Chủ nhật, 26/6/2022 | 14:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 24/3/2022, 10:14 (GMT+7)

Bí mật đồng tiền: Chuyên gia tiết lộ thủ thuật 'xào nấu' báo cáo tài chính của doanh nghiệp

Bình An Thứ năm, 24/3/2022, 10:14 (GMT+7)

Chia sẻ trong Chương trình Bí mật đồng tiền ngày 23/3, các chuyên gia đã đưa ra những phân tích, đánh giá về những thủ thuật “xào nấu” báo cáo tài chính như giấu lỗ, "xấu khoe tốt che", “đếm cua trong lỗ”…

Về thủ thuật giấu lãi, ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI, cho rằng thực ra một phần cũng là "lỗi" ở các nhà đầu tư, khi có xu hướng thích các công ty có mức tăng trưởng đều đặn, thay vì các đơn vị tăng trưởng giật cục, năm nay tăng rất mạnh, năm sau lại giảm sâu.

Chính vì điều này, doanh nghiệp đã có suy nghĩ dù lợi nhuận tăng 50% hay 100% nhưng giá cổ phiếu cũng chỉ tăng được đến một mức nào đó. Do vậy, các doanh nghiệp này nghĩ đến phương án để lợi nhuận tăng khoảng 50% và một phần để lại cho năm sau. Nếu năm sau đó khó khăn hơn, doanh nghiệp sẽ có chỗ để “book” lợi nhuận. Nhiều khi nhà đầu tư thích các công ty như vậy.

Ông Đỗ Thái Hưng – Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros cho biết thêm, việc giấu lãi cũng có thể đến từ những ông chủ hay doanh nghiệp tự kinh doanh cổ phiếu. Nếu những cá nhân này đang muốn gia tăng tỷ lệ sở hữu ở tại doanh nghiệp đó, rõ ràng sẽ không muốn thể hiện những tiềm năng trong tương lai của mình. Các ông chủ hoặc doanh nghiệp trong trường hợp này sẽ muốn mua cổ phiếu trước những nhà đầu tư khác.

Ông Thái Hưng đánh giá thiệt hại đối với nhà đầu tư khi doanh nghiệp giấu lãi là khá lớn. Đơn cử như một ví dụ đó là khi nhà đầu tư gặp một cổ phiếu yêu thích, nhưng các đồng nghiệp bên cạnh liên tục khoe cổ phiếu tăng trần. Nếu chỉ 1, 2 phiên có thể không để ý nhưng đến phiên thứ 10 chắc chắn có lay động.

Rõ ràng khi nhà đầu tư được “rỉ tai” hàng ngày vào một cổ phiếu khác tiềm năng lớn hơn, niềm tin và lòng trung thành của vào một cổ phiếu đang giấu lợi nhuận sẽ giảm đi. Khả năng nhà đầu tư sẽ không còn duy trì được tỷ trọng với cổ phiếu đó, điều này có nghĩa sẽ thiệt nếu không có niềm tin vững chắc với những doanh nghiệp như vậy.

Chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 23/3.

Chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 23/3.

Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros cho biết đa phần nhà đầu tư có tính chất đầu cơ nhiều hơn đầu tư, tuy nhiên, nói về báo cáo tài chính thường là những người mang tính chất đầu tư nhiều hơn. Khi xem báo cáo tài chính thường chỉ nhìn vào bảng kết quả kinh doanh nhưng thực tế báo cáo tài chính có thêm bảng cân đối kế toán và bảng lưu chuyển tiền tệ. Bảng cân đối kế toán là tổng thể và nhìn rõ nhất, trong đó, có thể nhìn thấy doanh thu, lợi nhuận tiềm ẩn trong tương lai (doanh thu chưa thực hiện, trả trước của người mua). Tuy nhiên, ít nhà đầu tư thật sự muốn tìm hiểu về những điều này. Cùng với đó, nhà đầu tư cũng ít khi sẵn sàng chờ tăng trưởng trong dài hạn hay chấp nhận biến động trong ngắn hạn.

Đối với việc “đếm cua trong lỗ”, ông Phạm Lưu Hưng cho biết đây còn gọi là “mark to market”. Về vấn đề này, nhiều doanh nghiệp có tài sản để dưới dạng giá trị sổ sách (giá vốn ban đầu), trong khi để đẹp hơn sẽ định giá lại tài sản theo giá trị thị trường. Tuy nhiên, khi định giá lại tài sản theo giá trị thị trường phải có những giả định. Với bất động sản, doanh nghiệp phải giả định có thể phát triển dự án, mức giá bán kỳ vọng, thu lợi nhuận… Tuy nhiên, những giả định này có thể không xảy ra và những việc này chính là “đếm cua trong lỗ”. Ông Hưng khuyên nhà đầu tư phải hết sức lưu ý về việc “đếm cua trong lỗ”, các giả định cần thực tế thay vì “trên trời”.

Về câu chuyện định giá tài sản, chuyên gia đến từ SSI đưa ra ví dụ doanh nghiệp sở hữu khoản hàng tồn kho 5.000 tỷ đồng, nhưng thực tế chỉ khoảng 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên để nhận biết điều này là rất khó đối với cả người chuyên nghiệp ngay cả khi trực tiếp khảo sát cũng chỉ có thể kiểm tra theo hình thức ngẫu nhiên.

Theo ông Thái Hưng, nhà đầu tư cần xem xét chỉ số vòng quay của hàng tổn kho. Với doanh nghiệp ăn nên làm ra, vòng quay hàng tồn kho sẽ nhanh hơn và lượng hàng tồn kho giảm đi. Đây là yếu tố gián tiếp để biết liệu doanh nghiệp vận động theo hướng tích cực hay tiêu cực trong khi việc kiểm kê thực tế rất khó.

Để "đánh hơi" được những doanh nghiệp đã “xào nấu” báo cáo tài chính, ông Phạm Lưu Hưng cho rằng rất khó đoán định, bởi phụ thuộc nhiều vào sức tưởng tượng và trí thông minh của người làm kế toán trong doanh nghiệp. Trong khi đó, nhà đầu tư cá nhân thường không có nguồn lực để kiểm chứng thông tin. Ông Lưu Hưng đưa ra lời khuyên nhà đầu tư nên bỏ qua trong trong trường hợp cảm thấy nghi ngờ về tính minh bạch của doanh nghiệp. “Cơ hội mất thì thôi và sẽ có cơ hội khác nhưng mất tiền là mất thật”, chuyên gia đến từ SSI chia sẻ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo