Thứ hai, 10/8/2020 | 09:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 16/12/2010, 02:13 (GMT+7)

`Các bên sẽ chịu rủi ro tùy thuộc vào thiệt hại và mức độ lỗi`

Thứ năm, 16/12/2010, 02:13 (GMT+7)

>>Sản phẩm option: Khi cơm chẳng lành…

Ông Đức nói:

Trong vụ việc tại Công ty Chứng khoán VNDirect, hợp đồng hợp tác đầu tư chỉ được công nhận là đã ký, nếu có chữ ký hợp lệ của tất cả các bên. Nếu không bên nào xuất trình ra bản hợp đồng hoặc mới chỉ có chữ ký của một bên thì coi như chưa ký hợp đồng.

Tuy nhiên, hợp đồng vẫn có thể được coi là được ký bằng văn bản và có hiệu lực khi các bên giao dịch qua fax, e-mail hoặc hình thức giao dịch điện tử khác.

Trong trường hợp hai bên chưa ký hợp đồng, kể cả thông qua phương tiện điện tử, nhưng đã thừa nhận giao dịch, thì đã mặc nhiên thừa nhận việc giao kết hợp đồng và có giá trị pháp lý, ngoại trừ các loại hợp đồng mà pháp luật yêu cầu phải được ký kết bằng văn bản.

Trong trường hợp giao dịch không được phép thực hiện theo theo quy định của pháp luật, thì hợp đồng đã ký sẽ vô hiệu, các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu. Tuy nhiên, trong trường hợp này, do một số giao dịch đã thực hiện. Theo đại diện Công ty Chứng khoán VNDirect thì ông Tuấn (Trần Anh Tuấn, nhà đầu tư mở tài khoản tại Công ty Chứng khoán VNDirect - PV) đã từng ký vào bản hợp đồng hợp tác đầu tư, nhưng do nhà đầu tư này điền sai số chứng minh thư nên Công ty đã gửi ông Tuấn để ký lại.

Ngoài ra, ngay cả khi hợp đồng này chưa được ký kết nhưng VNDirect khẳng định, qua email ông Tuấn đã có xác nhận việc tham gia giao dịch chứng khoán, nên khi không thể khôi phục lại trình trạng ban đầu, các bên sẽ chịu rủi ro tuỳ thuộc vào thiệt hại và mức độ lỗi.

VNDirect cho rằng, đây là sự thỏa thuận tự nguyện giữa các bên và với vai trò là đơn vị quản lý tài khoản, công ty này không có bất cứ cơ sở nào để hoàn trả do ông Tuấn chuyển vào tài khoản của cá nhân khác mở tại Công ty. Đây được coi là thỏa thuận giữa các cá nhân với nhau và VNDirect không liên quan. Về vấn đề này, theo tôi, muốn khẳng định đây là thỏa thuận mang tính cá nhân hay với Công ty thì cần tìm hiểu đầy đủ thông tin hơn để có câu trả lời thấu đáo.

Theo Diệu Trang - DTCK Online

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo