Chủ nhật, 22/9/2019 | 16:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 21/12/2010, 08:27 (GMT+7)

10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2010

Thứ ba, 21/12/2010, 08:27 (GMT+7)

2010, năm kém may mắn xét về điểm số của thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Đức Long

1. Khởi tố hình sự làm giá chứng khoán, lòng tin nhà đầu tư gia tăng

Ngày 26/11, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công An, đã bắt ông Lê Văn Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Viễn Đông (mã DVD) liên quan đến hành vi thao túng giá chứng khoán. Đây là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam người có hành vi thao túng chứng khoán bị bắt giữ.

Nguyên Chủ tịch DVD Lê Văn Dũng

Theo công bố của Ủy ban Chứng khoán, ông Dũng cấu kết với nhiều người mở nhiều tài khoản thông đồng thực hiện việc mua, bán cổ phiếu của Công ty Dược phẩm Hà Tây (mã DHT) tạo ra cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu DHT. Ngoài ra, ông Dũng còn chỉ đạo khai khống doanh thu của DVD, cung cấp thông tin sai lệch về DVD…

Đến ngày 27/11, Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục bắt tạm giam ông Lê Văn Mạnh (em trai ông Lê Văn Dũng) về hành vi thao túng giá chứng khoán theo điều 181C Bộ luật Hình sự. Tiếp đó, ngày 6/12/2010, ông Nguyễn Văn Việt - Ủy viên Hội đồng quản trị DVD, bị bắt do đã có hành vi thao túng giá chứng khoán. Cũng liên quan đến DVD, bà Cao Hồng Vân, Phó Tổng giám đốc DVD, cũng đã bị bắt vì hành vi đưa hối lộ.

Ngay sau khi việc công bố bắt tạm giam đối tượng có liên quan đến hành vi thao túng giá cổ phiếu được công bố, thị trường chứng khoán đã có những phản ứng tích cực với những phiên tăng điểm ấn tượng, trái ngược với dự báo về khả năng “nằm sàn” mà nhiều người lo ngại trước đó. Động thái của cơ quan chức năng đã tạo niềm tin hơn cho nhà đầu tư về một thị trường công bằng hơn trong tương lai. Và nó cũng gửi đi thông điệp rõ ràng của cơ quan chức năng đối với các hành vi thao túng giá chứng khoán.

2. Làm giá, thao túng chứng khoán “lên ngôi”

Diễn biến thị trường khó khăn, các hành vi làm giá chứng khoán bắt đầu gia tăng và thể hiện ngày một lộ liễu, tinh vi hơn. Từ chào mua công khai với khối lượng lớn để tạo “cầu tâm lý” đến đặt lệnh lớn, liên tục vào cổ phiếu, “mua tay trái, bán tay phải” để tạo thanh khoản…. liên tục xuất hiện và nhiều trường hợp bị phát hiện, xử lý, trong đó có “vụ” VTV, SQC, AMV….

Hoạt động làm giá chứng khoán là vấn nạn của thị trường. Ảnh: Tuổi Trẻ

Nhiều trường hợp còn bị nghi là có sự phối hợp giữa “đội lái” với lãnh đạo công ty niêm yết đẩy giá cổ phiếu lên, dùng phương thức hợp tác kinh doanh với công ty chứng khoán để mua cổ phiếu hòng giúp “đội lái” thoát hàng để lại gánh nặng cổ phiếu cho công ty chứng khoán.

Trường hợp của AAA như thế nào còn phải đợi cơ quan chức năng đưa ra kết luận chính thức, nhưng những đồn đoán trước đó cũng là bài học để các công ty chứng khoán siết chặt hơn quy trình quản trị rủi ro và giúp nhà đầu tư “tỉnh đòn” với những chiêu “dụ” độc đáo.

Thời “người khôn, của khó” và thị trường chứng khoán lình xình thì việc thiết lập các “đội lái” đã làm méo mó thị trường. Tuy nhiên, những hành vi làm giá chứng khoán trong năm 2010 bị phát hiện đa phần chỉ bị xử phạt theo khung hành chính với mức phạt vài trăm triệu đồng. Và hành vi làm giá chứng khoán công khai có lẽ là một trong những điều gây bức xúc nhất đối với các thành viên thị trường và cộng đồng nhà đầu tư trong năm 2010.

3. Làn sóng tăng vốn mất cân bằng cung cầu

Hàng loạt công ty phát hành cổ phiếu ra công chúng hút lượng lớn tiền của cổ đông, đồng thời cung ra thị trường lượng cổ phiếu lớn. Chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, cổ đông chiến lược; chào bán riêng lẻ; trả cổ tức bằng cổ phiếu… đã gây “ngập lụt” cổ phiếu trong khi dòng vốn ở nhiều thời điểm bị co thắt mạnh.

Trong năm 2010, gần 200 công ty niêm yết lần đầu và niêm yết bổ sung trên 4,4 tỷ cổ phiếu. Trong khi đó, các ngân hàng được cấp phép phát hành trên 4 tỷ cổ phiếu, trong đó có nhiều ngân hàng chưa thể phát hành cổ phiếu thành công do cổ đông thiếu vốn.

Những đợt tăng vốn và kế hoạch tăng vốn trong năm 2010 tạo nên những “cơn sốt” vì mức độ tăng vốn táo bạo mà có lẽ chỉ có niêm yết trên sàn mới có thể nghĩ ra con số lớn như vậy. Đơn cử là kế hoạch tăng vốn từ 100 tỷ lên 600 tỷ đồng của PVA, hay kế hoạch tăng vốn của TDC, IJC…

Lượng cung lớn so với dòng tiền vào chứng khoán là một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường chứng khoán không tạo được động lực tăng trưởng trong năm 2010.

4. Thông tư 13 “đè” chứng khoán

Sự kiện Thông tư 13 của Ngân hàng Nhà nước có lẽ là một trong những sự kiện kinh tế nổi bật nói chung và của chứng khoán nói riêng. Đầu tháng 6/2010, Thông tư 13 bắt đầu ngấm vào thị trường tài chính-ngân hàng và đặc biệt là thị trường chứng khoán. Áp lực tăng đủ vốn theo hệ số an toàn theo Thông tư 13 cũng như Nghị định 141 đã khiến cho nhiều ngân hàng nhỏ phải chạy đua nâng vốn.

Ảnh hưởng của Thông tư 13 được cho là nguyên nhân chính gây nên một đợt điều chỉnh mạnh từ trên 500 điểm xuống dưới 430 điểm. Sau khi Thông tư 13 được bổ sung thêm một số điều trong Thông tư 19, thị trường chứng khoán đã có những phiên phục hồi mạnh.

5. Khối ngoại rót ròng hơn 15.000 tỷ đồng vào cổ phiếu

 Ảnh minh họa

Năm 2009, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng lượng cổ phiếu trị giá gần 3.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, bước sang năm 2010, dòng vốn của khối ngoại ồ ạt đổ vào thị trường niêm yết với tổng giá trị mua ròng đến ngày 21/12 lên tới hơn 15.400 tỷ đồng. Nếu tính cả thương vụ Deutsche Bank mua hơn 16 triệu cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai thì vào năm 2010, giá trị mua ròng của khối ngoại vượt 16.000 tỷ đồng.

Không chỉ có những thương vụ mua bán cổ phiếu, những thương vụ phát hành trái phiếu chuyển đổi, những khoản vay có thể chuyển đổi sang cổ phiếu hay những vụ mua bán không công bố mức giá thì riêng lượng vốn này đã lên đến vài trăm triệu USD. Như vậy, có thể thấy, dòng vốn ngoại vào các công ty ở Việt Nam trong năm  2010 có thể lên tới gần 19.000 tỷ đồng.

Bắt đầu từ tháng 10, khối ngoại tăng mạnh giải ngân vào các cổ phiếu blue-chip. Động thái này khiến cho giới phân tích cho rằng khối ngoại đang giữ cho VN-Index đứng vững nhằm tránh một đợt sụt giảm và giá trị danh mục của họ không bị mất nhiều. Hành động “tử thủ” này cho thấy trọng lượng của nhà đầu tư nước ngoài với thị trường chứng khoán Việt Nam là không hề nhỏ.

Năm qua thị trường chứng kiến những vụ chuyển nhượng nghìn tỷ mà điển hình nhất thương vụ một nhà đầu tư chi gần 1.600 tỷ đồng để mua hơn 18 triệu cổ phiếu VIC.

Không chỉ có những thương vụ được công bố mà còn những dòng vốn khác đang âm thầm chờ cơ hội. Sự trở lại mạnh mẽ của dòng vốn ngoại đang tạo ra triển vọng tích cực cho thị trường trong năm 2011.

6. Sóng vàng, ngoại tệ, lãi suất “nhấn chìm” chứng khoán

Bắt đầu từ giữa tháng 10, giá vàng thế giới bắt đầu tăng trở lại và liên tục tạo kỷ lục mới. Giới đầu tư trong nước ồ ạt đi mua vàng khiến một lượng tiền lớn đổ vào thị trường vàng và giá vàng trong nước đã có thời điểm cao hơn giá vàng thế giới đến hơn 2 triệu đồng/lượng.

Đà tăng của giá vàng, lo ngại lạm phát và sự mất giá của VND đã khiến nhu cầu mua USD tăng đột biến. Giá USD thị trường tự do vào đầu tháng 11 có lúc vượt 21.500 đồng/USD. Trước áp lực về tỷ giá, nhiều lời đồn đoán về một lần phá giá tiếp theo của VND nhưng vào ngày 5/11, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đã có thông báo ý kiến của Chính Phủ không phá giá VND.

Lãi suất cơ bản được tăng từ 8% lên 9%, lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại nhanh chóng tăng. Một lần nữa sự thay đổi đột của chính sách tiền tệ đã khiến thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng. VN-Index sau 2,5 tháng đi ngang đã điều chỉnh mạnh, mất hơn 30 điểm trong nửa đầu tháng 11, chạm mức 419,98 điểm, mức thấp nhất của năm 2010 vào ngày 22/11 trước khi bước vào đợt hồi phục cuối năm.

7. Penny bất ngờ nổi sóng dẫn dắt thị trường

Trong bối cảnh cổ phiếu blue-chip không đủ lực để chạy, làn sóng mua cổ phiếu penny xuất hiện vào giữa năm tạo động lực kéo thị trường đi lên. Đây là lần đầu tiên xuất hiện làn sóng “lạ” này. Sóng “penny” thường ập tới các cổ phiếu có vốn dưới 100 tỷ đồng. Nhiều cổ phiếu tăng chóng mặt, dòng tiền đầu cơ dồn dập đổ vào thị trường, nhiều cổ phiếu trong diện cảnh báo vì thua lỗ năm 2009 như ANV, FPC cũng nổi “sóng lớn”.

Hình ảnh cổ phiếu nhỏ lên ngôi khiến nhiều tổ chức cũng ái ngại bởi cuộc chơi trở nên thay đổi khi những cổ phiếu (thường là blue-chip) họ đánh giá tiềm năng nắm giữ thì cứ lình xình, còn những cổ phiếu penny cứ cất cánh. Tuy nhiên sau đó, các penny cũng quay đầu giảm mạnh giống như lúc tăng mà không rõ lý do. Hiện tượng cổ phiếu penny lên ngôi là hệ quả của những dòng vốn đầu cơ và đa phần  các tổ chức đầu tư lớn chỉ đứng ngoài cuộc quan sát.

8. Dòng tiền “bí ẩn” xuất hiện cuối năm

Đầu tháng 12/2010, lãi suất tăng mạnh và lượng tiền từ ngân hàng vào chứng khoán là rất hạn chế nhưng bất ngờ thị trường chứng khoán đón nhận dòng tiền đổ mạnh vào. Khối lượng giao dịch trên sàn Tp.HCM có phiên lên đến 134,9 triệu đơn vị (3.279,2 tỷ đồng), sàn Hà Nội khớp gần 110,9 triệu cổ phiếu (2.262,9 tỷ đồng).

Thị trường đi lên cùng với thanh khoản tăng vọt là cơ hội tuyệt vời với những nhà đầu tư muốn “thoát hàng” và cơ cấu danh mục đầu tư. Bên cạnh đó, giá trị danh mục đầu tư của những quỹ đầu tư cũng đã tăng lên cùng với mức tăng chung của thị trường.

Rõ ràng nguồn tiền từ đâu đổ vào thị trường vẫn là câu hỏi chưa có lời giải. Và câu hỏi ai là người sẵn sàng liên tục gom mua cổ phiếu giá trần trong nhiều phiên cũng tạo nên sự bất ngờ ngay cả với với nhiều nhà đầu tư tổ chức.


Hơn 200 quỹ đầu quốc tế, nhà đầu tư tổ chức cùng lúc gặp gỡ 17 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu ở Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Gateway to Vietnam 2010. Ảnh: Đức Long

9. Lần đầu tiên có “Hội chợ tài chính”

Lâu nay, chúng ta mới biết đến ở Việt Nam các hội trợ thương mại, nơi người bán, người mua gặp nhau tìm hiểu và đi đến ký kết các hợp tác thỏa thuận về hàng hóa, dịch vụ. Nhưng lần đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện “Hội trợ tài chính”, mà ở đó hơn 200 quỹ đầu quốc tế, nhà đầu tư tổ chức cùng lúc gặp gỡ 17 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu ở Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Hội nghị Đường tới Việt Nam 2010 (Gateway to Vietnam 2010).

Hàng trăm cuộc gặp mặt chính thức, nhưng là gấp nhiều lần hơn thế những cuộc trao đổi bên lề Hội nghị Đường tới Việt Nam 2010. Không thể đếm hết có bao nhiêu tấm danh thiếp đã được trao tay. Và những bản hợp đồng ký kết cũng đang được hy vọng nhiều từ sau những cuộc gặp gỡ ban đầu này.

Sự kiện trên mới là sự khởi đầu và rất có thể trong tương lai nó sẽ là xu hướng tất yếu ở Việt Nam trước mong muốn của người có tiền muốn tìm cơ hội đầu tư và người đang nắm cơ hội đầu tư cần tìm đối tác.

10. Chứng khoán Việt Nam lạc điệu với chứng khoán thế giới

Trong năm 2010, ảnh hưởng của thị trường chứng khoán thế giới đối với thị trường chứng khoán Việt Nam tương đối mờ nhạt, chỉ lộ rõ về xu hướng tương đồng ở đợt điều chỉnh do khủng hoảng nợ công ở châu Âu vào tháng 5 và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nới lỏng tiền tệ vào đầu tháng 11.

Khác hẳn với những năm trước, “sáng nhìn Dow Jones dự báo Index”, thị trường chứng khoán Việt Nam không tạo được sự bứt phá trong khi nhiều thị trường trường châu Á thiết lập đỉnh cao mới, chỉ số Dow Jones có lúc vượt ngưỡng 11.500 điểm.

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo