Thứ tư, 29/6/2022 | 08:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 28/12/2021, 09:21 (GMT+7)

Cần chú trọng đào tạo để coi chứng khoán là đầu tư thay vì 'chơi'

Bình An Thứ ba, 28/12/2021, 09:21 (GMT+7)

Tại chương trình Talkshow Phố Tài Chính ngày 27/12, dẫn số liệu từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), tính đến cuối tháng 10/2021, mức vốn hóa thị trường chứng khoán đạt hơn 7,46 triệu tỷ đồng, tăng 41% so với cuối năm 2020 và tương đương 118,6% GDP. Còn theo Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), số tài khoản mở mới mỗi tháng hơn 120.440 tài khoản, gấp 3,5 lần mỗi tháng của năm 2020. Sự gia tăng liên tục của các nhà đầu tư đã giúp cho thanh khoản trung bình trên 1 tỷ USD mỗi phiên, có phiên lên đến 2 tỷ USD.

Nhà đầu tư cá nhân rất đa dạng, đến từ nhiều lĩnh vực, thành phần khác nhau trong xã hội. Số lượng tài khoản chứng khoán ở Việt Nam vào khoảng 4 triệu, chiếm 4% tổng dân số, nhưng số lượng tài khoản hoạt động thực chỉ khoảng 1 triệu. Nhiều chuyên gia đánh giá đây là con số rất khiêm tốn so với các nước trong khu vực (10 – 20% tổng dân số) và còn nhiều tiềm năng ở phía trước.

Theo các chuyên gia làn sóng nhà đầu tư mới vào thị trường chứng khoán lần này khác hẳn trước đây. Các nhà đầu tư có sự hiểu biết hơn và chịu khó tìm kiếm các thông tin học hỏi kiến thức về thị trường cũng như tiếp cận với các công nghệ tốt hơn các thế hệ trước.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng dù chất lượng nhà đầu tư có sự cải thiện nhưng vẫn còn hiện tượng các nhà đầu tư muốn đầu cơ chạy, theo các tin đồn trên thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần thận trọng trước các quyết định để tránh những hệ lụy không đáng có.

Để người dân đầu tư chứng khoán chứ không phải "chơi" chứng khoán, các cơ quan quản lý và các thành viên trên thị trường đã có nhiều giải pháp hỗ trợ cho các nhà đầu tư đặc biệt là đối với các nhà đầu tư mới qua đó giảm thiểu rủi ro cũng như tạo niềm tin vững chắc đối với thị trường.

Talkshow Phố Tài Chính ngày 20/12

Talkshow Phố Tài Chính ngày 27/12

UBCKNN cho ra mắt trang web giáo dục nhà đầu tư đồng thời có kế hoạch tổ chức các buổi hội thảo, khóa học trực tuyến để nhà đầu tư có thêm kiến thức và những hiểu biết về chính sách pháp luật liên quan đến hoạt động của thị trường chứng khoán.

Theo bà Tạ Thanh Bình – Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường UBCKNN, việc đào tạo nhà đầu tư, phổ biến các chính sách pháp luật là những vấn đề cơ quan quản lý cần ưu tiên để tăng chất lượng của thị trường. Trong thời gian tới UBCKNN cũng ứng dụng khoa học công nghệ để mở rộng tầm phủ sóng của việc phổ biến các kiến thức đến nhà đầu tư. Bên cạnh các hình thức như hội thảo, khóa học trực tiếp… UBCKNN coi trọng các phương thức đa phương tiện khác.

Ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBCKNN cũng cho biết các cơ quan quản lý rất hoan nghênh các nhà đầu tư mới tham gia thị trường cũng như việc các công ty chứng khoán đào tạo kiến thức để nhà đầu tư coi đó là việc đầu tư chứng khoán chứ không phải chơi chứng khoán. Chính điều này sẽ tạo ra sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Năm 2021 cũng là một năm thành công của thị trường trái phiếu, đặc biệt là rái phiếu doanh nghiệp ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn của nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vẫn còn nhiều tiềm ẩn mốt sô rủi ro với nhà đầu tư, chính vì vậy, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đang gấp rút hoàn thiện chuyên trang thông tin và sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư.

Bà Vũ Thị Thúy Ngà – Phó Tổng giám đốc HNX cho biết đơn vị đang góp ý để sửa đổi Thông tư 153, trong đó việc xây dựng một chuyên trang trái phiếu đã đi vào hoạt động từ đầu năm. Tuy nhiên, để việc sử dụng phổ biến cũng như tổ chức phát hành công bố thông tin qua chuyên trang một cách chuyên nghiệp và đầy đủ, HNX vẫn đang tiếp tục góp ý và sửa đổi với bộ Tài chính để có thể áp dụng trong thời gian sớm nhất. "Chúng tôi đang xây dựng bài toán để tiến tới chuẩn bị sẵn sàng cho giao dịch thứ cấp trái phiếu riêng lẻ trong năm tiếp theo" - bà Ngà nhấn mạnh.

Trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán kỳ vọng đến năm 2025, khoảng 5% dân số trên 18 tuổi tham gia đầu tư chứng khoán. Giới chuyên môn đánh giá con số này có thể thành hiện thực trong bối cảnh thị trường ngày càng phát triển về lượng và chất, đi vào chiều sâu hơn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo