Thứ tư, 28/7/2021 | 14:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 28/4/2017, 10:00 (GMT+7)

Chân dung Tập đoàn 15 tỷ USD “chống lưng” cho Euro Auto kinh doanh xe BMW tại Việt Nam

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 28/4/2017, 10:00 (GMT+7)

Sime Darby Group là ai?

Sime Darby Group là một trong những tập đoàn lớn của Malaysia, hoạt động chính tại 5 lĩnh vực đồn điền, thiết bị công nghiệp, động cơ, bất động sản và Logistics, tại 24 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đến hết năm 2016, Sime Darby Group có quy mô tổng tài sản khoảng 64,2 tỷ Ringgit, tương đương gần 15 tỷ USD, tăng hơn 4 tỷ USD so với năm 2015. Với quy mô hoạt động toàn tập đoàn và các đơn vị thành viên hơn 123.000 nhân viên.

Theo báo cáo tài chính năm 2016, tập đoàn này đã đạt gần 44 tỷ Ringgit, tương đương khoảng 10 tỷ USD tổng doanh thu. Lợi nhuận sau thuế cho năm tài chính đạt gần 600 triệu USD.

Trong số 5 hoạt động chính, lĩnh vực hoạt động liên quan đến động cơ, chủ yếu là lắp ráp và phân phối ôtô đem về gần một một nửa tổng doanh thu của Sime Darby Group (phân nhành được quản lý bởi Sime Darby Motors), với khoảng 16% lợi nhuận. Ước tính năm 2016, doanh thu của bộ phận hoạt động này đạt khoảng 4,5 tỷ USD.

Hành trình thâu tóm Euro Auto

Cuối năm 2013, Sime Darby Motors - một trong những nhánh chính của tập đoàn Sime Darby Group (Malaysia) thông qua việc thâu tóm Europe Automobiles Corp Holdings (EACH), đã sở hữu gần 74% tại Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu - Europe Automobiles Corp (EAC), với giá gần 30 triệu USD. Một trong những cổ đông đã thoái vốn trong lần này là ông Don Lâm – Tổng giám đốc của VinaCapital.

Sau đó, Sime Darby Motors đã tiếp tục chi khoảng 6,4 triệu USD mua thêm hơn 16% cổ phần của EAC từ hai cá nhân khác. Sau các thương vụ liên quan, Sime Darby Motors nắm khoảng 90% cổ phần tại Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu.

Sime Darby Motors - một trong những nhà phân phối ôtô lớn nhất hiện nay tại châu Á và là đối tác phân phối nhiều thương hiệu ô tô lớn như BMW, Mini, Rolls-Royce, Porsche, Jaguar and Lamborghini… với mạng lưới trải rộng trên các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Australia và New Zealand. Với riêng thương hiệu BMW, Sime Darby Motos được xem là nhà phân phối lớn thứ ba thế giới.

Tổng giám đốc VinaCapital Don Lâm là một trong những cổ đông sáng lập của Euro Auto

Được thành lập năm 2006, Euro Auto đã giúp BMW - thương hiệu từng gánh chịu thất bại khi thực hiện lắp ráp trong nước và phải rút khỏi liên doanh Ôtô Hòa Bình (VMC) - trở thành một trong những thương hiệu xe hơi nhập khẩu thành công nhất tại thị trường Việt Nam. Thông qua đơn vị Euro Auto, Sime Darby đã phân phối các dòng xe hạng sang MINI và BMW tại Việt Nam, với việc sở hữu các showroom, cửa hàng tại TP HCM và Hà Nội.

Tại Việt Nam, ngoài Euro Auto, Sime Darby Group hiện cũng sở hữu 90% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Performance Motors Vietnam – một doanh nghiệp mới được thành lập đầu năm 2016. Mặc dù hiện tại Euro Auto sẽ đóng vai trò nhập khẩu, phân phối còn Performance Motors Vietnam thực hiện bán lẻ các dòng sản phẩm và phụ tùng, tuy nhiên sự tách bạch giữa hai doanh nghiệp này vẫn chưa thực sự rõ ràng khi ngành nghề kinh doanh của cả hai được giới thiệu trong báo cáo thường niên năm 2016 của Sime Darby Group cùng là bán lẻ (Retail of vehicles).

Năm 2016, sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh của bộ phận phân phối ôtô với lợi nhuận trước thuế và lãi vay đạt gần 116 triệu USD, được Sime Darby đánh giá một phần nhờ kết quả tăng trưởng ấn tượng tại các thị trường Trung Quốc, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Trong đó hoạt động tại thị trường Việt Nam ghi nhận mới lợi nhuận kỷ lục nhờ sự phục hồi của nền kinh tế.

Ngoài lĩnh vực này, hầu hết các hoạt động chính của tập đoàn Sime Darby Group cũng đều hiện diện tại Việt Nam thông qua các công ty con. Sime Darby Group hiện đang sở hữu 51% vốn điều lệ của Công ty Golden Hope Nhà Bè – một trong những đơn vị chủ chốt, có vai trò quan trọng trong nền công nghiệp dầu thực vật tại Việt Nam.

Đối với lĩnh vực bất động sản và xây dựng, Sime Darby Group cũng đang sở hữu 100% vốn của Công ty CICA Vietnam và 65% cổ phần của Darby Park – đơn vị sở hữu khu căn hộ dịch vụ Darby Park Việt Nam và khách sạn Rạng Đông Orange Court tại Vũng Tàu.

Theo Tuyết Lan-Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo