Thứ ba, 25/1/2022 | 23:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 6/1/2022, 11:50 (GMT+7)

Bí mật đồng tiền: 'Không phải ai cũng chấp nhận mình đã sai'

Bình An Thứ năm, 6/1/2022, 11:50 (GMT+7)

Tại số thứ 3 của chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 5/1, các chuyên gia đã đưa ra những quan điểm về đầu tư trong thị trường giá lên, cũng như việc nhìn nhận đúng sai trong quyết định đầu tư.

Ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI cho rằng trong thị trường xu hướng tăng, việc xác định điểm mua - bán nhiều khi là một "môn thể thao mạo hiểm" và không dành cho số đông. Trong những trường hợp đó, việc “nhảy ra nhảy vào” rất có thể rơi vào tình trạng mua vào đúng đỉnh nhưng bán ra đúng đáy. Do vậy, nhà đầu tư chỉ nên xác định xu hướng trong giai đoạn này để đưa ra quyết định đúng đắn.

Chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 29/12.

Chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 5/1.

Khác với ông Hưng là một chuyên gia thiên về phân tích cơ bản, ông Nguyễn Tuấn Anh - một khách mời khác của chương trình - lại là một chuyên gia về phân tích kỹ thuật, với 16 năm kinh nghiệm trên thị trường. Ông Tuấn Anh chia sẻ bí quyết khi theo đuổi trường phái này là "không chết, cần phải có cửa lùi". “Bữa tiệc nào cũng phải tham dự, cầm trên tay ly rượu vang nhưng đứng ở gần cửa và khi có vấn đề gì có thể chạy ngay”, vị này dẫn lại câu nói mà bản thân thích nhất. 

Trước quan điểm trên thị trường cho rằng những người theo trường phái này là “đi buôn”, “thương lái”, ông Tuấn Anh cho rằng đi buôn không có gì sai mà đây cũng là công việc của những người khi nhìn nhận một xu hướng cung cầu nào đó trong tương lai. Ông lấy ví dụ đơn giản như mùa đông đến thì tính toán việc buôn áo ấm hay theo dõi màu sắc nào đang là trend của năm nay.

Chia sẻ với quan điểm này, cả ông Phạm Lưu Hưng và BTV Ngọc Trinh - người dẫn chương trình - đều cho rằng yếu tố quan trọng với mỗi nhà đầu tư cần chọn được phương pháp đầu tư hợp với tính cách bản thân và xác định được ngưỡng chịu đựng của mình. Nêu quan điểm cá nhân BTV Ngọc Trinh cho rằng trong bất kỳ ai cũng vừa có mong muốn ổn định, vừa có những trải nghiệm phiêu lưu. Quan trọng nhà đầu tư phân chia danh mục như thế nào và đặc biệt dù phiêu lưu hay ổn định nhưng vẫn phải chọn đúng. 

Nhìn nhận vấn đề này ông Hưng cho rằng việc "chọn đúng" là khó và không phải lựa chọn nào cũng đúng. Điểm chính là ở quản trị rủi ro, biết sai và sẽ thoát ra như thế nào. "Chúng ta có kế hoạch và chúng ta biết đang làm gì. Chúng ta lướt sóng và biết chạy kiểu gì", chuyên gia đến từ SSI đề xuất.

Thêm ý kiến về quan điểm này, Biên tập viên Ngọc Trinh cho biết không phải ai cũng chấp nhận mình đã sai. Tuy nhiên, có một cách để chấp nhận sai là nhìn thẳng vào bản chất của sự lựa chọn, qua đó xem thực sự lựa chọn đó đã dắt chúng ta đi đến đâu. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo