Thứ tư, 18/9/2019 | 14:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 21/12/2010, 02:09 (GMT+7)

Cân đo nặng - nhẹ!

Thứ ba, 21/12/2010, 02:09 (GMT+7)

Sự phục hồi của thị trường trong thời gian qua được lý giải phần lớn là do lòng tin của thị trường đã dần được lấy lại - Ảnh: Đức Long.

1. Tháng 12 năm nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên tục ra các quyết định xử phạt vi phạm của các thành viên thị trường, cho thấy sự tích cực trong công tác thanh kiểm tra của cơ quan quản lý.

Tính sơ bộ từ đầu tháng 12 đến ngày 17/12, đã có trên 10 vụ xử lý vi phạm hành chính, trong đó tập trung vào việc giao dịch CP không bố thông tin, Công ty Cổ phần trở thành công ty đại chúng nhưng không báo cáo…

Hai trường hợp bị xử phạt đáng chú ý là Công ty TNHH Đầu tư FC (60 triệu đồng) và Công ty Cổ phần Đầu tư Tam Sơn (80 triệu đồng) liên quan đến việc công bố thông tin khi thực hiện giao dịch CP AAA. Việc xử phạt hai doanh nghiệp này khiến nhiều người lầm tưởng đó là kết quả việc điều tra "nghi án" làm giá CP AAA của cơ quan quản lý. Trên thực tế, vụ việc trên đến nay vẫn trong quá trình điều tra.

Lý giải sự hồi phục của thị trường trong thời gian vừa qua có nhiều lý do, nhưng nhiều nhà đầu tư chung một quan điểm rằng, lòng tin của thị trường đã dần được lấy lại thông qua việc cơ quan quản lý "mạnh tay" đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm Viễn Đông (DVD) và một số cá nhân có hành vi thao túng giá.

Xử phạt nặng các hành vi vi phạm bên cạnh tác dụng trước mắt là làm lành mạnh thị trường, còn giúp củng cố niềm tin của các nhà đầu tư rằng, cơ quan quản lý sẵn sàng vào cuộc nếu những hành vi làm giá vẫn diễn ra lộ liễu trên thị trường.

2. Liên quan đến xử phạt, trong hai ngày cuối tuần, Ủy ban Chứng khoán đã có hai cuộc họp liên tiếp cân nhắc việc có nên áp dụng hình thức phạt bổ sung đối với một công ty kiểm toán hay không. Thiếu sót của doanh nghiệp kể trên là không yêu cầu đơn vị được kiểm toán thuyết minh đầy đủ trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2009 giao dịch với các bên liên quan theo Chuẩn mực kế toán 26 "Các bên liên quan". Nếu áp dụng theo mức xử phạt tại Nghị định 85/2010/NĐ-CP, công ty kiểm toán  sẽ bị phạt tiền 70 - 100 triệu đồng. Nếu áp dụng hình thức xử phạt bổ sung thì công ty kiểm toán  kể trên sẽ bị đình chỉ có thời hạn hoặc huỷ bỏ tư cách được chấp thuận kiểm toán của tổ chức kiểm toán, kiểm toán viên.

Trao đổi với ĐTCK, đại diện công ty kiểm toán  trên thừa nhận có thiếu sót và chấp nhận mức phạt hành chính cao nhất là 100 triệu đồng. Tuy nhiên, đơn vị này cho rằng, việc áp dụng hình thức phạt bổ sung là quá nặng. Bởi báo cáo kiểm toán không làm sai lệch hồ sơ, số liệu không dẫn đến hiểu lầm của nhà đầu tư, trong khi đó đây là vi phạm lần đầu của công ty. Hơn nữa, không chỉ riêng công ty, mà nhiều công ty kiểm toán  khác khi ký báo cáo tài chính kiểm toán cũng thiếu nội dung trên.

Mở rộng tìm hiểu, ĐTCK ghi nhận nhiều trường hợp trong số liệu báo cáo tài chính của gần 700 doanh nghiệp niêm yết có báo cáo tài chính kiểm toán thiếu khoản mục thông tin "Các bên liên quan". Việc thiếu thông tin này có thể do các doanh nghiệp không cung cấp và phía công ty kiểm toán  không yêu cầu do doanh nghiệp không có mảng thông tin đó. Nhiều công ty kiểm toán  cho rằng, Ủy ban Chứng khoán cần có văn bản chấn chỉnh các công ty kiểm toán  "lỗi kỹ thuật" này trước khi áp dụng một hình thức xử phạt mạnh tay là hủy bỏ tư cách được chấp thuận kiểm toán doanh nghiệp niêm yết.

Theo Nguyên Thành - DTCK Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo