Thứ sáu, 18/10/2019, 07:03 (GMT+7)

Ông Nguyễn Như So: Giá lợn tăng cao, Dabaco có thể hoàn thành nốt 85% còn lại của kế hoạch năm trong 3 tháng

Nửa đầu tháng 10, giá thịt lợn hơi trên thị trường tăng 72% và đang quanh mức 62.000-65.000 đồng/kg. Trước diễn biến leo thang của giá lợn thời gian qua, Người Đồng Hành vừa có buổi trao đổi với ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Dabaco (HoSE: DBC), một trong những doanh nghiệp chăn nuôi lớn tại Việt Nam. 

- Ngành chăn nuôi Việt Nam thời gian qua chịu tác động rất lớn từ dịch tả lợn châu Phi. Tình hình dịch bệnh đến nay như thế nào, thưa ông?

- Hiện nay, dịch bệnh tại một số địa phương đã tạm lắng xuống nhưng nhìn chung phải rất thận trọng. Một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bắt đầu tái đàn nhưng do vệ sinh an toàn không tốt nên bị nhiễm lại.

Mặc dù giá lợn thịt có tăng trong quí III nhưng vẫn chỉ dao động ở mức 44.000-45.000 đồng/kg do người dân có hiện tượng bán tháo, chưa phản ánh đúng giá thị trường của sản phẩm. Việc bán tháo do nhiều nguyên nhân. Trước hết là nông dân khi sợ lợn bị bệnh thì tập trung bán ra bằng mọi giá, kéo thị trường chung xuống và khiến tất cả công ty sản xuất trong ngành bị ảnh hưởng dù lợn không bị bệnh. Một thực tế khách quan khác là người dân ngại các thủ tục và thời gian xin hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh. Mức hỗ trợ 25.000 đồng/kg lợn hơi cũng thấp hơn so giá bán thực tế.

Tôi cũng nhận thấy là việc thống kê tổng đàn lợn Việt Nam giảm 7-10% chưa chính xác. Trực tiếp làm trong ngành, tôi cho rằng con số này lớn hơn rất nhiều. Như tại Trung Quốc, mức giảm đàn sau dịch còn lên tới 80%.

Việc thiếu nguồn cung là yếu tố hỗ trợ giá những ngày gần đây. Khi mà dịch tả được kiểm soát tại một số địa phương thì giá bắt đầu tăng phi mã. Ở các tỉnh của Trung Quốc giáp với Việt Nam như Quảng Tây, giá thịt lợn lên tới 115.000-118.000 đồng/kg. So với Trung Quốc, giá lợn hơi tuần trước ở Việt Nam 65.000 đồng là thấp.

"Tôi ngày nào cũng cập nhật sát sao giá lợn tại thị trường Trung Quốc".

- Vậy Dabaco đã và đang ứng phó ra sao trong bối cảnh dịch bùng phát?

- Tháng 8 năm ngoái, sau khi dịch tả châu Phi xuất hiện ở các nước lân cận, tôi đã gửi nhiều ảnh thực tế cho Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và các cơ quan chức năng nhằm cảnh báo cần kiểm soát chặt các cửa khẩu, đồng thời có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tả lợn châu Phi hiệu quả. Nhưng rất tiếc đến tháng 2/2019 thì dịch này vẫn bùng phát tại Việt Nam.

Ngay từ thời điểm đó, Dabaco đã xác định rằng giải pháp an toàn sinh học là số một trong phòng ngừa, vì thực tế bệnh này hiện chưa có vaccine. Tập đoàn đã ngay lập tức thành lập Ban phòng chống dịch và siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng dịch. Tất cả người và vật vào trong trại đều phải khử trùng 3 bước khác nhau, thay vì 1 lần như trước. Chúng tôi không để bất kỳ yếu tố nào có nguy cơ mang mầm bệnh vào trại nuôi. Riêng công nhân chăn nuôi tại Dabaco từng có thời gian phải cấm trại 3 tháng, không ra ngoài.

Ngoài tăng cường các biện pháp khử trùng, cách ly, Dabaco cũng nghiên cứu và đưa ra các giải pháp bổ sung thêm dinh dưỡng trong thành phần thức ăn, nhằm nâng cao sức đề kháng của vật nuôi, tăng khả năng chống chịu bệnh tật. Điều này dẫn tới chi phí tăng cao. Tuy vậy, công ty vẫn đảm bảo việc luân chuyển đàn hợp lý và duy trì cơ cấu đàn ổn định theo kế hoạch. Đến nay, tổng đàn của Dabaco gần như không thay đổi.

- Vậy kết quả kinh doanh quý III của Dabaco ra sao?

- Trong giai đoạn khó khăn của ngành chăn nuôi, nhờ phát triển đa ngành, công ty có nguồn lực từ các mảng khác để hỗ trợ hoạt động. Tuy vậy trong quý III, giá lợn cũng mới chỉ hồi phục và duy trì ở mức 44.000-45.000 đồng/kg, trong khi chi phí chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học trong bối cảnh dịch bệnh tăng lên, khiến kết quả kinh doanh của các đơn vị chăn nuôi vẫn chưa khả quan. Dự kiến hết quý III, Dabaco thực hiện được khoảng 15% kế hoạch lợi nhuận sau thuế 356 tỷ đồng. Tuy kết quả còn khiêm tốn, song đây là những nỗ lực vượt bậc của tập thể cán bộ, nhân viên công ty trong bối cảnh "chống dịch như chống giặc" vừa qua.

Thực tế với giá giống và giá lợn thịt hiện nay, nếu không phải là các công ty tự sản xuất ra con giống thì người dân cũng khó có thể tái đàn do nguồn con giống ít và đe dọa về dịch bệnh vẫn còn rình rập.

Với diễn biến tăng giá lợn như hiện nay, cùng với việc giữ được cơ cấu tổng đàn và lượng bán ra ổn định, công ty có nhiều khả quan sẽ hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận còn lại của năm trong quý IV, khi giá lợn khoảng 70.000-72.000 đồng/kg. Đó là chưa kể giá có thể lên cao hơn do nhu cầu tăng cho dịp cuối năm và việc tái đàn của nông dân bên ngoài cũng cần thời gian để làm một cách bài bản, an toàn dịch bệnh. Việc này không thể làm trong một vài tháng được.

- Ông có lạc quan quá không khi cho rằng Dabaco có thể hoàn thành 85% kế hoạch năm còn lại trong vòng một quý?

- Như tôi phân tích ở trên thì động lực chính vẫn là nhờ sự hồi phục của giá thực phẩm, đặc biệt là giá lợn. Trên thực tế, thịt lợn vẫn là loại thực phẩm chính trong cơ cấu dinh dưỡng của các gia đình. Chỉ có người Việt không ăn thịt lợn nữa thì chịu thôi. Còn tiếp tục sử dụng thì giá sẽ không thể thấp như trước. Và một quy luật là khi thịt lợn tăng thì mặt bằng giá các sản phẩm nông sản khác cũng có chiều hướng tăng theo như giá gà, vịt, trứng… Mặt khác, khi hoạt động tái đàn được diễn ra, nhu cầu tiêu thụ thức ăn chăn nuôi cũng sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại.

Để đảm bảo kế hoạch sản xuất kinh doanh, Dabaco vẫn duy trì tổng đàn lợn thịt từ 200.000-230.000 con từ đầu năm, ngay cả trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Lợn giống đẻ ra chủ yếu phục vụ cho hệ thống chăn nuôi của tập đoàn. Với thị trường bên ngoài, Dabaco có bán một lượng lợn con cai sữa. Giá lợn giống thường diễn biến cùng chiều với giá lợn thịt.

Trong quý IV, Dabaco bắt đầu chạy và đưa ra thị trường các sản phẩm của Nhà máy dầu thực vật như khô đậu nành, Lecithin phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi và dầu đậu nành 100% nguyên chất phục vụ tiêu dùng của nhân dân.

- Chính phủ những ngày qua liên tục có những động thái nhằm bình ổn thị trường thịt lợn. Ông có đề xuất gì để thị trường nhanh chóng hồi phục và ổn định?

- Ngày trước khi thảo luận Luật Chăn nuôi, tôi đã nhiều lần nói về giải pháp xây dựng kho dự trữ thực phẩm nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Chính phủ và Bộ Nông nghiệp cũng chỉ đạo quyết liệt các giải pháp và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chống dịch như chống giặc. Dabaco và các doanh nghiệp chăn nuôi luôn đồng hành và đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp trong các cuộc họp bàn của Bộ.

Sau đợt dịch này, chúng ta có cơ hội tốt để ngành chăn nuôi cơ cấu lại, hướng thị trường cho các nhà chăn nuôi chuyên nghiệp, kiểm soát quy trình và phòng ngừa đúng quy chuẩn, vệ sinh tốt. Hiện đàn lợn trong dân không còn nhiều và người dân cũng không đủ kinh phí để tái đàn nhanh chóng.

Khi tái đàn, vấn đề vệ sinh an toàn phải đặt lên hàng đầu. Trại bị dịch nếu không kiểm soát tốt thì khi đưa lợn vào vẫn tiếp tục bị chết. Chuồng trại phải không còn mầm bệnh tả châu Phi thì mới nuôi được. Đồng thời nguồn con giống đưa vào nuôi phải đảm bảo âm tính với virus tả lợn. Thông thường phải để ít nhất 6 tháng, vệ sinh rất tốt và kiểm tra âm tính thì mới được nuôi lại. 

Dưới 6 tháng thì nguy cơ bị bệnh lại vẫn rất cao. Thời điểm này, người dân vào đàn cũng không kịp cho dịp Tết. Từ lúc lợn cai sữa đến lúc bán phải mất 4,5-5 tháng, mà cũng không có đủ giống để vào lại. Nhưng cái mà ngành chăn nuôi hướng tới không phải là mục tiêu tái đàn trước mắt mà phải đảm bảo tái đàn thận trọng và an toàn để phát triển ổn định và bền vững.

Bài: Lê Hải - Thiết kế: Bảo Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo