Thứ sáu, 4/12/2020 | 23:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 7/12/2017, 11:30 (GMT+7)

Bất chấp cạnh tranh của các tập đoàn đa quốc gia, DN Việt vẫn tăng trưởng tích cực

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 7/12/2017, 11:30 (GMT+7)

Công ty đo lường hiệu quả kinh doanh toàn cầu Nielsen đã thực hiện một nghiên cứu với Top 100 doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) đang hoạt động tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là những doanh nghiệp chiếm đến 85% tổng doanh số ngành FMCG tại khu vực trong năm 2016.

Trong nghiên cứu này, Nielsen quan sát và phân tích trên 4 ngành hàng lớn: Thực phẩm, Nước giải khát, sản phẩm Chăm sóc nhà cửa và sản phẩm Chăm sóc cá nhân. Nghiên cứu này không xét đến các sản phẩm Nước uống có cồn và Thuốc lá.

Theo đó, trong năm 2016, trong khi các doanh nghiệp đa quốc gia (ĐQG) cho thấy sự trì trệ trong tăng trưởng khi chỉ đạt được 2% tăng trưởng giá trị (so với 5% trong năm 2014), thì các doanh nghiệp nội địa tại Việt Nam đạt được mức tăng trưởng tích cực – 7% tăng trưởng giá trị (so với tỷ lệ 5% hai năm trước) và đóng góp đến 42% trong tổng số doanh thu của toàn ngành FMCG.

Thị phần và tốc độ tăng trưởng giữa các DN nội địa, DN khu vực và DN đa quốc gia

Xét về thị phần, các doanh nghiệp nội địa vẫn chiếm ưu thế trong ngành Thực phẩm và Nước giải khát với tỷ lệ lần lượt 69% và 45%. "Dù các doanh nghiệp đa quốc gia vẫn chiếm thị phần lớn trong ngành hàng ngành Chăm sóc nhà cửa và Chăm sóc cá nhân, nhưng xét về tốc độ tăng trưởng thì các doanh nghiệp nội địa lại thể hiện sự tăng trưởng ấn tượng trong năm 2016 với mức tăng tương ứng 13% và 9%", báo cáo của Nielsen nêu rõ.

Bên cạnh đó, Nielsen cũng thực hiện một nghiên cứu khác trong năm 2016 để tìm hiểu sâu hơn về sở thích cũng như thái độ của người tiêu dùng đối với các sản phẩm được sản xuất bởi các nhà sản xuất nội địa và các doanh nghiệp đa quốc gia đang hoạt động trên 34 ngành hàng.

Kết quả cho thấy, người tiêu dùng Việt Nam vẫn đặc biệt yêu thích sử dụng các sản phẩm từ sữa và bánh kẹo được sản xuất từ các doanh nghiệp nội địa. Các ngàng hàng khác cũng nhận được sự ủng hộ từ người tiêu dùng Việt đó là: trà/cà phê, Thịt/hải sản đông lạnh, Mì ăn liền, Các sản phẩm về giấy. Ở khía cạnh khác, người Việt sẽ có xu hướng mua các sản phẩm tã giấy, sữa bột/thức ăn dành cho trẻ em được sản xuất bởi các nhà sản xuất đa quốc gia.

Thanh Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo