Chủ nhật, 23/1/2022 | 00:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 12/1/2022, 08:51 (GMT+7)

CEO SGI Capital: Nếu được nâng hạng, các dự báo về TTCK Việt Nam năm 2022 hoàn toàn có thể bị vượt qua

Bình An Thứ tư, 12/1/2022, 08:51 (GMT+7)

Tại tọa đàm đầu tư gì năm 2022 do kênh Tài chính và Kinh doanh tổ chức, ông Lê Chí Phúc – CEO SGI Capital cho rằng hai biến số lớn nhất khi đánh giá thị trường cổ phiếu năm 2022. Thứ nhất là là chính sách tiền tệ. Fed đã công bố giảm quy mô gói kích thích và tăng lãi suất. Thị trường đang dự kiến Fed sẽ tăng 3 – 4 lần lãi suất cơ bản của Mỹ trong năm 2022. Cùng với Fed, 30% các ngân hàng Trung ương khác trên thế giới cũng có động thái cắt giảm, dừng các gói hỗ trợ và thậm chí là tăng lãi suất. Xu hướng sẽ tiếp tục trong năm 2022. Điều này dẫn đến sự dư thừa về thanh khoản trong các kênh tài sản khác nhau sẽ không còn được nhiều như năm 2020 và 2021.

Hệ lụy từ điều này như trong quá khứ là các tài sản mang tính đầu cơ cao, được hưởng lợi từ dòng tiền “dễ dãi” sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất. Cổ phiếu công nghệ, tài sản số (tiền số, mã hóa) cũng có thể bị ảnh hưởng do luôn bị coi là kênh đầu cơ. Trên thị trường cổ phiếu, những cổ phiếu nhỏ, mang tính đầu cơ cao cũng dễ nhạy cảm với các biến động của môi trường lãi suất.

Tại tọa đàm đầu tư gì năm 2022 do kênh Tài chính và kinh doanh tổ chức.

Tại tọa đàm đầu tư gì năm 2022 do kênh Tài chính và kinh doanh tổ chức.

Về yếu tố thứ hai, ông Phúc đề cập đến khả năng tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán hay từng công ty nói riêng. Ông Phúc đánh giá năm 2021 sự phục hồi trên diện rộng và năm 2022 cũng vậy. Các doanh nghiệp vẫn tiếp tục có một năm tăng trưởng mạnh. VN-Index tăng khoảng 35,7% trùng hợp với tăng trưởng EPS của thị trường Việt Nam. Chỉ số định giá P/E đầu năm ngoái khoảng 16,x đến 17,x lần. Đến thời điểm hiện tại, mức P/E của thị trường cũng ở mức tương ứng. Điều này có nghĩa thị trường chứng khoán đi lên bằng động lực lớn ở sự tăng trưởng nội tại về lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Dự báo VN-Index của các công ty chứng khoán.

Dự báo VN-Index của các công ty chứng khoán.

Trong khá nhiều báo cáo, con số chung về tăng trưởng EPS năm 2022 khoảng 20 – 25%. Đa số các công ty chứng khoán lớn đều đưa ra dự báo VN-Index cuối năm 2022 vào khoảng 1.700 – 1.800 điểm. Nếu nhìn nhận như vậy, ông Phúc cho rằng định giá nếu vẫn giữ ở mức 17 lần ở cuối năm 2022 thì VN-Index sẽ vào khoảng quanh 1.800 điểm.

CEO SGI Capital tin tưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ tăng trưởng trên 20% do Việt Nam đang ở một chu kỳ khác với kinh tế thế giới. Dịch Covid-19 tại Việt Nam diễn ra nghiêm trọng và sau thế giới, nên quá trình phục hồi cũng như gói kích thích đều đi sau. Từ đó, nền tảng thấp của năm 2021 sẽ tạo cơ hội phục hồi mạnh hơn trong năm 2022 so với phần còn lại của thế giới. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp có thể có tăng trưởng lợi nhuận lên đến 30 – 40%. Biến số lớn nhất là thị trường chấp nhận trả định giá P/E bao nhiêu cho các cổ phiếu.

Trong 5 năm vừa qua, biên độ chủ yếu của định giá P/E thị trường chứng khoán Việt Nam chạy trong khoảng 16 – 17 lần (mức trung vị). Nhiều cơ sở để tin rằng với bối cảnh mặt bằng lãi suất thấp so với 5 năm qua và tiếp tục ổn định, nên mặt bằng định giá chung sẽ duy trì ổn định.

Tuy nhiên, một biến số khác có thể thay đổi chỉ số này đáng kể là khả năng nâng hạng lên thị trường mới nổi vào cuối năm nay hoặc 2023. Đây là triển vọng khả năng cao sẽ xảy ra và nếu có cần phải xem xét định giá của các thị trường mới nổi, khoảng 20 – 25 lần. Nếu quá trình nâng hạng xảy ra từ 2 - 3 năm tới sẽ giúp định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam dần dần thay đổi. Nếu biến số này xảy ra, các kịch bản dự báo ở trên sẽ bị vượt qua.

Về yếu tố rủi ro, làn gió ngược lớn nhất của thị trường chứng khoán năm 2022 sẽ đến từ các ngân hàng Trung ương khi có thể thu hẹp thanh khoản hay nâng lãi suất. Tất cả mọi kênh tài sản đều có tính liên thông chặt chẽ, với công nghệ hiện tại giúp liên thông giữa các loại tài sản, thị trường, quốc gia khác nhau trở nên dễ dàng hơn. Lượng thanh khoản dồi dào như hiện tại sẽ giúp thị trường trở nên thuận lợi. Nhưng khi yếu tố này dừng lại, sự chọn lọc, cạnh tranh giữa các kênh tài sản sẽ quay trở lại, sự chọn lựa kênh đầu tư sẽ cần đòi hỏi chất xám, kinh nghiệm, sự khắt khe hơn.

Bên cạnh đó, yếu tố rủi ro của những tài sản mang tính đầu cơ cao trong môi trường tiền được thắt chặt sẽ trở nên lớn hơn so với giai đoạn trước.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo