Thứ bảy, 21/5/2022 | 13:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 28/1/2022, 09:04 (GMT+7)

Bí mật đồng tiền: Không có vị thế gì cũng chính là vị thế

Bình An Thứ sáu, 28/1/2022, 09:04 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam gần đây đang trải qua những phiên giao dịch có biến động mạnh. Trong chương trình "Bí mật đồng tiền" diễn ra giữa tuần qua, ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI đã đưa ra một bài học cho nhà đầu tư  là “nhiều khi không có vị thế gì cũng chính là vị thế”.

Lý giải rõ hơn về bài học này, ông Hưng cho biết nhà đầu tư có thể sẽ lỡ một cú giảm mạnh và không mua nhưng nhờ đó lại có một phiên hồi phục sau đó. Ông Hưng đánh giá việc không giao dịch cũng là một cách để nhà đầu tư thoát khỏi thời điểm biến động mạnh như hiện tại của thị trường. Ông Hưng có nhắc đến một "truyền thuyết" trong giới đầu tư, là người có mức tỷ suất lợi nhuận tốt nhất trong đầu tư phần lớn là những nhà đầu tư quên password –  một cách ví von về những ai không đăng nhập vào tài khoản trong một thời gian dài.

Nhận định về thị trường chứng khoán năm 2022, ông Hưng đánh giá VN-Index sẽ không tăng quá nhiều. Điểm quan trọng trong năm 2022 là lựa chọn cổ phiếu. Chuyên gia đến từ Chứng khoán SSI nói vui việc những chuyên gia phân tích như ông sẽ có giá trị hơn trong năm 2022 do là năm việc lựa chọn cổ phiếu có tác dụng hơn, chuyên gia sẽ có "đất sống" hơn. Ông Hưng dẫn chứng việc trên thế giới các công ty làm ăn thua lỗ sẽ bị bán rất mạnh trong đợt bán tháo vừa qua. Khi dòng tiền rẻ, nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào cả các công ty không có doanh thu hay lợi nhuận. Nhưng năm nay, họ sẽ nhìn xem doanh nghiệp đó có doanh thu lợi nhuận hay không để đưa ra quyết định đầu tư. 

Chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 26/1

Chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 26/1.

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu Khách hàng cá nhân Chứng khoán MB (MBS) cũng đồng quan điểm với chuyên gia đến từ SSI. Bên cạnh đó, ông Sơn phân tích thêm hai điểm tác động khiến tốc độ tăng của thị trường chứng khoán chậm lại đó là Mỹ sẽ tăng lãi suất và có thể cân nhắc việc giảm bảng cân đối tài sản hay không. Nhìn lại giai đoạn 2014 - 2015 khi Mỹ giảm bảng cân đối tài sản thì thị trường chứng khoán đã đi ngang. Sang đến năm nay, nhà đầu tư không nên nhìn vào chỉ số do có những giai đoạn biến động đi ngang rất nhiều, trong khi đó nhà đầu tư nên lựa chọn các cổ phiếu tăng trưởng để phòng hộ cho chống lại lạm phát và giúp cho tài khoản tăng. 

Đối với những lo lắng về lạm phát, ông Sơn đánh giá lạm phát ở một số thị trường lớn là điều cần lo lắng. Lạm phát có thể do cầu kéo (kinh tế phục hồi giúp nhu cầu tăng lên) nhưng cũng có thể do phí đẩy. Dịch Covid-19 đã chặn đứng các chuỗi cung ứng, hàng hóa gần như bị mắc kẹt nên lạm phát gây ra những áp lực lớn cho các Ngân hàng Trung ương trong bối cảnh siêu nới lỏng ở thời gian vừa qua. Chính vì vậy, nếu không kiếm chế được lạm phát sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế và có thể gây ra một cuộc suy thoái mới.

Theo ông Sơn, áp lực tại Việt Nam là không quá lớn nhưng mặt bằng lạm phát chung toàn cầu tăng lên sẽ có thể tác động ngược trở lại do Việt Nam còn phải nhập khẩu rất nhiều thứ. Những lĩnh vực được hưởng lợi khi lạm phát cao là các công ty công nghệ và các công ty có tốc độ tăng trưởng cao.

Trong khi đó, ông Hưng không quan ngại quá nhiều đến lạm phát, trong năm 2020 – 2021 con số lạm phát của Việt Nam là rất thấp. Sang đến năm nay, lạm phát có thể tăng nhưng dựa trên nền thấp của các năm trước. Trong năm 2022, ông Hưng đánh giá lạm phát lương thực thực phẩm có thể là vấn đề toàn cầu nhưng đối với Việt Nam chưa phải là vấn đề do Việt Nam là một nước sản xuất lương thực thực phẩm lớn nên có thể điều chỉnh được mức giá một cách phù hợp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo