Thứ bảy, 29/1/2022 | 05:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 12/1/2011, 18:47 (GMT+7)

Đầu tư sang TTCK Lào: Cạm bẫy thanh khoản

Thứ tư, 12/1/2011, 18:47 (GMT+7)

Sở Giao dịch Chứng khoán Lào

>> Viêng Chăn vẫy gọi

>> Cổ phiếu ‘nổi sóng’ ngày sàn chứng khoán của Lào mở cửa

Các nhà đầu tư giao dịch ở sàn chứng khoán Nông nghiệp (toà nhà C3, Phương Liệt, Hà Hội) từ khi sàn này mới mở đều quen mặt một người đàn ông người Hoa. Anh ta là Cheng. Điều ấn tượng nhất ở người đàn ông U50 này là cách giơ ngón cái chĩa lên trời hoặc xuống đất theo kiểu… hoàng đế Commodus trong phim "Võ sĩ giác đấu" để quyết định số phận các đấu sĩ. Ấy là khi Cheng trả lời các bà, các chị về xu hướng thị trường…

Nhà đầu tư nước ngoài ở TTCK Việt Nam

Cheng thực sự nổi bật vì là nhà đầu tư nước ngoài duy nhất tại sàn. Trước khi tới Việt Nam, Cheng đã có khoảng 20 năm giao dịch ở TTCK Đài Loan và Trung Quốc. Về phần Cheng, anh ta không dấu giếm, sau Việt Nam, đích kế tiếp sẽ là TTCK Campuchia nếu quốc gia này mở sàn chứng khoán. Môi giới sàn Nông nghiệp nói rằng đây là tuýp nhà đầu tư "lang thang", chuyên săn các cơ hội ở TTCK mới thành lập.

Các bà các chị ở sàn Nông nghiệp thủa ấy khá thần tượng nhà đầu tư này ở khả năng đọc bảng điện, đoán trúng phóc xu hướng thị trường ngày hôm sau. Tuy nhiên, từ giữa năm 2007 trở đi, cơ hội Cheng giơ ngón tay cái "trứ danh" lên để dự báo thị trường ngày hôm sau thưa dần. Một phần, nhiều nhà đầu tư cũng biết cách "tự đọc" xu hướng thị trường, một phần các dự báo của Cheng không còn chính xác. Cheng tới sàn thưa dần và đến đầu năm 2008 thì vắng bóng…

Cheng chỉ là một trong rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài tới Việt Nam để tìm cơ hội. Làn sóng thứ nhất diễn ra ngay sau khi thị trường vừa thành lập. Họ là người Hoa, vào Việt Nam theo đường du lịch, mở tài khoản và chơi chứng khoán. Đây là các nhà đầu tư đã nằm lòng bài học ở các thị trường mới, rủi ro cao - lợi nhuận lớn.

Ở lần bùng nổ thứ hai, VN-Index thăng hoa từ cuối năm 2006 tới tháng 3/2007. Chất "xúc tác" châm ngòi cho sự bùng nổ của thị trường lần này lại xuất phát từ các tổ chức tài chính. Bên cạnh các gương mặt quỹ đầu tư đã hiện diện trước đó như Dragon Capital, Indochina Capital, VinaCapital, PXP…, thị trường chứng kiến các gương mặt mới tinh: DWS Vietnam Fund, Black Horse, TongYang, KITM, Golden Bridge… Khi ấy, sau khi vào WTO, cái tên Việt Nam liên tục được nhắc tới, trở thành một địa chỉ đầu tư không thể bỏ qua của nhiều định chế, tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, ông Tô Hải, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Bản Việt nhận xét, nhìn lại 2 lần bùng nổ lớn của thị trường, chỉ một bộ phận các nhà đầu tư trong nước mới là các người thủ thắng. Ở lần thứ nhất là các cổ đông nội bộ của nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa. Họ không biết nhiều về thị trường nên đã "bán non" cổ phiếu cho hàng "cò" chứng khoán xếp hàng trước cổng công ty. Thắng lợi có phần may mắn này chỉ rõ ràng khi bong bóng thị trường vỡ vụn vào mùa Hè năm 2001.

Còn lần thứ hai, người thắng lợi là hầu hết các doanh nghiệp niêm yết và một bộ phận chủ doanh nghiệp nội địa khi doanh nghiệp huy động vốn và tìm được nhà đầu tư chiến lược. Dù giàu kinh nghiệm nhưng nhà đầu tư nước ngoài chưa thành công ở TTCK Việt Nam.

 Đường tới Vientiane: Vé một chiều?

Hôm qua, ngày 11/1, TTCK Lào đã chính thức khai trương. Trước đó, một số nhà đầu tư Việt Nam đã tìm kiếm cơ hội ở thị trường mới mở này bằng con đường du lịch, mở tài khoản trực tiếp… Một số tổ chức tài chính năng động đã ngay lập tức đáp ứng nhu cầu này. Khi cơ hội trong nước không rõ ràng, phần nào nhà đầu tư có lý khi tìm cách nắm bắt cơ hội ở một thị trường mới mở như nước bạn. Thị trường đã chứng minh quan hệ cung - cầu chứ không phải nhân tố giá trị quyết định tới giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, giám đốc một quỹ đầu tư chia sẻ, tính thanh khoản của thị trường là yếu tố rất quan trọng với các nhà đầu tư quốc tế, đôi khi quyết định sự thành bại. Vị này dẫn chứng, hai đợt khủng hoảng đầu và cuối năm 2008, các nhà đầu tư lớn đều chậm chân hơn các nhà đầu tư cá nhân khi thanh hoán danh mục.

Ông Tô Hải nhận xét, bài học của các nhà đầu tư nước ngoài ở TTCK Việt Nam đáng để các nhà đầu tư nội địa đang có ý định đầu tư sang TTCK Lào tham khảo. Ông Hải kể rằng, thủa còn làm ở Công ty Chứng khoán Bảo Việt, có một nhà đầu tư Trung Quốc từng sở hữu vài trăm ngàn cổ phiếu Cơ khí Bình Triệu (BTC). Giá mua trung bình của anh này là 4 chấm nhưng sau đó phải chấp nhận bán lỗ, mất 50%. Lý do là khi thị trường xoay chiều, cổ phiếu BTC mất luôn thanh khoản, nhà đầu tư này phải bán gần 2 tháng mới xong danh mục.

Lãnh đạo của Bản Việt đánh giá, thị trường Lào mới mở sẽ có diễn biến giống như TTCK Việt Nam 10 năm trước. Giai đoạn đầu sẽ toàn các nhà đầu cơ. Cạm bẫy lớn nhất là thanh khoản. Khi thị trường đi lên thì điều này chưa lộ rõ, nhưng khi thị trường đi xuống sẽ là thảm họa cho những người nắm cổ phiếu. Bởi lẽ thị trường toàn những người đầu tư ngắn hạn nên giá cổ phiếu sẽ biến động theo chiều hướng đi lên thẳng đứng và rơi tự do. Khi thị trường xoay chiều, những người chưa kịp thoát ra sẽ là những người chịu hậu quả nặng nề nhất...

Theo Giang Thanh - Đầu tư Chứng khoán

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo