Thứ năm, 19/9/2019 | 23:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 28/10/2010, 03:50 (GMT+7)

Chào mời hợp tác “tay ba” cho bán khống cổ phiếu

Thứ năm, 28/10/2010, 03:50 (GMT+7)

Gần đây, những tay môi giới có tiếng trong làng chứng khoán nhận được lời chào mời tham gia “sản phẩm vay cổ phiếu để bán” (tức có thể bán khống, T+1, T+2, T+3).

Theo lời chào mời này, tập đoàn X sẽ mở tài khoản tại một công ty chứng khoán Y. Trong tài khoản của tập đoàn X sẽ có kho cổ phiếu lớn và quỹ tiền khổng lồ để có thể giúp các nhà đầu tư có ký kết hợp tác với tập đoàn X thực hiện giao dịch mua/bán cổ phiếu.


Ảnh chỉ có tính chất minh họa
 

Phí cho vay 36%/năm

Theo lời chào mời này, tập đoàn X sẽ cho các nhà đầu tư vay một số cổ phiếu mà tập đoàn này nắm giữ và xét thấy có độ an toàn cao về thanh khoản để bán. Sau đó nhà đầu tư sẽ mua trả lại tập đoàn X sau một thời gian nhất định theo thỏa thuận của hai bên.

Đối với sản phẩm này (vay cổ phiếu để bán), mức phí mà tập đoàn X đưa ra là: Trong 7 ngày đầu, nhà đầu tư phải trả phí 0,05%/ngày; 7 ngày tiếp theo là 0,08%/ngày; sau 14 ngày là 0,1%/ ngày (mức phí này tương đương 36%/năm).

Bên cạnh mức phí vay trên, nhà đầu tư chấp nhận vay cổ phiếu còn phải trả phí giao dịch cho công ty chứng khoán Y.

Để được vay cổ phiếu, nhà đầu tư phải đặt cọc 30% giá trị vay. Phương thức đặt cọc có thể bằng tiền hoặc đặt cọc bằng cổ phiếu. Trường hợp đặt cọc bằng cổ phiếu sẽ bị chiết khấu giá trị đảm bảo theo tỷ lệ margin của công ty chứng khoán Y.

Theo điều khoản hợp đồng, khi giá trị cọc giảm còn 20%, thì môi giới sẽ tiến hành cảnh báo khách hàng nộp thêm cọc để đủ 30%. Trường hợp giá trị khoản đặt cọc giảm xuống 15% mà khách hàng không nộp thêm cọc thì tập đoàn X sẽ tiến hành xử lý để đưa khoản vay về tỷ lệ an toàn.

Đáng chú ý, phương thức đặt cọc cũng được ghi nhận khá “bài bản”, theo đó với khoản đặt cọc nhỏ hơn 150 triệu thì nhà đầu tư có thể đặt cọc vào tài khoản của tập đoàn X nếu chưa có tài khoản riêng. Tuy nhiên, với khoản đặt cọc lớn hơn 150 triệu thì được khuyến khích đặt cọc vào tài khoản của khách hàng. Tuy nhiên, tài khoản này sẽ được mở dưới dạng đồng chủ tài khoản giữa khách hàng và đại diện của tập đoàn X.

Làm như vậy, tập đoàn X sẽ kiểm soát được các giao dịch và đảm bảo không cho phép khách hàng tự rút tiền để “bùng”!

Hợp tác 80:20

Một điểm đáng chú ý là tập đoàn X đã đưa ra một “gói sản phẩm” khá thú vị. Theo đó, khách hàng có danh mục đầu tư cổ phiếu dài hạn không dùng đến trong một thời gian nhất định có thể hợp tác với tập đoàn X để kiếm lời từ phí cho mượn cổ phiếu.

Tập đoàn X sẽ đàm phán với từng trường hợp cụ thể với từng khách hàng theo từng cổ phiếu, thời gian cho mượn, mức phí cho mượn…

Số cổ phiếu tập đoàn X mượn của khách hàng sẽ được cho nhà đầu tư khác vay lại và phí cho vay này sẽ được tập đoàn X giữ lại 20%, còn 80% kia sẽ trả cho người cho mượn cổ phiếu.

Để thực hiện việc này, tập đoàn X sẽ có tài khoản tổng tại công ty chứng khoán Y, đồng thời tại công ty chứng khoán đó, nhân viên của tập đoàn X sẽ đứng tên tham gia đồng chủ tài khoản với những khách hàng tham gia hợp tác.

Môi giới thắng lớn?

Khi tham gia đưa khách hàng về hợp tác với tập đoàn X, ngoài nhận 35% giá trị phí giao dịch của khách hàng, tập đoàn X sẽ có chính sách thưởng đối với các danh mục mang lại lợi ích lớn cho tập đoàn.

Bên cạnh đó, môi giới còn được hưởng lương cứng tại công ty chứng khoán Y nếu đạt doanh số tối thiểu 20 tỷ đồng/tháng, được hưởng phí môi giới phát sinh khi giao dịch trên tài khoản của khách hàng do môi giới mang về.

Như vậy, với hình thức này, các môi giới sẽ được hưởng hoa hồng “kép”.

Công ty chứng khoán có vô can?

Với phương thức này, về bề ngoài, công ty chứng khoán sẽ “vô can”, bởi họ không trực tiếp tham gia hợp tác với nhà đầu tư. Và nếu cơ quan quản lý có kiểm tra thì cũng khó có thể kết luận về sự sai phạm.

Với “chiêu” này, công ty chứng khoán mặc nhiên chỉ làm nhiệm vụ nhận lệnh. Còn “ông nhà cái” (tập đoàn X nêu trên) và nhà đầu tư liên kết, thì công ty chứng khoán "không biết", hay nói cách khách là “vô can”. Tuy nhiên, để thực hiện việc này thì ắt công ty chứng khoán cũng phải có lợi ích để công việc được “đầu xuôi, đuôi lọt”.

Như vậy, sau khi dư luận lên án những vấn đề liên quan đến việc cho bán khống cổ phiếu ở Việt Nam, cũng như một số công ty chứng khoán bị phạt về hành vi này, thì thị trường lại xuất hiện những “dịch vụ” mới này. Và điều đó cho thấy, hoạt động giao dịch T+0 bằng cách này hay cách khác vẫn là nhu cầu có thật trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hình thức này của tập đoàn X giống như một hãng xử lý thanh toán (clearing firm) ở thị trường chứng khoán Mỹ khi họ có quyền cho vay cổ phiếu để bán khống, cho nhà đầu tư vay tiền để mua cổ phiếu…  

Duy Cường - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo