng hướng dẫn nghiệp vụ margin sẽ được ban hành để đưa vào áp dụng.

Xin cảm ơn ông!

DC - Nhật Bình - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo