Chủ nhật, 13/6/2021 | 06:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 28/6/2019, 08:06 (GMT+7)

Auchan chính thức rời Việt Nam, Saigon Co.op tiếp quản 18 siêu thị của nhà bán lẻ Pháp

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 28/6/2019, 08:06 (GMT+7)

Bản hợp đồng chuyển giao được lãnh đạo 2 nhà bán lẻ Việt - Pháp ký kết trong đêm 27/6 tại TP HCM sau một thời gian đàm phán, thảo luận nhanh chóng.

Theo thoả thuận này, nhà bán lẻ Việt Nam sẽ nhận chuyển giao tất cả các hoạt động của Auchan tại Việt Nam bao gồm 18 cửa hàng Auchan đang hiện diện cùng các hoạt động thương mại điện tử, nền tảng online.

Auchan cũng đồng ý và mong muốn Saigon Co.op quản trị thương hiệu Auchan tại Việt Nam từ đây đến Tết Nguyên đán 2020, sau thời gian này 2 bên sẽ cùng bàn thảo lại.

Ngoài tiếp quản thương hiệu, Saigon Co.op cũng cam kết đảm bảo quyền lợi khách hàng thành viên Auchan. Các thành viên của Auchan sẽ được chuyển đổi sang thành viên của Saigon Co.op theo nguyện vọng. 2 nhà bán lẻ cũng cho biết sẵn sàng thảo luận để mở ra cơ hội hợp tác khác trong tương lai.

Ông Diệp Dũng, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op trao đổi bản ký kết với ông Philippe Henri Florent Courbois, đại diện Auchan Việt Nam tại buổi ký kết khuya 27/6. Ảnh: N.BÌNH

Ông Nguyễn Anh Đức - Phó tổng giám đốc Saigon Co.op - cho biết sau khi tiếp nhận 18 siêu thị của Auchan, nhà bán lẻ Việt Nam sẽ nhanh chóng khai trương mới các điểm bán này dưới dạng siêu thị Co.opmart, Co.optra, Finelife... từ đây đến cuối năm. Trong 18 siêu thị Auchan đang quản lý, Saigon Co.op sẽ sắp xếp lại và một số sẽ đóng cửa hẳn.

Theo ghi nhận, các siêu thị của tập đoàn này chủ yếu nằm trong chung cư với quy mô nhỏ hoặc vừa, mặt hàng phục vụ vì thế cũng khá linh hoạt.

Trước đó, trong khi chờ chuyển nhượng cho đối tác khác, Auchan Việt Nam đã đóng 15 siêu thị và chỉ duy trì 3 điểm bán ở TP HCM gồm Auchan Crescent Mall (Q.7), Auchan Era (Q. 7) và Auchan Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình). Riêng mảng hoạt động bán lẻ trên thương mại điện tử, nhà bán lẻ này đã tạm ngưng từ ngày 16/5.

Vào giữa tháng 5/2019, tập đoàn bán lẻ Pháp Auchan Retail bất ngờ quyết định bán 18 cửa hàng tại Việt Nam, rút khỏi thị trường sau năm hiện diện ở đây. Mảng kinh doanh của nhà bán lẻ tại Việt Nam đạt doanh thu 45 triệu euro (50,4 triệu USD) năm ngoái và vẫn đang thua lỗ.

Như vậy, Auchan là nhà bán lẻ châu Âu cuối cùng ở Việt Nam, sau khi tập đoàn Casino của Pháp rời đi năm 2016 bằng việc đã bán lại hệ thống siêu thị Big C Việt Nam cho tập đoàn Central Group của Thái Lan, trước đó là thương vụ Metro Cash & Carry cũng về tay người Thái.

Đây được xem là thương vụ nhận chuyển giao đầu tiên của nhà bán lẻ Việt trong thị trường mua bán, sáp nhập sôi động của ngành bán lẻ hiện nay.

Theo thông báo, Auchan đang sử dụng 1.000 nhân viên, đã ghi nhận có 10 tỷ lượt khách hàng mua sắm.

Nói về giá trị thương vụ này, đại diện Saigon Co.op cho biết đây là thương vụ nhận chuyển nhượng với nhiều nội dung khác nhau, trong đó giá trị chuyển nhượng chỉ là một phần của thoả thuận. Theo cam kết, hai bên sẽ không tiết lộ chuyển nhượng.

Theo Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo