Chủ nhật, 13/6/2021 | 23:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 14/5/2021, 09:53 (GMT+7)

Bao giờ dòng vốn ngoại sẽ đảo chiều?

Theo Thời Báo Tài Chính Thứ sáu, 14/5/2021, 09:53 (GMT+7)

Xu hướng quay lại mua ròng của khối ngoại có thể tính bằng “tháng”, “quý” chứ không thể “một sớm một chiều”. Khối ngoại vẫn sẽ duy trì xu hướng bán ròng trong quý II/2021 và có thể quay trở lại mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong 6 tháng cuối năm.

Đây là đánh giá và nhận định của ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDirect khi trao đổi với phóng viên TBTCVN về diễn biến giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán hiện nay.

- Trên sàn chứng khoán, khối ngoại mua ròng trong tháng 4 sau 6 tháng liên tiếp bán ròng trước đó. Liệu điều này có nói lên điều gì không thưa ông, khi lượng mua ròng chủ yếu được đóng góp bởi giao dịch thỏa thuận?

Dòng vốn ngoại có thể quay trở lại mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong 6 tháng cuối năm khi tình hình Covid-19 tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đã ổn định trở lại, cũng như đà tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ kéo mặt bằng định giá thị trường về mức hấp dẫn hơn. 

dinhquanghinh-6483-1620958997.jpg

Ông Đinh Quang Hinh

- Ông Đinh Quang Hinh: Sau khi bán ròng mạnh trong tháng 3, khối ngoại đã quay trở lại mua ròng nhẹ 382,6 tỷ đồng trên 3 sàn trong tháng 4/2021. Động thái mua ròng của khối ngoại trong tháng 4 có sự đóng góp rất lớn của quỹ Fubon ETF Vietnam ETF khi quỹ này giải ngân vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Tại ngày 30/4 quy mô danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF đã đạt 10 tỷ Đài tệ (khoảng 360 triệu USD, tương đương 8.300 tỷ đồng).

Kể từ đầu tháng 5, khi lượng giải ngân từ quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF giảm mạnh, khối ngoại đã quay đầu bán ròng. Tính từ đầu tháng 5 đến hết phiên 11/5 đã bán ròng 3.069 tỷ đồng.

Do đó, chúng tôi cho rằng chưa có dấu hiệu nào khẳng định khối ngoại quay trở lại mua ròng bền vững trên thị trường chứng khoán Việt Nam mà cần thêm thời gian để quan sát.

- Một điểm sáng của thị trường chứng khoán Việt Nam đó là dòng vốn vào thông qua ETF; trong khi đó, các quỹ chủ động vẫn duy trì đà rút ròng. Ông có thể lý giải về hiện tượng “ngược chiều này”?

- Tôi cho rằng, đây không phải là hiện tượng ngược chiều mà là xu hướng tất yếu hiện nay. Việc đầu tư thông qua quỹ ETF có nhiều ưu điểm, đặc biệt với khối ngoại khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thông qua các ETF, nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận và giao dịch hơn; chi phí cũng thấp hơn. Đồng thời, nhà đầu tư cũng tiết kiệm thời gian, công sức nghiên cứu khi đầu tư vào một rổ cổ phiếu để “tracking” một chỉ số nào đó, thay vì phải nghiên cứu sâu từng cổ phiếu khi ra quyết định đầu tư. Nhiều nhà đầu tư đơn giản chỉ muốn đầu tư vào Việt Nam để đón bắt xu hướng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam mà không có nhu cầu đầu tư vào một ngành, hay một cổ phiếu cụ thể nào.

Do đó, thay vì đầu tư vào từng cổ phiếu, họ có thể đầu tư vào một rổ cổ phiếu qua các quỹ ETF và vẫn được hưởng lợi từ thành quả tăng trưởng của thị trường chứng khoán và nền kinh tế Việt Nam.

- Nhiều chuyên gia, trong đó có một số quỹ ngoại cho rằng, dòng vốn ngoại sẽ sớm quay lại Việt Nam. Ông nghĩ thế nào và dự báo thế nào về chữ “Sớm”? Chúng ta có cơ sở để kỳ vọng, Việt Nam sẽ là điểm đến được dòng vốn ngoại ưu tiên khi mọi thứ ổn định trở lại hay không, thưa ông?

- Theo ý kiến của tôi, chữ “sớm” ở đây có thể là tính bằng “tháng”, “quý” chứ không thể một sớm một chiều.

Trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng, xu hướng bán ròng của khối ngoại khó có thể đảo ngược trong bối cảnh rủi ro từ Covid-19 vẫn hiện hữu, dòng tiền đầu tư quốc tế có xu hướng tìm đến những thị trường phát triển (vốn được coi là có mức độ rủi ro thấp hơn). Triển vọng phục hồi mạnh của nền kinh tế Mỹ trong năm 2021 cũng như xu hướng tăng lên của lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng là nhân tố hút dòng tiền đầu tư quay trở lại Mỹ.

Nhìn chung, chúng tôi cho rằng, khối ngoại vẫn sẽ duy trì xu hướng bán ròng trong quý II/2021 mặc dù đà bán ròng sẽ giảm thiểu đáng kể so với giai đoạn tháng 3 năm 2021. Dòng vốn ngoại có thể quay trở lại mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong 6 tháng cuối năm khi tình hình Covid-19 tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đã ổn định trở lại, cũng như đà tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ kéo mặt bằng định giá thị trường về mức hấp dẫn hơn.

- Nếu vốn ngoại quay lại, theo ông, khối ngoại sẽ quan tâm những gì?

Theo tôi, khối ngoại sẽ quan tâm đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp trong những quý tới, cũng như mức định giá của cổ phiếu hiện còn hấp dẫn để giải ngân hay không.

- Xin cảm ơn ông!

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo