Thứ bảy, 22/1/2022 | 03:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 8/7/2021, 13:43 (GMT+7)

BSC: VN-Index có thể duy trì đà tăng và hướng về ngưỡng 1.500 điểm

Bình An Thứ năm, 8/7/2021, 13:43 (GMT+7)

Trong báo cáo vĩ mô thị trường quý II, Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo P/E VN-Index tăng lên mức 19,5 trong quý III.

Theo BSC, P/E cuối quý II của thị trường chứng khoán Việt Nam ở mức 19,2, tăng so với quý trước, cao hơn 16,22% so với P/E bình quân 5 năm (16,52 lần) dù vậy vẫn khá thấp so với khu vực châu Á. 

P/E của VN-Index tăng lên vị trí thứ 14 châu Á. Nguồn: BSC.

P/E của VN-Index tăng lên vị trí thứ 14 châu Á. Nguồn: BSC.

Khối ngoại quay bán ròng phần nào cho thấy sự thận trọng nhất định của những nhà đầu tư quốc tế trong thời điểm hiện tại khi làn sóng Covid thứ 4 xuất hiện tại Việt Nam. Tính chung quý II, Khối ngoại bán ròng 15.532 tỷ. Các quỹ ETF có sự phân hóa về trạng thái trong quý vừa rồi, ETF Diamond và V.N.M vẫn đang thu hút được vốn ngoại trong khi ETF FTSE và KIM bị rút ròng mạnh nhất.

Nhà đầu tư nội duy trì giao dịch tích cực trong quý II.

Nhà đầu tư nội duy trì giao dịch tích cực trong quý II.

Nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục duy trì hoạt động giao dịch tích cực. Đối tượng này giao dịch chiếm 87,6% thị trường so với mức bình quân 81,9% trong một năm. Động lực mua gia tăng khi thị trường dời về các ngưỡng hỗ trợ cho thấy các bộ phận nhà giao dịch vẫn đang khá chủ động với diễn biến thị trường hiện tại. Trong khi đó, giá trị giao dịch bình quân hàng ngày của hợp đồng tương lai phái sinh (HĐTL) tăng mạnh trong quý vừa rồi cho thấy các nhà giao dịch hiện gia tăng sự quan tâm đến các sản phẩm phái sinh.

Giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt 43.534 tỷ, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái đến nay. Diễn biến thị trường trái phiếu doanh nghiệp quý II cho thấy nhu cầu của thị trường đối với chứng khoán nợ đã tăng trở lại.

VN-Index có thể duy trì đà tăng và hướng về ngưỡng 1.500 điểm

BSC đưa ra 2 kịch bản cho thị trường chứng khoán quý III, ở kịch bản 1, VN-Index duy trì đà tăng và hướng về ngưỡng 1.500 điểm. Dòng tiền từ các quỹ ngoại quay trở lại đồng thời các nhà đầu tư mới trong nước tiếp tục tham gia vào thị trường khi hệ thống giao dịch mới được đưa vào sử dụng. Làn sóng Covid thứ 4 được đẩy lùi. Kịch bản này được BSC đánh giá cao.

Kịch bản 2, VN-Index điều chỉnh về khu vực 1.320 điểm nếu diễn biến thị trường thế giới bước vào giai đoạn đi ngang, làn sóng Covid thứ 4 kéo dài và khối ngoại duy trì trạng thái rút ròng vốn. Kịch bản này được đánh giá có khả năng xảy ra thấp hơn.

Với kịch bản VN-Index đạt 1.500 điểm vào cuối quý III, dự báo vốn hóa tăng 6,5%.

BSC khuyến nghị nhà đầu tư cân nhức kỹ trong quyết định giao dịch và chỉ mua khi các cổ phiếu dời về những ngưỡng hỗ trợ mạnh hoặc tích lũy ngắn hạn.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc tăng tỷ trọng các cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí khi giá dầu tiềm năng quay trở lại đà tăng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể nắm giữ lâu dài các nhóm cổ phiếu có tăng trưởng lợi nhuận tốt như bán lẻ và nhóm cổ phiếu có tiềm năng tiếp tục hồi phục như công nghệ thông tin – bưu chính viễn thông. Một số ngành có thể có lợi thế trong đợt này như dệt may, thủy sản… cũng được BSC khuyến nghị cân nhắc mua do ảnh hưởng từ gián đoạn do dịch bệnh ở Ấn độ, Myanmar.

Ngoài ra, khi giao dịch phái sinh, nhà đầu tư cũng cần thận trọng và giữ số vị thế mở ở mức vừa phải.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo