Thứ tư, 17/8/2022 | 02:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 21/12/2020, 14:32 (GMT+7)

Dấu son của ngành chứng khoán

Theo Đầu Tư Chứng Khoán Thứ hai, 21/12/2020, 14:32 (GMT+7)
SSI hiện có vốn điều lệ 6.029 tỷ đồng, liên tục đứng vị trí số 1 về thị phần môi giới.

SSI hiện có vốn điều lệ 6.029 tỷ đồng, liên tục đứng vị trí số 1 về thị phần môi giới.

Với vai trò là thành viên thị trường luôn tiên phong trong mọi hoạt động, SSI là công ty chứng khoán tư nhân đầu tiên được phong tặng danh hiệu cao quý này, góp phần khẳng định vai trò và những đóng góp không nhỏ của ngành chứng khoán trong sự nghiệp phát triển chung của nền kinh tế đất nước.

SSI trưởng thành cùng thị trường chứng khoán

Trải qua chặng đường phát triển hơn 20 năm, thị trường chứng khoán đã khẳng định được vai trò là kênh huy động vốn hữu hiệu cho nền kinh tế, hỗ trợ tốt cho công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Năm 2000, khi thị trường chứng khóa mới mở cửa, vốn hóa thị trường chỉ đạt 986 tỷ đồng, tương đương 0,28% GDP, các doanh nghiệp hầu như phải huy động vốn qua kênh tín dụng ngân hàng. Đến năm 2010, huy động vốn qua thị trường chứng khoán đã tương đương 11% và được cải thiện dần qua từng thời kỳ.

Tính đến 30/11/2020, tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu niêm yết trên HOSE và HNX đạt 3,86 triệu tỷ đồng, tương đương gần 64% GDP. Song song với đó, hàng trăm ngàn tỷ đồng tiền vốn đã được các doanh nghiệp, kể cả các ngân hàng huy động qua thị trường chứng khoán.

Thành tựu này được góp sức bởi rất nhiều thành viên tham gia thị trường, sự quyết tâm của các cơ quan quản lý, sự mạnh dạn của các doanh nghiệp hướng đến minh bạch và sự gửi gắm, tin tưởng của tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong đó, mắt xích quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển thị trường là các công ty chứng khoán. Bằng nghiệp vụ hoạt động, công ty chứng khoán là cầu nối trung gian giúp chứng khoán lưu thông từ tổ chức phát hành tới nhà đầu tư, tăng tính thanh khoản, từ đó huy động vốn từ nơi nhàn rỗi để phân bổ vào nơi sử dụng có hiệu quả.

Trong đó, đại diện nổi bật trong ngành là SSI - công ty chứng khoán tư nhân đầu tiên trên thị trường, với vốn điều lệ 6 tỷ đồng cùng 13 thành viên ở thời điểm mới thành lập.

Có thể nói, lịch sử phát triển của SSI gắn liền với lịch sử phát triển của thị trường chứng khoán.

Việc SSI được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho thấy những nỗ lực của SSI trong vai trò nhà tạo lập thị trường đã được Chính phủ ghi nhận. Qua đó, SSI cũng có quyền tự hào khi đã góp phần khẳng định được vai trò của thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế.

Hiện SSI là công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam, với vốn điều lệ 6.029 tỷ đồng, liên tục đứng vị trí số 1 về thị phần môi giới cổ phiếu; nền tảng tài chính vững mạnh, quản trị tiên tiến, tạo được lợi thế riêng biệt và đồng đều trên hầu hết các mảng hoạt động, từ môi giới, đến cho vay ký quỹ, tự doanh, ngân hàng đầu tư.

Không chỉ hiệu quả kinh doanh, lợi nhuận tăng trưởng qua các năm, SSI còn góp mặt vào danh sách các đơn vị có mức đóng thuế cao cho Nhà nước, góp phần xây dựng thể chế phát triển thị trường chứng khoán, bên cạnh các hoạt động môi trường, xã hội và phát triển bền vững cũng được chú trọng.

Nỗ lực cải thiện, đổi mới không ngừng

Tham gia thị trường từ thuở sơ khai, SSI đã không ngừng cải thiện, đổi mới chính mình, xây dựng lợi thế cạnh tranh bền vững.

Nhờ vậy, SSI phát huy tốt và tiên phong trên mọi mặt trận, từ việc thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia thị trường chứng khoán; tích cực trong các hoạt động tư vấn IPO, niêm yết, tăng vốn, M&A…; vận hành trơn tru các sản phẩm đầu tư mới hấp dẫn (như ETF, phái sinh, CW…).

Qua đó, SSI đóng góp không nhỏ trong việc cải thiện thanh khoản thị trường, nâng cao nhận thức và chuyên môn của cả doanh nghiệp niêm yết và nhà đầu tư, mang lại hiệu quả cao trong việc giúp Nhà nước và doanh nghiệp huy động vốn qua thị trường chứng khoán.

Từ năm 2009 đến nay, SSI đã huy động được 12 tỷ USD cho thị trường.

Từ năm 2009 đến nay, SSI đã huy động được 12 tỷ USD cho thị trường. SSI cũng góp phần thúc đẩy cổ phần hoá doanh nghiệp thông qua việc tư vấn cổ phần hóa, tư vấn phát hành, tư vấn niêm yết.

Đồng thời, thực hiện bảo lãnh phát hành trái phiếu với giá trị hơn chục ngàn tỷ đồng; tư vấn nhiều thương vụ mua bán sáp nhập với các giao dịch lớn.

Các hoạt động tư vấn của SSI không chỉ mang tính chất đi đầu định hướng cho thị trường, mà còn góp phần tạo ra nhiều hàng hóa chất lượng cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tính đến cuối tháng 11/2020, SSI đang quản lý hiệu quả, an toàn khoảng 103.000 tỷ đồng tài sản khách hàng, SSI cũng là đơn vị tiên phong phát hành CW, hiện đã phát hành gần 700 tỷ đồng CW, chiếm gần 40% tổng giá trị toàn thị trường.

Điểm nổi bật, các chứng quyền do SSI phát hành luôn thanh khoản cao, khẳng định là một lựa chọn tốt cho nhà đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh thị trường biến động.

Bên cạnh đó, SSI luôn nỗ lực để trở thành “cửa ngõ” để các nhà đầu tư quốc tế tham gia vào thị trường Việt Nam một cách toàn diện và hiệu quả. Chẳng hạn, thông qua hội thảo thường niên Gateway to Vietnam, Công ty đã tạo cơ hội giúp nhà đầu tư quốc tế nhìn về nền kinh tế Việt Nam qua một lăng kính minh bạch và đa chiều nhất.

Thị trường chứng khoán là thị trường bậc cao, nhạy bén trước thông tin và là thị trường của niềm tin. Chính vì vậy, theo quan điểm của SSI, muốn xây dựng thị trường bền vững, phải bảo vệ được nhà đầu tư bằng cách cùng nhau tạo ra một thị trường minh bạch.

Đây cũng chính là mục tiêu của SSI nỗ lực xây dựng thị trường chứng khoán trở thành nơi tìm kiếm cơ hội đầu tư, là nơi giữ tài sản của người dân.

Chỉ khi phát triển đồng bộ các yếu tố thị trường, minh bạch hoá thị trường, mọi quyết định dựa trên các thông số, các chỉ tiêu bình đẳng, các chế tài nghiêm minh, nhà đầu tư chân chính được bảo vệ thì thị trường chứng khoán sẽ là nơi đáng để đầu tư nhất.

Dù có những bước tiến vượt bậc, nhưng để thị trường chứng khoán phát triển bền vững hơn nữa, vẫn cần sự chung tay của tất cả thành viên thị trường để giải quyết dần những tồn tại hiện nay như minh bạch, tiến trình cổ phần hoá còn chậm, hay những rào cản về thủ tục với nhà đầu tư nước ngoài…

Theo VSD, lũy kế tới hết tháng 11/2020, số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đạt 2,71 triệu tài khoản, tương đương gần 2,8% dân số Việt Nam – đây là con số tích cực nhưng chưa đạt mục tiêu 5% dân số.

Con số này cũng cho thấy, dư địa tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất lớn.

Nếu chứng khoán chứng minh được đây là một trong những kênh đầu tư và tích luỹ tài sản hiệu quả để thu hút thêm nhà đầu tư, thì thanh khoản thị trường còn cải thiện hơn nữa.

Nhận thức rõ điều này, SSI có chiến lược dài hạn về sản phẩm, dịch vụ, hệ thống… đặc biệt là con người nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn, chất lượng sản phẩm tốt nhất. Đây là giải pháp cạnh tranh của SSI và cũng là lý do nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn SSI để mở tài khoản.

Ông Nguyễn Hồng Nam, Tổng giám đốc SSI khẳng định, chiến lược dài hạn của Công ty là tập trung mọi nguồn lực để duy trì vị trí số 1 trong mọi lĩnh vực kinh doanh chứng khoán tại Việt Nam, bao gồm dịch vụ môi giới, nghiên cứu và tư vấn, ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản.

Công ty sẽ tiếp tục là công ty tiên phong trong việc giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ tài chính mới ra thị trường, chẳng hạn như CW, trái phiếu và ETF, đồng thời cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn đầu tư hơn để tối đa hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro và cân bằng danh mục đầu tư của họ - ngay cả trong thời điểm bất ổn.

SSI sẽ tiếp tục cho ra mắt các dịch vụ công nghệ với mục tiêu nâng cao trải nghiệm của khách hàng, đúng với chiến lược chuyển đổi số mà Công ty đang theo đuổi. Qua đó, tăng sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước, giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thị trường, biến thị trường chứng khoán thành nơi giữ tài sản, chứ không đơn thuần là nơi mua bán kiếm lời ngắn hạn.

Với cơ hội lớn, sự quyết tâm, tinh thần nỗ lực, kỳ vọng SSI sẽ tiếp tục viết tiếp những trang mới thành công cho Công ty, cho thị trường, xứng đáng với danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo