Thứ bảy, 21/9/2019, 09:18 (GMT+7)

Bên trong doanh nghiệp có cổ phiếu giảm sàn 26 phiên liên tiếp

Rời ca làm việc ngày 20/9, không nhiều công nhân Nhà máy sợi số 2 - CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex) biết chuyện cổ phiếu FTM của công ty mình vừa giảm sàn phiên thứ 26. 

Hơn một tháng qua, giá trị doanh nghiệp nơi những công nhân này đang làm việc đã giảm hơn 84% trên sàn chứng khoán TP HCM. Nỗi lo cổ phiếu giảm giá chỉ được thể hiện rõ nhất trong câu chuyện giờ ăn trưa của các cán bộ khối văn phòng. Còn lại, họ khẳng định vẫn đang làm những công việc hằng ngày để giữ cho 3 nhà máy (số 1, số 2 tại Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh và số 3 tại Khu công nghiệp Tiền Hải, thành phố Thái Bình) hoạt động ổn định.

"Ngành này không cho phép chúng tôi dừng sản xuất. Mỗi tháng công ty phải trả 8 tỷ đồng tiền điện. Máy móc dừng thì đến lúc khởi động lại là mất thêm một tỷ nữa. Cho nên anh thấy đấy, công nhân ở đây vẫn làm việc bình thường", ông Đỗ Văn Sinh - người chuyển từ một công ty thủy sản về làm Tổng giám đốc từ tháng 4/2019 - cho biết.

Theo số liệu từ vị này, Fortex hiện có khoảng 1.000 lao động, mỗi ngày có 3 ca làm việc liên tục. Ghi nhận của Người Đồng Hành trong ngày 20/9 cho thấy có khoảng hơn 100 công nhân đang làm việc vào thời điểm cuối ca sáng và đầu ca chiều, trong đó lao động tại Nhà máy số 2 và 3 đông hơn do có quy mô công suất lớn. Hầu hết các dây chuyền sản xuất đều có vẻ hoạt động bình thường tại thời điểm phóng viên có mặt, hàng hóa thành phẩm (bao gồm cả đã và chưa đóng gói) không bị bám bụi nhiều dù không khí khu vực sản xuất luôn lẫn khá nhiều bụi sợi.

Khó khăn vì chiến tranh thương mại

Đại diện Fortex cho biết công ty hiện chủ yếu sản xuất mặt hàng sợi cotton chải thô (CD), sợi cotton chải kỹ (CM) và sợi kết thúc mở (OE) xuất khẩu khẩu sang Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ... nhưng chủ yếu vẫn là thị trường Trung Quốc. Đầu vào 100% là bông nhập khẩu từ Mỹ, Australia, Ấn Độ... với khối lượng khoảng 1.500 tấn mỗi tháng. 

Cũng như nhiều doanh nghiệp cùng ngành, Fortex bắt đầu chịu tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung từ quý III/2018, trong đó gay go nhất là vấn đề biến động tỷ giá. Lãnh đạo công ty cho biết trong khi nguyên liệu đầu vào phải theo giá trên sàn niêm yết thì đầu ra lại phụ thuộc vào đối tác (giá bán hiện giảm khoảng 20% so với trước khi xảy ra chiến tranh thương mại). 

Đỉnh điểm có giai đoạn khách hàng Trung Quốc tạm dừng nhập để tiêu thụ hàng tồn trong nước do ảnh hưởng việc Mỹ đánh thuế. Tình trạng này kéo dài đến hiện nay, gây áp lực lên sản xuất bởi máy móc vẫn phải chạy trong khi đầu ra co hẹp. Fortex cho biết phải bán lỗ khoảng 7.000-10.000 đồng trên mỗi kg sợi (trên tổng sản lượng khoảng 1.000-1.300 tấn mỗi tháng).

Ông Đỗ Văn Sinh, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex).

Tuy vậy, doanh nghiệp khẳng định vẫn đang hoạt động liên tục để đảm bảo dòng tiền, trả lương công nhân cũng như lãi vay ngân hàng. Ông Sinh chia sẻ hiện công ty vẫn phải trả lãi ngân hàng khoảng 3-4 tỷ đồng/tháng. Kỳ gần nhất, Fortex phải chậm trả lãi nhưng đã xin được gia hạn nợ.  Công ty từng có kế hoạch xây thêm cơ sở cạnh Nhà máy số 3, song phải dừng lại vì thị trường xấu.

Hy vọng kết quả quý IV cải thiện nhờ giá sợi phục hồi

Nhận định tình hình tiếp tục khó khăn trong quý III, ông Đỗ Văn Sinh cho biết trong tình thế hiện tại, công ty chủ động cắt lỗ, cùng với đó tìm kiếm  nguồn nguyên liệu giá rẻ hơn. Một nhà máy công ty đã đổi sang sợi 21 (PV: sợi CM 21), tuy không lãi nhiều nhưng không lỗ. Một nhà máy khác đổi sang sợi dệt kim, đi vào thị trường ngách. Công ty cũng dần tập trung nâng cao chất lượng bán ở thị trường khó tính để nâng được vị thế, không bán hàng tồn kho bằng mọi giá vì có thể gây thiệt hại trong điều kiện giá bông có dấu hiệu phục hồi.

Lãnh đạo Fortex cho biết hiện Trung Quốc đã vào mùa dệt nên thị trường sợi có dấu hiệu ấm lại, giá cả được cải thiện. Tuy vậy, công ty cũng đặt mục tiêu giảm bớt phụ thuộc tại thị trường này thông qua việc mở rộng sang Hàn Quốc và Thái Lan. Tỷ trọng xuất sang thị trường Trung Quốc phấn đấu giảm từ hơn 90% xuống còn 85% trong giai đoạn từ nay đến cuối năm. Giá sợi được dự báo phục hồi trong quý IV cũng là điều kiện giúp kết quả kinh doanh được cải thiện.

'Ban lãnh đạo hiện nay không liên quan đến diễn biến giá cổ phiếu FTM'

Trước việc giá cổ phiếu giảm sàn 26 phiên liên tiếp về dưới 4.000 đồng/cp và nghi vấn các cá nhân liên quan đến nguyên Chủ tịch HĐQT Lê Mạnh Thường mở nhiều tài khoản để thao túng giá cổ phiếu FTM..., Tổng giám đốc Đỗ Văn Sinh cho rằng những thông tin này đã gây thêm khó khăn cho công ty những ngày qua, khiến các ngân hàng phải đánh giá, xếp hạng lại, ảnh hưởng đến các thủ tục cấp vốn.

Vị này cũng nhấn mạnh ban lãnh đạo công ty hiện nay chỉ chuyên tâm phục vụ sản xuất kinh doanh chứ không liên quan đến bất kỳ hoạt động nào về giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Về thông tin một số công ty chứng khoán (CTCK) có bản ghi âm các cuộc gọi trao đổi với các cổ đông, cá nhân ông Thường và ban lãnh đạo công ty về vấn đề margin, ông Sinh cho biết cá nhân ông và ông Nguyễn Hoàng Giang (người thay thế ông Thường làm Chủ tịch HĐQT từ tháng 4/2019 và vừa từ nhiệm) từng đến gặp các CTCK nói chuyện nhưng chỉ khẳng định sản xuất kinh doanh ổn định và đề nghị các CTCK cần bình tĩnh.

Trước đó, theo báo cáo tài chính soát xét bán niên, Fortex cho vay và đầu tư với 3 tổ chức đã từng hoặc đang có liên quan đến cựu Chủ tịch Lê Mạnh Thường tổng số tiền 269 tỷ đồng, chiếm 15,7% tổng tài sản công ty. Về vấn đề này, ông Sinh cho biết các công ty này trước đây là do ông Thường thành lập nhưng sau đó không còn nắm quyền chi phối. Các khoản đầu tư vào đây là để làm một số dự án như Xây dựng khu liền kề khép kín ở đường Lê Quý Đôn kéo dài (thành phố Thái Bình) với diện tích khoảng 36 ha, Dự án trên đường Trần Nhần Duật (TP HCM)...

Về nguyên nhân ông Nguyễn Hoàng Giang từ nhiệm vừa qua, lãnh đạo Fortex cho biết chủ yếu do áp lực từ các công ty mà cá nhân ông Giang làm. Trước đó vào tháng 4, việc ông Thường từ nhiệm cũng được lý giải là do đang kinh doanh nhiều ngành nghề nên chủ động rút khỏi Fortex để chuyên tâm vào ngành khác.

*
*    *

Cổ phiếu FTM của Đầu tư và Phát triển Đức Quân đã trải qua 26 phiên giảm sàn liên tiếp với lượng dư bán giá sàn mỗi phiên luôn duy trì ở mức cao. Từ mức 23.650 đồng/cp (ngày 14/8) đến phiên 20/9 giá cổ phiếu FTM chỉ còn 3.710 đồng/cp, tương ứng mức giảm trên 84,3%. Có thời điểm, tổng khối lượng đặt bán giá sàn lên đến gần 33 triệu cổ phiếu, tương ứng đến 65% tổng số cổ phiếu lưu hành của công ty này.

Trong khi cổ phiếu FTM liên tục lao dốc, trên thị trường xuất hiện một loạt thông tin về nguy cơ thiệt hại của khoảng hơn 10 công ty chứng khoán khi có dư nợ margin lớn đối với cổ phiếu này. Qua thống kê của các đơn vị này, sơ bộ có 10 cá nhân mở tài khoản và có dư nợ margin lớn tại 13 công ty chứng khoán với tổng giá trị khoảng 200 tỷ đồng. Các tài khoản này có hiện tượng bị kiểm soát giao dịch, giao dịch chéo để tạo thanh khoản giả tạo với cổ phiếu FTM trong giai đoạn trước.

Trao đổi với Người Đồng Hành, bà Trần Anh Đào, Phó Tổng giám đốc Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE), cho biết căn cứ theo các quy định thì Sở đã đưa cổ phiếu FTM vào diện giao dịch không được ký quỹ (margin) ngay sau khi báo cáo bán niên soát xét cho thấy kết quả kinh doanh lỗ. Hiện chưa có quy định cụ thể đối với cổ phiếu giảm sàn liên tục.

Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, cơ quan quản lý ngành đã nắm được thông tin liên quan tới diễn biến và đang cùng HoSE phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ. Do sự việc mới đang trong quá trình triển khai nên chưa có thông tin chi tiết. Tuy vậy, Ủy ban cũng nhận định đây là sự việc được dư luận quan tâm nên đã quán triệt tinh thần với các đơn vị chuyên môn tiến hành một cách nghiêm túc, cẩn trong, xử lý nghiêm nếu phát hiện các sai phạm.

Bài, ảnh: Bảo Lâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo