Thứ bảy, 28/5/2022 | 17:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 16/2/2022, 14:26 (GMT+7)

Bí mật đồng tiền: TTCK bị ảnh hưởng xấu bởi Fed dự kiến tăng lãi suất có thể chỉ là hiệu ứng 'Maradona'

Bình An Thứ tư, 16/2/2022, 14:26 (GMT+7)

Tại chương trình "Bí mật đồng tiền" diễn ra ngày 16/2, ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI có những phân tích về vấn đề Fed dự báo tăng lãi suất tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt nam.

Trong chính sách tiền tệ, ông Hưng có nhắc đến hiệu ứng “Maradona”. Khái niệm này đến từ Giám đốc Ngân hàng trung ương Anh và bắt nguồn từ bàn thắng của Maradona vào lưới đội tuyển Anh trong World Cup 1986. Thời điểm đó, Maradona đã ghi bàn bằng cách chạy thẳng từ khoảng cách hơn nửa sân trong khi có đến 5 hậu vệ đội tuyển Anh ở phía trước. Trong bối cảnh này mọi người đều nghĩ phức tạp rằng Maradona chạy "ziczac" và phòng thủ theo hướng đó trong khi thực tế cầu thủ này chỉ chạy theo đường thẳng.

Chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 16/2.

Chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 16/2.

Hiệu ứng trên chính là một trong những nguyên tắc của chính sách tiền tệ mà rất nhiều ngân hàng Trung ương đang theo đuổi đó là “nói nhiều hơn làm”. Các đơn vị này thường có động tác giả. Bernanke nói chính sách tiền tệ thực ra 98% là nói và 2% là làm. Các đơn vị này thường có động tác giả nghĩa là khi nói tăng lãi suất mạnh nhưng thực chất chưa chắc đã tiến hành làm điều này. Dù vậy, thị trường chứng khoán đã phản ứng tương đương với việc tăng lãi suất đến 50 điểm. Chính điều này đã giúp các ngân hàng Trung ương dù chưa làm gì nhưng đạt được mục tiêu trong việc thực hiện chính sách tiền tệ là tất cả thị trường đã phản ánh theo hướng đúng hướng lãi suất tăng mạnh.

Hiệu ứng trên cũng xảy ra với câu chuyện căng thẳng giữa Nga và Ukraina tác động đến thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây.

Ông Hưng cho biết khi nhắc đến chính sách của các ngân hàng Trung ương, các động tác giả sẽ diễn ra theo kịch bản như đưa ra các công cụ xử lý lạm phát. Chính việc công bố điều này đã tác động đến thị trường chứng khoán dù chưa cần làm thật. Điều tốt là thị trường sẽ đi đúng theo hướng ngân hàng Trung ương muốn trong việc xử lý lạm phát... và điều này cũng có lợi cho các nhà điều hành khi vẫn còn công cụ trong tay và chưa phải sử dụng đến.  

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo