Thứ ba, 4/8/2020 | 15:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 3/11/2010, 03:35 (GMT+7)

Chờ “Cơ hội vàng” thứ hai!

Thứ tư, 3/11/2010, 03:35 (GMT+7)

Diễn biến vỹ mô tiếp tục có những quan ngại về tỷ giá, lạm phát và hiện tượng tích trữ vàng. Ảnh: Đức Long.

Tình hình thế giới:

FED họp trong tuần này và có thể quyết định gói QE2 với số tiền tối đa lên tới 2000 tỷ đô la? Nếu vấn đề này xảy ra, khả năng đồng USD sẽ tiếp tục mất giá và giá vàng sẽ lại tiếp tục tăng như một kênh chú ẩn an toàn. Tuy nhiên kịch bản FED đưa ra gói giải pháp QE2 đợt đầu với số tiền hạn chế ở mức dưới 500 tỷ đô la và có lộ trình cụ thể cho không phải không thể xảy ra, và nếu nó xảy ra diễn biến tiền tệ và giá cả hàng hóa có thể sẽ tạo vùng đỉnh ngắn hạn tại thời điểm công bố của FED.

Tại sao Mỹ tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế trong khi nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách đang khá nặng nề? Khả năng chính sách đồng đô la yếu và chiến dịch duy trì lãi suất thấp dài hạn đồng thời bơm tiền liên tục mua vào tài sản xấu nhằm hỗ trợ nền kinh tế (thực chất là hỗ trợ ngành bất động sản và tài chính) sẽ được duy trì.

Đồng USD tiếp tục mất giá, vàng tiếp tục phi mã. Tại Sao?

Cả thế giới đang tìm nơi trú ẩn ở Vàng? Trung Quốc 2009 mua vào 450 tấn vàng, Ấn độ mua vào 200 tấn vàng. Hàn Quốc tháng trước công bố dành 290 tỷ đô la dự trữ ngoại tệ để mua vàng.

Theo FT Trung Quốc hiện có quỹ dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới, nhưng chỉ 1,7% trong đó là vàng. IMF dự báo Trung Quốc sẽ đạt thặng dư cán cân vãng lai 2.600 tỷ USD trong 5 năm tới. Nếu vậy, quỹ dự trữ ngoại hối nước này có thể tăng lên 5.000 – 6.000 tỷ USD. Và ngay cả khi Trung Quốc vẫn giữ tỷ lệ dự trữ vàng như hiện nay, nước này sẽ vẫn phải mua thêm 1.000-1.500 tấn vàng.

Trung Quốc thậm chí có thể muốn tăng mức trữ vàng trong quỹ dự trữ ngoại hối của mình để giảm tác động của đồng USD mất giá, đồng thời tăng vị thế của Nhân dân tệ thành đồng tiền toàn cầu.

Theo nhận định, Ngân hàng Trung ương trung Quốc sẽ mua 10.000 tấn vàng. Ngân hàng Trung ương từ chối bình luận về những đề xuất này. Tuy nhiên, việc mua thêm vàng có thể hấp dẫn các nhà hoạch định chính sách nếu Mỹ theo đuổi chính sách phá giá USD trong khi Nhân dân tệ nổi lên thành một trong những đồng tiền chủ chốt trên thế giới.

Nếu Trung Quốc tăng mua dự trữ vàng trong quỹ dự trữ ngoại hối, cung tiền và tỷ lệ lạm phát sẽ tăng. Nếu như vậy, nhu cầu vàng của tư nhân tại Trung Quốc cũng có thể tăng mạnht.
Không có cách nào để dự đoán khi nào Trung Quốc sẽ mua thêm vàng. Tuy nhiên, Trung Quốc có thể sẽ tạo ra nhu cầu vàng lớn, và nhu cầu này sẽ là nhân tố đánh bật các nhân tố khác trong 25 năm tới để đảm bảo đà tăng gía vàng lớn, bất chấp điều gì có thể xảy ra với chính sách của FED.

Chứng khoán thế giới:

SP 500, DJ có quá trình tăng trưởng khá tốt trong hơn 2 tháng vừa qua. DJ đã chinh phục ngưỡng 11.000 điểm và mùa kết quả kinh doanh quý 3 hiện đang hỗ trợ cho việc duy trì đà tăng trưởng này.

Chỉ số chứng khoán Thượng Hải – Trung Quốc bắt đầu đợt tăng trưởng từ 30.9.10 khi có những dấu hiệu của sự ấm lại của thị trường BDS, chỉ số này đã tăng hơn 17% trong thời gian 1 tháng qua.

Nikkei 225 hiện đã vào downtrend ngắn hạn sau khi có 1 đợt tăng trưởng ngắn khoảng 10% kể từ khi Nhật bơm đợt 1 với giá trị 25 tỷ USD trực tiếp vào thị trường tiền tệ để can thiệp việc tăng giá của đồng Yên. Hiện khả năng can thiệp đợt 2 vào TTTT của Nhật có thể sẽ xảy ra khi đồng Yên lại tăng giá trở lại.

Chỉ số chứng khoán DAX của Đức có đợt tăng điểm từ 7.10 và hiện nay xu thế này vẫn đang được duy trì tuy nhiên đã có sự yếu đi.

Tình hình kinh tế Việt Nam:

Diễn biến vỹ mô tiếp tục có những quan ngại về tỷ giá, lạm phát và hiện tượng tích trữ vàng. Câu chuyện Vinashin vẫn tiếp tục là vấn đề thời sự với việc cố gắng xác định những nguyên nhân, trách nhiệm chính làm ra hậu quả này nhằm phòng ngừa những Vinashin mới có thể xảy ra với các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước.

Việc EVN công bố lỗ 6.700 tỷ trong 3 quý đầu năm có thể là những dấu hiệu ban đầu của một chuỗi con số thật các đơn vị khác sẽ có thể công bố mà không che dấu nữa, và nếu việc này xảy ra thì hệ quả đối với nến kinh tế là khá xấu mang tính dài hạn.

Hiện chênh lệch tỷ giá giữa giá trần ngân hàng (19.500 đồng/1 USD) so với giá giao dịch trên thị trường tự do (20.500 đồng/1 USD) đã lên đến 5%, và có thể sẽ có những chính sách mới được đưa ra để khắc phục vấn đề bất cập này. Kết hối? Giảm giá VND? Hay giải pháp nào có thể được đưa ra? Hiện thị trường đang khá quan ngại và chờ đợi nó bằng những kênh trú ẩn tạm thời như vàng và đô la Mỹ.

Việc chính phủ cố gắng kiềm chế lạm phát 2 tháng cuối năm là khá khó khăn khi giá cả hàng hóa thế giới vẫn đang có xu hướng tăng, còn giá cả hàng hóa thực phẩm trong nước tăng giá vài tuần gần đây đã đi vào câu chuyện hàng ngày của những bà nội trợ vốn ít quan tâm đến túi tiền chi tiêu hàng ngày trước đây.

Nợ công Việt Nam hiện tại theo chuẩn quốc tế (bao gốm cả nợ của DN nhà nước không có bảo lãnh của chính phủ…) theo đánh giá đã lên đến gần 70% GDP với cơ cấu nợ hiện nay không được công bố rõ ràng. Điều này cũng gây khá nhiều quan ngại cho các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán Việt Nam:

Bức tranh chung của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là sự cân bằng chỉ số VN-Index với những giao dịch kém thanh khoản, giá cổ phiếu Blue Chips vẫn giữ nhịp và giá cổ phiếu nhóm còn lại vẫn đều đều đi xuống. Nếu xét về giá, hiện có không ít cổ phiếu đã xuống đến vùng “thực sự hấp dẫn cho đầu tư trung, dài hạn 1-2 năm”.

Nếu xét chung cả thị trường, hiện nay PE (4 quý gần nhất) toàn thì trường đang ở mức 11 và PE (theo kế hoạch 2010) chỉ ở mức trên 10 lần, nếu so sánh với các nước mới nổi bên cạnh chúng ta, hiện nay thị trường chứng khoán của Việt Nam có PE chỉ bằng khoảng trên dưới 70%. EPS của cả thị trường hiện nay cũng ở mức trên 2.500 VND (4 quý gần nhất, đến hết quý 2 năm 2010).

Về kết quả kinh doanh quý 3, tính đến 29.10.2010 có khoảng 370 công ty công bố kế quả kinh. Với 340 doanh nghiệp có mức lợi nhuận trên 1 tỷ thì tổng lợi nhuận lên tới trên 32 ngàn tỷ đồng, so với con số hơn 37 ngàn tỷ đồng cả năm 2009 (2010 nhiều công ty lớn, đặc biệt khối ngân hàng tăng vốn mạnh).

Giao dịch của khối nhà ĐTNN, tính từ đầu năm đến nay mua ròng trên 10.000 tỷ, nhìn con số bằng VND có vẻ nhiều nhưng tính ra khoảng 500 triệu USD, trong khi riêng quý 1 năm 2008 theo đánh giá trước đây khối nhà ĐTNN đã bị lỗ trên TTCK Việt Nam đến 1,3 tỷ đô la. Năm 2010 tính đến nay, riêng lỗ về tỷ giá thì khối này đã bị tạm lỗ đến 10%, bởi vậy những nhận định thị trường sẽ tốt với cơ sở dựa vào giao dịch của khối các nhà ĐTNN rất có thể là chưa đủ cơ sở.

Nhận định thị trường thời gian tới:

Ngắn hạn: Thiếu tích cực, VN-Index dao động trong biên độ hẹp 440-460 điểm, và giá đa phần các cổ phiếu vẫn xuống dần đều. Khả năng VN-Index có thể xuống dưới mức 440 điểm và thị trường rơi vào kênh xuống điểm ngắn hạn.

Trung hạn: Dấu hiệu giảm trung hạn của VN-Index cũng tạm thời dừng vào ngày 30.8.2010 và hiện tại thị trường vẫn ở trong trạng thái sideway.

Tóm lại, trong bối cảnh hiện nay, việc “Chuẩn bị sẵn kế hoạch giải ngân trong trường hợp thị trường cash-out mạnh (bán tháo) và VN-Index bắt đầu về ngưỡng 42x hoặc hơn chút là một công việc nên được xem xét (lưu ý VN-Index đang giảm không mạnh tương ứng với một số cố phiếu, khá nhiều cổ phiếu đã về mốc giá thấp hơn mức VN-Index 42x vừa qua)”. Và có lẽ chăng, thời điểm đó đã có vẻ sắp đến gần, có lẽ đây sẽ là “cơ hội vàng thứ 2” trong năm nay.

Theo báo DTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo