Thứ bảy, 2/7/2022 | 14:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 22/2/2014, 08:55 (GMT+7)

Lợi nhuận thấp, doanh nghiệp không nhập vắc xin thủy đậu

Thứ bảy, 22/2/2014, 08:55 (GMT+7)
Trong những ngày qua, tại các bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, TP.HCM… liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ bị mắc bệnh thủy đậu.

Riêng tại Bệnh viện Nhi đồng 1, hiện có hơn chục trẻ mắc bệnh thủy đậu đang được điều trị tại đây.

Khan hiếm từ nhiều năm trước
Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm – thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, ngày nào khoa cũng tiếp nhận trẻ vào nhập viện vì bệnh thủy đậu. Đa phần các trẻ mắc bệnh đều chưa tiêm phòng vắc xin thủy đậu, một số ít có tiêm nhưng chưa đủ liều.

Nếu không biến chứng, bệnh thủy đậu có thể điều trị khoảng 2 ngày là xuất viện, nhưng nếu biến chứng thì sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là biến chứng sang viêm màn não, thời gian điều trị sẽ rất dài, thậm chí có thể gây tử vong.

“Việc bùng phát dịch thủy đậu hiện nay là do xuất phát từ những năm trước thiếu nguồn vắc xin thủy đậu, chứ không phải trong thời gian gần đây. Tình hình bệnh thủy đậu bùng phát như hiện nay là đáng báo động”, bác sĩ Khanh nói.

“Vắc xin thủy đậu không nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Hiện nay, nguồn vắc xin này lại đang khan hiếm, các trẻ có nhu cầu tiêm vắc xin phòng thủy đậu cũng không có. Nếu vắc xin thủy đậu không sớm được giải quyết thì dịch thủy đậu sẽ bùng phát mạnh thành dịch lớn ở những năm tiếp sau”, bác sĩ Khanh lo ngại.

Lợi nhuận thấp, doanh nghiệp thờ ơ

Cũng theo bác sĩ Khanh, vắc xin thủy đậu mà các nước bán cho Việt Nam lúc nào cũng rẻ hơn tại chính nước sở tại. Tùy theo quốc gia, giá bán có thể từ 20 USD đến trên 30USD. Ở các nước như Singapore hay các nước giàu có ở Châu Á, giá bán trên 20USD/ liều vắc xin thủy đậu, nhưng ở những nước phát triển lên đến trên 30USD/ liều vắc xin thủy đậu, trong khi đó bán cho Việt Nam chỉ hơn 10USD. Đây là chính sách ưu tiên cho những nước nghèo của tổ chức y tề thế giới (WHO).

“Có thể vì ưu tiên về giá nên khi số lượng vắc xin sản xuất ít, không đủ đáp ứng hết, các nhà sản xuất chỉ ưu tiên bán cho các nước phát triển để thu lợi nhuận cao, các nhà nhập khẩu vắc xin Việt Nam không có vắc xin để nhập”, bác sĩ Khanh chia sẻ.
Cục quản lý dược vừa qua đã dùng đến cách thức xét hồ sơ nhanh nhằm thúc đẩy các nhà nhập khẩu đưa thuốc về.

Theo Một Thế Giới - Hồ Quang

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo