Thứ tư, 8/12/2021 | 23:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 28/9/2015, 08:37 (GMT+7)

Xu thế dòng tiền: Vượt cản, hay điều chỉnh?

Thứ hai, 28/9/2015, 08:37 (GMT+7)

Mặc dù chỉ có những biến động đi ngang lình xình rất hẹp tuần qua, vẫn xuất hiện những thay đổi trong quan điểm của các chuyên gia.

Quan điểm chiếm ưu thế là thị trường đang trong giai đoạn tích lũy do chưa đạt được sức mạnh cần thiết cũng như chưa có thông tin hỗ trợ. Trong bối cảnh này sẽ xuất hiện các cơ hội cụ thể hơn là một biến động chung trên toàn thị trường.
Tuy nhiên những quan điểm này cũng đánh giá không cao cơ hội tìm kiếm lợi nhuận do khả năng chọn lựa đúng cổ phiếu không lớn, cũng như mức biến động thấp, khả năng phân bổ vốn hạn chế.
Quan điểm thận trọng cho rằng cơ hội bứt phá qua ngưỡng 575 điểm của VN-Index là thấp và rủi ro điều chỉnh đang lớn dần.
Không giao dịch mà chờ đợi là chiến thuật được lựa chọn của đa số lúc này. Tuy nhiên cũng có chuyên gia thực hiện thoát khỏi thị trường để dự phòng cho tình huống xấu nhất là điều chỉnh. Duy nhất một chuyên gia thực hiện tăng tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn. Mức phân bổ vốn cao nhất là 70% cổ phiếu.

Nguyễn Hoàng
VnEconomy
Thị trường đã không thực sự khởi sắc trong tuần này nếu nhìn từ VN-Index, khi chỉ có duy nhất 1 phiên tăng khá đầu tuần. Tuy nhiên đang có một sự phân hóa khá mạnh khi nhiều cổ phiếu vẫn tăng rất tốt. Liệu đó có phải là dấu hiệu của dòng vốn đầu cơ mạnh hơn như anh chị đã chờ đợi ở tuần trước?

Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT
Cho dù thị trường khá lình xình trong các phiên vừa rồi, theo tôi trạng thái đi ngang tích lũy vẫn chưa bị phá vỡ. Cho đến lúc này trạng thái tốt, xấu vẫn chưa thực sự rõ ràng trên thị trường chung.
Trên góc độ cổ phiếu, vẫn có một số nhóm cổ phiếu tăng điểm trong khi thị trường đi ngang. Điều này củng cố quan điểm của tôi rằng thị trường sẽ xuất hiện các nhóm cổ phiếu thay phiên nhau tăng những nhịp ngắn.
Dòng vốn đầu cơ tiếp tục cho thấy dấu hiệu khởi nghĩa, nhóm này rất hấp dẫn nhưng đi liền với mức độ rủi ro cao, không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ kinh nghiệm để phản ứng kịp.

Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
Thị trường vẫn tiếp tục đi ngang, cùng với thời điểm sắp kết thúc quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết. Thông tin về kết quả kinh doanh quý 3 sẽ dần dần được hé lộ.
Tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để thị trường phân hóa, cổ phiếu của những doanh nghiệp dự kiến có kết quả kinh doanh quý 3, và xa hơn là quý 4 tốt sẽ được chú ý.

Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)
Thị trường hiện nay đang diễn ra hiện tượng điều chỉnh đi ngang nhưng với thanh khoản thấp và dòng tiền phân hoá rõ rệt vào một số mã cổ phiếu cơ bản tốt.
Giai đoan tích luỹ này thường kéo dài một thời gian (tạo một nền tảng tăng giá không chỉ của chỉ số VN-Index mà của cả một số cổ phiếu mạnh). Dòng tiền đầu cơ thường đến bất ngờ khi thị trường điều chỉnh đủ nhịp, tin tức vĩ mô tích cực bắt đầu loa toả trên các kênh thông tin chính thức cũng như không chính thức.
Làn sóng đầu cơ mạnh mẽ chỉ đến khi 1 đến 2 phiên thanh khoản tăng vọt kèm theo hiện tượng nhiều mã cổ phiếu lớn, midcap cơ bản và cổ phiếu đầu cơ được mua vào mạnh.
Có lẽ không chỉ riêng tôi mà còn cả nhiều nhà đầu tư kinh nghiệp đợi tín hiệu từ các phiên giao dịch đột biến này.

Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Dòng tiền vào thị trường hiện tại được đánh giá ở mức yếu trong bối cảnh các chỉ số đang ở vào giai đoạn lình xinh đi ngang nên tôi cho rằng việc dòng tiền có xu hướng chỉ tập trung vào các nhóm cổ phiếu thanh khoản thấp và có "câu chuyện" hấp dẫn trong những tháng cuối năm là điều có thể hiểu được.

Nguyễn Hoàng
VnEconomy
Điều có lẽ gây thất vọng nhất chính là yếu tố thanh khoản bắt đầu co rút lại về cuối tuần. Nếu như dòng tiền đã không còn phòng thủ như nhận định trước đó, tại sao thanh khoản lại sụt giảm mạnh như vậy, bản thân nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm giao dịch đáng kể?

Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
Theo tôi rủi ro trung và dài hạn từ bên ngoài, đặc biệt là từ suy giảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc (chỉ số PMI tháng 9 mới công bố của nước này đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 6 năm trở lại đây), ảnh hưởng đến kinh tế một số nước trong khu vực và thị trường chứng khoán thế giới vẫn lớn. Viễn cảnh như vậy dễ làm nhà đầu tư thận trọng và chùn bước.

Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Tâm lý nhà thận trọng của nhà đầu tư đã phần nào được gỡ bỏ sau khi thông tin FED quyết định chưa tăng lãi suất ngay trong kỳ họp tháng 9 này. Lực cầu đã có dấu hiệu được cải thiện đang kể so với tuần trước đó khi các yếu tố có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường đã bị phủ nhận.
Tuy nhiên thông tin hỗ trợ giúp tạo động lực cho thị trường bứt phá khỏi xu hướng đi ngang hiện tại vẫn chưa có. Điều này được xem là nguyên nhân khiến cho thanh khoản thị trường liên tục trồi sụt thất thường trong tuần vừa qua.

Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT
Tôi cho rằng thanh khoản thấp cho thấy nhà đầu tư đã phần nào mất kiên nhẫn. Thực sự số người có thể kiếm được lợi nhuận ở nhịp hồi 25-28/8 không nhiều. Phần lớn đang trong tâm trạng chờ đợi và hi vọng, gần 2 tháng giảm điểm, theo sau là 1 tháng đi ngang là một thử thách tâm lý với nhà đầu tư.
Bên cạnh đó, như tôi chia sẻ trong tuần trước, trong trường hợp tích cực thì yếu tố tôi mong đợi nhất là khối ngoại. Trong tuần này dòng vốn ngoại chưa đủ mạnh để có thể níu giữ những nhà đầu tư đang phần nào mệt vì chờ đợi.

Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)
Giai đoạn hiện nay chính là giai đoạn điều chỉnh đi ngang kèm tích luỹ về khối lượng cổ phiếu trên thị trường. Bởi việc chưa có tin tức vĩ mô hỗ trợ, kinh tế thế giới cũng như Việt Nam đang có những bất ổn, chưa kể đến việc khối ngoại đang giao dịch trầm lắng thậm chí bán mạnh ở một số cổ phiếu.
Theo tôi tâm lý nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng từ nhưng yếu tố kể trên và cũng chờ đợi thời điểm thuận lợi để giải ngân (tâm lý chờ những phiên tăng mạnh phá vỡ xu thế đi ngang).
Như vậy, thanh khoản sụt giảm mạnh cũng là điều dễ hiểu khi diễn biến điều chỉnh sideway đang diễn ra. Nhưng hiện tượng này sẽ không kéo dài.

Nguyễn Hoàng
VnEconomy
4/5 phiên tuần này VN-Index không vượt được mức điểm số đỉnh hồi đầu tháng 9. Từ góc độ kỹ thuật, anh chịu đánh giá triển vọng thị trường như thế nào?

Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Dưới góc độ kỹ thuật, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động theo hướng điều chỉnh tích lũy trong vùng 568-575 điểm vào những phiên đầu tuần tới.
Tôi kỳ vọng chỉ số sẽ xuất hiện tín hiệu bứt phá qua ngưỡng kháng cự mạnh 575 điểm để thoát khỏi xu hướng đi ngang hiện tại, đồng thời mở ra cơ hội tăng điểm ngắn hạn vào cuối tuần.

Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT
Xu hướng đi ngang vẫn chưa bị phá vỡ, vì vậy tôi tiếp tục giữ quan điểm thị trường biến động dùng dằng trên Index nhưng sẽ có cơ hội bật lên ở các nhóm cổ phiếu riêng lẻ.
Cái khó của thị trường này là cơ hội có nhưng không rộng và không thể phân bổ được nhiều tiền bởi mỗi nhóm cổ phiếu nổi lên cũng chỉ tăng một nhịp ngắn, bước đi rất zig zag.

Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
Thị trường đang gặp ngưỡng kháng cự tại vùng 575 điểm của VN-Index (tương đương mức Fibonaci retracement 50%), và thực tế cho thấy trong ngắn hạn VN-Index đã không thể vượt được ngưỡng này. Thanh khoản tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh khối ngoại tiếp tục bán ròng.
Nhìn lại lịch sử, tháng 10 là tháng rủi ro của thị trường chứng khoán (như đã từng chứng kiến những đợt sụt giảm rất mạnh tháng 10 các năm 2008, 2010, 2012 và 2014). Do đó, nhìn tổng thể tôi thiên về hướng thận trọng trước khả năng thị trường có thể sẽ có một đợt sụt giảm.
Tuy nhiên nếu thị trường giảm sâu về vùng 500-510 điểm, cơ hội sẽ lại mở ra khi mặt bằng giá cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn.

Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)
Tôi vẫn có góc nhìn tích cực vào thị trường giai đoạn hiện nay mặc dù không có nhiều cơ hội đầu tư. Việc chọn ra được một số ít mã cổ phiếu triển vọng hoặc ngừng giao dịch hẳn là chiến lược tốt mà không phải ai cũng áp dụng thành công.
Tôi vẫn đánh giá thị trường chưa xuất hiện sóng đầu cơ cũng như việc giảm mạnh sẽ không xẩy ra. Khi thị trường đi ngang thì vẫn có một vài cổ phiếu đi ngược - vẫn xuất hiện một số cơ hội dành cho các nhà đầu tư năng động với cách thức giải ngân hợp lý ví dụ như: CTD, TCM, VSC, GMD...

Nguyễn Hoàng
VnEconomy
Tuần trước đa số anh chị đã tăng giải ngân cho cơ hội ngắn hạn. Chiến lược đó có thay đổi hay không? Mức phần bổ vốn hiện là bao nhiêu?

Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT
Bởi trạng thái thị trường chưa thay đổi, tôi giữ nguyên phân bổ vốn 50%. Nhóm yêu thích của tôi trong nhịp này là một số mã dầu khí, bất động sản và một vài penny ở vùng giá thấp.

Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
Tôi đã bán nốt phần cổ phiếu còn lại trong danh mục và tạm thời đứng ngoài thị trường chờ đợi cơ hội tại mặt bằng giá thấp hơn.

Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)
Tôi vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện nay là 40%/60%. Tạm thời chưa giải ngân thêm và đợi chờ thêm thời gian để có thể quay lại khi thị trường giao dịch năng động hơn.

Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Tôi đã thực hiện giải ngân để tăng tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn lên 40% cổ phiếu, qua đó nâng tỷ trọng danh mục tổng lên mức 70% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn vẫn được giữ ở mức 30%) trong tuần qua.

Theo VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo