Thứ sáu, 29/10/2021 | 03:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 13/12/2012, 10:26 (GMT+7)

“Cần có thêm giải pháp đồng bộ”

Thứ năm, 13/12/2012, 10:26 (GMT+7)

Ông Phạm Ngọc Bích, Giám đốc Khối phát triển khách hàng tổ chức, CTCK Sài Gòn (SSI)

Quy định mới cho phép NĐT cá nhân nước ngoài không phải xin lý lịch tư pháp, NĐT tổ chức nước ngoài được nợ các thủ tục phải hợp pháp hóa lãnh sự tới 9 tháng, giúp thủ tục mở tài khoản giao dịch đối với NĐT nước ngoài gần hơn với thông lệ quốc tế. Qua đó, góp phần nâng cao sức thu hút các NĐT nước ngoài mới, sau nhiều năm nghiên cứu nhưng vẫn đứng ngoài TTCK Việt Nam.

Tuy nhiên, để thu hút NĐT nước ngoài tham gia TTCK hiệu quả hơn trong giai đoạn tới, Việt Nam cần triển khai thêm các giải pháp đồng bộ. Trong đó, một trong những giải pháp mà nếu triển khai sẽ tạo đột phá trong thu hút dòng vốn ngoại là bỏ khống chế trần 49% (room) áp dụng cho NĐT nước ngoài khi sở hữu cổ phần của các DN niêm yết. Đang có tình trạng quá nhiều mã chứng khoán kém chất lượng không thu hút được sự quan tâm của NĐT, room cho NĐT nước ngoài quá thừa, trong khi với các cổ phiếu tốt như: VNM, REE, SSI, FPT, DHG…, mà NĐT nước ngoài rất muốn tăng sở hữu lại ở trạng thái kịch room. Điều này đang làm “nghẽn” dòng vốn ngoại vào thị trường.

Muốn khắc phục tình trạng này, đồng thời tạo bước đột phá trong thu hút dòng vốn ngoại, Chính phủ nên có chính sách nới room sở hữu cổ phần đến 100% cho NĐT nước ngoài đối với các DN niêm yết mà Nhà nước không cần thiết phải nắm giữ cổ phần chi phối, hoặc không cần nắm giữ. Nếu cản trở này chậm được tháo gỡ, TTCK Việt Nam sẽ bị yếu thế so với các TTCK lân cận đang liên tục cạnh tranh với Việt Nam trong việc thu hút dòng vốn ngoại.

Theo ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo