Thứ ba, 25/2/2020 | 22:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 31/1/2020, 16:33 (GMT+7)

Agriseco: Cổ phiếu dược, thép, ngân hàng không chịu ảnh hưởng bởi đại dịch corona

Châu Anh Thứ sáu, 31/1/2020, 16:33 (GMT+7)

Tính tới sáng ngày 30/1 đã có khoảng 7.800 ca nhiễm virus corona với 170 người tử vong. Thị trường chứng khoán toàn cầu đã và đang trải qua một tuần chao đảo. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, thị trường Trung Quốc và Việt Nam mở cửa trở lại với mức giảm mạnh trên 3% phiên đầu năm.

Theo báo cáo Chứng khoán Agribank (Agriseco), virus Corona khiến nhiều quốc gia hạn chế giao thương, hoạt động du lịch đình trệ, các doanh nghiệp kéo dài thời gian nghỉ sau Tết. Một số dự báo cho rằng với tốc độ dịch hiện tại thì GDP quý I của Trung Quốc có thể giảm đến 4-5% và cả năm giảm khoảng 1-2%. Ảnh hưởng càng mạnh mẽ hơn tại tỉnh Hồ Bắc (thủ phủ là thành phố Vũ Hán) với dân số 60 triệu người, tương đương một quốc gia trung bình.

Tại các quốc gia khác, ước tính Thái Lan và Việt Nam chịu thiệt hại nặng nhất. Trường hợp lượng khách Trung Quốc trong 3 tháng tới giảm 75% có thể tác động làm giảm GDP Thái Lan khoảng 0,58% và của Việt Nam khoảng 0,37% trong năm 2020.

1-png17-7623-1580462581.png

Tác động dịch Corona tới GDP

Áp lực giảm điểm sẽ kéo dài trong các tuần tới

Đối với thị trường chứng khoán, thống kê cho thấy có mối liên hệ giữa các trận đại dịch với chỉ số chứng khoán. Các trận đại dịch SARS, H5N1 hay H1N1 cho thấy TTCK thế giới thường giảm mạnh trong giai đoạn dịch bùng phát nhưng tăng trở lại ít nhất trung bình 8,5% sau đó 6 tháng. Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy khi đại dịch đạt đỉnh cũng là thời điểm TTCK bắt đầu tạo đáy và tăng điểm trở lại.

2-png30-1892-1580462581.png

Thị trường chứng khoán giảm và thường tăng trở lại cao hơn trước lúc có đại dịch

Trong các đại dịch trước, Index thường mất nhiều điểm nhất trong thời gian dịch cao trào kéo dài khoảng 6 tuần. Hiện tại, dịch Corona đang ở giai đoạn cao trào được 1 tuần, do vậy có thể áp lực giảm điểm sẽ kéo dài trong vài tuần tới.

Nội tại kinh tế Việt Nam vẫn được đánh giá là ổn định. Tiến bộ y học vừa được các nhà khoa học Hongkong, Úc, Mỹ nghiên cứu kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian dịch và đẩy nhanh quá trình hồi phục. Vừa qua, thị trường Mỹ và châu Âu đã giảm điểm từ trước trong kỳ nghỉ Tết, với mức giảm vào khoảng 2% và đang hồi phục trở lại trong 2 phiên gần đây.
 

3-png42-1154-1580462581.png

Sau khi dịch bệnh tạo đỉnh, thị trường tăng điểm trở lại

Ngành du lịch và dầu mỏ chịu ảnh hưởng lớn, săm lốp và thép có thể hưởng lợi

Trong các phiên vừa qua, trên thị trường chứng khoán thế giới, các mã giảm sâu nhất thuộc nhóm ngành hàng không như American, Delta Airlines; chuỗi khách sạn và nghỉ dưỡng Windy Hotels and Resorts... Quay ngược lại đại dịch SARS năm 2003, các ngành thiệt hại nặng nhất cũng là nhóm hàng xa xỉ, du lịch giải trí.

Agriseco Research đánh giá dịch corona hoành hoành khiến ngành du lịch và dầu mỏ ảnh hưởng nặng đầu tiên. Việc Trung Quốc đình chỉ toàn bộ hoạt động du lịch tại Trung Quốc và nước ngoài sẽ ảnh hưởng lớn tới các cổ phiếu thuộc ngành vận tải hàng không, cảng sân bay vận hành du lịch, lữ hành...

Ngành tiếp theo chịu ảnh hưởng là dầu mỏ, trong bối cảnh Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ dầu mỏ số một thế giới, việc tăng trưởng kinh tế tại quốc gia này cùng ngành du lịch toàn cầu chững lại làm nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh. Bên cạnh đó, các ngành bán hàng xa xỉ và ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn sang Trung Quốc cũng chịu ảnh hưởng nặng.

Tuy nhiên, việc cấm biên giới có thể giúp một số ngành nhập siêu lớn từ Trung Quốc như săm lốp, thép hưởng lợi trong ngắn hạn. Ngoài ra, ngành y tế và hàng hóa thiết yếu có thể được tác động tích cực. Tuy nhiên, ảnh hưởng tích cực tới các ngành trên là chưa rõ ràng.

Theo Agriseco Research, những nhà đầu tư ngắn hạn nên hạ tỷ trọng cổ phiếu để bảo toàn vốn, bán dứt khoát các cổ phiếu thuộc ngành bị ảnh hưởng như hàng không, du lịch, dầu khí. Các nhà đầu tư trung dài hạn có thể tiếp tục chờ đợi thị trường giảm sâu hơn để mua tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt, không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh corona như ngành dược, thép, ngân hàng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo