Thứ hai, 10/8/2020 | 08:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 27/10/2010, 10:31 (GMT+7)

Bắt đầu cuộc đua giành khách của VincomSC Hà Nội

Thứ tư, 27/10/2010, 10:31 (GMT+7)


Nhà đầu tư trên sàn chứng khoán VincomSC

>> Vincom lên kế hoạch bán cổ phần chứng khoán VincomSC

Ngay sau khi có thông báo của Công ty Cổ phần Vincom về việc sẽ đóng sàn giao dịch chứng khoán ở Hà Nội, nhà đầu tư của Công ty Chứng khoán Vincom (VincomSC) đã ồ ạt đến thực hiện các thủ tục để chuyển tài khoản.

Được ở lại hay tìm việc mới

Từ sáng 27/10, khá đông nhà đầu tư đã đến sàn chứng khoán VincomSC Hà Nội tại tầng 4, tòa nhà Vincom, 191 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Người thì đặt lệnh bán, người rút tiền khỏi tài khoản, người thì chuyển tài khoản sang Công ty Chứng khoán VPBank…

Đối với nhân viên của VincomSC Hà Nội, đây là một ngày làm việc khá vất vả so với ngày thường, không chỉ bởi khách hàng đến rút tiền, đóng tài khoản, hỏi thăm… tăng mạnh, mà bởi tâm trạng của một người làm việc đang đứng trước hai con đường, được ở lại Vincom làm việc hay tìm việc làm mới.

Theo nguồn tin người viết có được, thông tin đóng sàn VincomSC Hà Nội mới chính thức được công bố chiều 26/10, tuy nhiên một số nhân viên thạo tin cũng đã nghe “phong phanh” chuyện này. Chính vì thế không phải ai cũng bất ngờ khi nghe tin chính thức, thậm chí có người “hé lộ” về “đích đến” làm việc mới.

Trong câu chuyện nghỉ trưa, một số nhân viên môi giới của VincomSC Hà Nội đang râm ran những công chuyện đi ở. Người thì chia sẻ sẽ nghỉ ngơi 1 tháng trước khi bước vào công việc mới (đi xin việc?), người thì kể có công ty chứng khoán khác đang mời với mức lương cứng 10 triệu+phí môi giới…

Trong câu chuyện của một số nhân viên môi giới chốc chốc lại bị ngắt lại bởi những tiếng chuông điện thoại của khách hàng hỏi về thủ tục đóng tài khoản thế nào, chuyển sang công ty chứng khoán khác ra sao… Cũng có lúc là cuộc điện thoại của ai đó hỏi về “định chuyển đi đâu hay được ở lại Vincom”.

Bên bộ phận giao dịch với khách hàng trước giờ làm việc, một vài nhân viên của VincomSC đang ôn lại kỷ niệm năm tháng đến làm việc ở Công ty. “Chị đến trước em 3 tháng, nhưng đến sau cậu… mấy tháng…”, một đoạn hội thoại của một nhân viên VincomSC Hà Nội.

Không chỉ là câu chuyện của những nhân viên văn phòng, mà ngay cả trên nét mặt của chị bán hàng ở quán Index Café cạnh sàn VincomSC cũng tỏ chút lo lắng. Chị lo về việc đóng sàn thì quán Index Café cạnh đó cũng phải dọn đi theo và tương lai có được tiếp tục làm việc gì khác không.

Broker “đổ bộ” lên sàn chứng khoán VincomSC Hà Nội

Một góc bên quầy tiếp nhận mở tài khoản của Công ty Chứng khoán VPBank tại sàn VincomSC. Ảnh chụp chiều 27/10.

Theo thông báo của Vincom, khách hàng của của VincomSC tại sàn giao dịch miền Bắc sẽ có các lựa chọn đối với tài khoản giao dịch của mình: Giữ nguyên tài khoản của mình tại VincomSC và chuyển vào sàn giao dịch của VincomSC tại Tp.HCM; Đóng tài khoản tại VincomSC hoặc lựa chọn thứ ba là khách hàng có thể chuyển tài khoản giao dịch sang Công ty Cổ phần Chứng khoán VPBank với cam kết mọi quyền lợi của khách hàng sẽ vẫn được đảm bảo theo hợp đồng đã ký và Công ty Chứng khoán VPBank sẽ hỗ trợ cho việc chuyển đổi.

Và đến sang nay, một quầy với hơn 7 nhân viên của Công ty Chứng khoán VPBank đã được sắp sẵn để tạo điều kiện cho nhà đầu tư của VincomSC đăng ký chuyển tài khoản. Tuy nhiên, theo quan sát, từ sáng đến giữa giờ chiều ngày 27/10, số lượng sang mở tài khoản bên quầy của Công ty Chứng khoán VPBank không nhiều so với những nhà đầu tư lên sàn VincomSC Hà Nội thực hiện các thủ tục đóng tài khoản.

Không những vậy, nhân viên tự giới thiệu là của Công ty Chứng khoán VPBank còn đi chuyển tới các nhà đầu tư tờ rơi giới thiệu về thủ tục chuyển tài khoản từ VincomSC Hà Nội sang Công ty Chứng khoán VPBank.

Theo đó, Công ty Chứng khoán VPBank cho biết thủ tục chuyển chứng khoán sẽ mất từ 2-3 ngày làm việc. Đối với việc giao dịch thỏa thuận, thì Công ty VPBank thu mức phí 0,15% giá trị giao dịch trong 3 tháng kể từ 27/10 (không áp dụng với khối lượng lớn).

Đáng chú ý, tờ rơi của Công ty Chứng khoán VPBank còn ghi rõ: “ưu đãi phí vay margin chỉ còn 0,045%/ngày và không giới hạn thời gian vay”.

Không chỉ có công ty chứng khoán được chỉ định (Công ty Chứng khoán VPBank) thực hiện tiếp nhận tài khoản của khách hàng VincomSC Hà Nội, mà ngay cả nhân viên của khá nhiều công ty chứng khoán khác cũng có mặt.

Tiếp cận với người viết, một môi giới công ty chứng khoán có tên Cẩm (trong danh thiếp) đã nhanh chóng chào mời chuyển tài khoản về công ty chứng khoán, nơi “có công nghệ giao dịch hiện đại nhất Việt Nam hiện nay” theo lời Cẩm nói. Bên cạnh đó, Cẩm hứa sẽ thực hiện mở tài khoản chỉ trong vòng 10 phút để sau đó làm thủ thục chuyển cổ phiếu về “địa chỉ mới”.

Những chiếc danh thiếp được chuyển đi liên tục tới các khách hàng trên sàn VincomSC Hà Nội, trong số đó có cả nhân viên của công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn.

Tuy nhiên, bên cạnh họat động chào mời công khai trên sàn VincomSC Hà Nội, thì một cuộc chiến ngầm giành khách của VincomSC Hà Nội cũng đã được lên kế hoạch đối với những phòng môi giới của những công ty chứng khoán khác, vốn thạo tin về việc VincomSC Hà Nội sẽ được đóng cửa. Có phòng môi giới công ty chứng khoán lớn đã đề đạt với lãnh đạo cho phép lập một phòng môi giới mới để tiếp nhận “tướng” nhiều khách hàng VIP của VincomSC Hà Nội.

… và một sự kiện lớn?

Lâu nay mới diễn ra cảnh chuyển chủ, thay tên công ty chứng khoán, chứ chưa có chuyện nhà đầu tư bắt buộc phải cho tài khoản giao dịch “nam tiến” hay sang công ty chứng khoán để giao dịch. Câu chuyện này khiến nhiều người nhớ lại một cuộc đua thành trào lưu lập công ty chứng khoán.

Khi miếng bánh thị phần môi giới trở nên khốc liệt mà ở đó 10 công ty đứng đầu đã chiếm xấp xỉ 50% thị phần thì miếng bánh còn lại của 95 công ty chứng khoán đã nhỏ bé nay lại càng nhỏ hơn.
 
Với VincomSC, đó là chiến lược của Tập đoàn mẹ (Vincom), trong đó Vincom cho rằng: “cũng có thêm một lý do khiến chúng tôi đi nhanh đến quyết định thu hẹp hoạt động của VincomSC và tiến tới chuyển nhượng hẳn Công ty này là do hoạt động của công ty không tốt, liên tục không đạt những chỉ tiêu và kế hoạch mà chúng tôi đặt ra…”.

Nhưng với nhiều công ty chứng khoán khác thì sao? Nếu mảng tự doanh không tốt thì việc sống “leo lắt” đối với không ít công ty chứng khoán nhỏ có lẽ cũng sắp đến hạ hồi.

Và câu chuyện “tồn tại hay không tồn tại” hay chuyện Việt Nam có quá nhiều công ty chứng khoán luôn là chủ đề không bao giờ cũ, bởi nó luôn xuất hiện những sự kiện bất ngờ.

Duy Cường - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo