Thứ năm, 24/6/2021 | 20:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 8/4/2019, 08:15 (GMT+7)

Xu thế dòng tiền: Thiếu cơ hội 'ngon', tiền đứng ngoài

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 8/4/2019, 08:15 (GMT+7)

Thanh khoản tụt giảm đáng kể trong tuần qua là yếu tố đáng chú ý nhất và đó cũng là nguyên nhân khiến thị trường chỉ đi nang với biên độ rất hẹp.

Đánh giá về rủi ro của thị trường khiến thanh khoản tụt dốc, các chuyên gia cho rằng rủi ro không thực sự lớn mà là nhà đầu tư đang chờ đợi các thông tin cũng như cơ hội một cách rõ ràng hơn. Tâm lý nhà đầu tư hiện không bi quan mà chỉ thận trọng vì cơ hội không đủ hấp dẫn. Thanh khoản tuy yếu ớt nhưng giá cổ phiếu cũng chỉ đi ngang.

Điều khiến nhà đầu tư hạn chế giao dịch cũng đến từ diễn biến tăng chỉ tập trung vào một số cổ phiếu trụ hoặc vài mã có câu chuyện riêng, từ đó không có sức lan tỏa chùng. Không phải nhà đầu tư nào cũng nắm bắt được thực tế ở các cổ phiếu này, vì vậy tâm lý rụt rè trước tình huống khó giải ngân và lựa chọn giải pháp đứng ngoài.

Yếu tố được cho rằng có thể hỗ trợ tâm lý thị trường tốt là những dấu hiệu tích cực kết thúc cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra. Hiện tại các thông tin trong nước không mới và cũng không đột phá nên chưa thuyết phục được dòng tiền quay lại nhiều hơn.

Nhà đầu tư thể hiện tâm lý thận trọng trong bối cảnh thị trường trong nước thiếu vắng nhân tố hỗ trợ tích cực, mùa đại hội cổ đông đang cận kề và đa số nhà đầu từ đang chờ đợi luồng thông tin tích cực từ các đại hội cổ đông và cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa đi đến hồi kết với kết quả cụ thể nào
ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường biến động rất nhỏ trong tuần này nhưng vấn đề đau đầu nhất lại là thanh khoản. Thanh khoản sụt giảm đáng kể chứng tỏ nhà đầu tư đang dửng dưng với thị trường. Là những người tiếp xúc trực tiếp với nhà đầu tư, cảm nhận của anh chị về suy nghĩ của họ là gì trong bối cảnh thị trường hiện tại?

ÔngTrần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng và hạn chế giao dịch trong giai đoạn này là bởi xu hướng thị trường chưa rõ ràng. Thêm vào đó, diễn biến giằng co, phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu cũng làm cho khả năng tìm kiếm lợi nhuận trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn này.

Mặt khác, thị trường cũng đang dao động ở các vùng kháng cự mạnh và tương đối nhạy cảm về mặt xu hướng nên nhiều nhà đầu tư tỏ ra dè chừng và có phần lo sợ về rủi ro giảm điểm của thị trường khi tiếp cận các vùng kháng cự này.

ÔngLê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thị trường đang giằng co và tích lũy trong vùng 950 – 1.000 điểm, đây được xem là vùng cân bằng của thị trường trong năm 2019. Với việc chỉ số đang sideway và tiệm cận vùng biên trên, cũng là ngưỡng kháng cự 1.000 điểm thì sức hút đối với dòng tiền đầu cơ là không nhiều. Chính vì vậy, nhà đầu tư đang nắm giữ trạng thái cân bằng giữa tiền mặt và chứng khoán, điều này lý giải tại sao thanh khoản giai đoạn này lại sụt giảm nhưng mặt bằng chung của giá cổ phiếu lại đi ngang.

Theo quan sát của chúng tôi, tâm lý nhà đầu tư hiện đang thận trọng chứ không hề bi quan, bản chất là chưa có nhiều cơ hội "ngon ăn" để xuống tiền, chứ dòng tiền thì vẫn đang chờ chực để giải ngân.

ÔngNguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường tuần qua giao dịch với thanh khoản thấp với giá trị trung bình trên cả hai sàn chỉ đạt khoảng 4.000 tỷ/ phiên. Chỉ số chung tiếp tục dao động đ ingang trong biên độ hẹp và vẫn chưa xuất hiện xu hướng mới.

Theo tôi nhà đầu tư thể hiện tâm lý thận trọng trong bối cảnh thị trường trong nước thiếu vắng nhân tố hỗ trợ tích cực, mùa đại hội cổ đông đang cận kề và đa số nhà đầu từ đang chờ đợi luồng thông tin tích cực từ các đại hội cổ đông và cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa đi đến hồi kết với kết quả cụ thể nào.

Trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư đa phần cân nhắc đứng ngoài thị trường quan sát thêm hoặc nếu có giao dịch sẽ là "lướt sóng" ngắn hạn các cổ phiếu thuộc vốn hóa nhỏ và trung bình với tỉ trọng vừa phải trong danh mục để tận dụng việc mức biến động trong phiên của các cổ phiếu này thường sẽ lớn hơn mức biến động của chỉ số chung.

ÔngTrần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index ghi nhận một tuần tăng điểm nhẹ nhưng diễn biến trong tuần chủ yếu là những phiên giao dịch giằng co và không có nhiều điểm nhấn với thanh khoản ở mức thấp cả về khối lượng và giá trị giao dịch. Thị trường mở cửa tuần khá lạc quan khi những ảnh hưởng từ diễn biến đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo ngược dần được phản ánh vào giá. Thêm vào đó, nhà đầu tư cũng phần nào lạc quan hơn từ những diễn biến tích cực của hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các phiên giao dịch trong tuần diễn biến không có nhiều điểm đáng chú ý khi các cổ phiếu "trụ" tăng giảm luân phiên, giúp cho chỉ số không giảm quá sâu nhưng cũng không tạo được sự bứt phá đáng kể. Nếu nhà đầu tư không nắm giữ những cổ phiếu như dầu khí, dệt may, khu công nghiệp thì danh mục thậm chí giảm chứ không tăng.

Thị trường tăng nhẹ và chỉ tăng tập trung ở một số ngành kể trên, không tạo sự lan tỏa dẫn đến nhà đầu tư rụt rè, khó giải ngân. Thị trường tăng chỉ vào những dòng cổ phiếu có câu chuyện riêng, do đó nếu không hiểu rõ doanh nghiệp và xu hướng dòng tiền thì tâm lý thận trọng vẫn bao trùm.

Thị trường đang dao động ở các vùng kháng cự mạnh và tương đối nhạy cảm về mặt xu hướng nên nhiều nhà đầu tư tỏ ra dè chừng và có phần lo sợ về rủi ro giảm điểm của thị trường khi tiếp cận các vùng kháng cự này

ÔNG TRẦN XUÂN BÁCH

ÔngNguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường – Chứng khoán Vietinbank

Về quan điểm cá nhân thì tôi cho rằng tâm lý nhà đầu tư đang tỏ ra ngờ vực và sợ hãi. Điều này cũng khá dễ hiểu khi mà thị trường chứng khoán Việt Nam còn thiếu tính minh bạch và tính bầy đàn còn rất cao. Quan trọng hơn cả, cái mà thị trường chứng khoán còn thiếu đó là cơ chế cho nhà đầu tư nhỏ lẻ tự bảo vệ bản thân mình. Tôi tin rằng nếu cơ chế này được cải thiện thì thanh khoản thị trường sẽ tốt và sôi động hơn rất nhiều.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Nhìn ra bức tranh rộng hơn, tiến triển đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang tiến triển tốt, thị trường chứng khoán quốc tế ổn định và tăng. Trong khi đó thị trường Việt Nam lại hầu như lạc nhịp với các diễn biến tốt. Anh chị có nhìn thấy rủi ro ngay nguy cơ nào đối với thị trường lúc này không để lý giải tình trạng yếu ớt này?

ÔngNguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường – Chứng khoán Vietinbank

Hiện tại thì tình hình vĩ mô thế giới đang khá ổn định ngoại trừ những vấn đề liên quan tới sự kiện Brexit. Tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cho thấy một kết thúc khả quan cũng là một điểm tích cực. Bức tranh nền kinh tế vĩ mô Việt Nam trong Quý 1 ổn định cũng là một tín hiệu tốt.

Với bức tranh vĩ mô và vĩ mô như vậy thì tôi nghĩ rằng rủi ro đáng ngại nhất là tăng trưởng có dấu hiệu chậm lại của nền kinh tế toàn cầu và tâm lý phản ứng thái quá của giới đầu tư.

ÔngNguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo hệ thống của tôi, rủi ro của thị trường hiện tại dòng tiền ngắn hạn có xu hướng giảm dần và tâm lý nhà đầu tư vẫn suy yếu cho thấy nhà đầu tư ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Cùng với đó việc khối ngoại đã quay trở lại bán ròng trong các phiên gần đây khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên khá yếu. Dòng tiền vẫn đang có sự phân hóa mạnh ở nhóm blue chips khi mà các cổ phiếu vốn hóa lớn thay nhau nâng đỡ thị trường và dòng tiền đầu cơ có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps.

ÔngLê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Giai đoạn gần đây, nhiều người cho rằng thị trường Việt Nam "miễn nhiễm" với thị trường thế giới nhưng thực chất vẫn có sự liên hệ mật thiết với nhau. Nhà đầu tư vẫn theo dõi sát sao sự vận động của thị trường thế giới và dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài. So với vùng đỉnh, thì hầu hết các thị trường đều phục hồi lại vùng cân bằng, chỉ có điều thị trường Việt Nam phục hồi sớm hơn nên có sự lệch pha vào thời điểm cuối.

Về rủi ro chung đối với thị trường vẫn là những vấn đề về căng thẳng thương mại. Đây không phải là câu chuyện riêng của Mỹ và Trung Quốc, mà là xu hướng bảo hộ ngày càng tăng trên phương diện toàn cầu. Nó có thể khiến đà tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại cho cả thập niên tiếp theo.

Thị trường tăng nhẹ và chỉ tăng tập trung ở một số ngành, không tạo sự lan tỏa dẫn đến nhà đầu tư rụt rè, khó giải ngân. Thị trường tăng chỉ vào những dòng cổ phiếu có câu chuyện riêng, do đó nếu không hiểu rõ doanh nghiệp và xu hướng dòng tiền thì tâm lý thận trọng vẫn bao trùm

ÔNG TRẦN HỮU PHÚC

ÔngTrần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Rủi ro đối với thị trường vẫn đang hiện hữu với các mối lo ngại từ thế giới như tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, đường cong lợi suất đảo ngược hay những vấn đề trong nước như việc Ngân hàng nhà nước có thể sẽ tiếp tục kiểm soát cung tiền, rủi ro lạm phát gia tăng trở lại…

Bên cạnh đó, mùa đại hội cổ đông của các doanh nghiệp năm 2019 với những lo ngại về khả năng điều chỉnh giảm kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cũng sẽ là yếu tố có thể khiến cho giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2019 chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là bắt đầu. Có ý kiến lo ngại về triển vọng kết quả kinh doanh quý này của doanh nghiệp không tốt, nhất là khi nhiều doanh nghiệp đã hạ mục tiêu tăng trưởng cho năm nay. Đánh giá của anh chị thế nào, liệu đó có phải là nguyên nhân khiến nhà đầu tư thận trọng?

ÔngTrần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tại thời điểm hiện tại còn quá sớm để có kết quả kinh doanh dự kiến quý 1/2019 các doanh nghiệp. Tuy nhiên một số cố phiếu đã kết quả kinh doanh tích cực như dòng dầu khí do nhờ hưởng lợi từ giá dầu thế giới tăng.

Bên cạnh đó một số ngân hàng đã trích lập hết nợ xấu như VCB, MBB, ACB, TCB… dự báo sẽ có kết quả kinh doanh tiếp tục duy trì tăng nhưng ngược lại những ngân hàng vẫn còn phải trích lập nợ xấu thì lợi nhuận biên sẽ giảm.

Năm 2019, rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đặc biệt bất động sản khu công nghiệp đặt kế hoạch tăng trưởng hứa hẹn kết quả cao trong năm nay. Ngược lại một số ngành sẽ gặp khó khăn như vận tải do giá dầu tăng cao, sắt thép do giá quặng sắt tăng mạnh hơn giá bán. Tốt xấu đan xen, dẫn đến thị trường đi ngang.

Chúng ta nên ưu tiên đầu tư vào những ngành và doanh nghiệp vẫn duy trì đà tăng trưởng trong năm nay.

ÔngTrần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2019 vẫn sẽ tạo ra sự phân hóa mạnh theo kết quả lợi nhuận của từng doanh nghiệp cụ thể. Vẫn sẽ có các nhóm ngành tạo được mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực và dự kiến sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trên thị trường.

Dù vậy, các nhà đầu tư cũng nên lưu ý rằng, các thông tin tích cực có thể đã được phản ánh phần nào vào diễn biến giá cổ phiếu của các doanh nghiệp trong giai đoạn vừa qua. Do đó, việc giá cổ phiếu gặp phải áp lực chốt lời mạnh khi các thông tin tích cực được công bố là điều cần phải được tính đến.

ÔngNguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường – Chứng khoán Vietinbank

Đây rõ ràng là một nguyên nhân khiến cho giới đầu tư thận trọng. Việc hạ mục tiêu tăng trưởng cho năm nay của nhiều doanh nghiệp cũng khá dễ hiểu do nền kinh tế toàn cầu có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại và nguy cơ suy thoái vẫn luôn hiện hữu. Động thái tăng mạnh giá điện và xăng thời gian vừa qua ít nhiều cũng gây ảnh hưởng tới chi phí sản xuất cũng như biên lợi nhuận của doanh nghiệp mặc dù mức độ ảnh hưởng sẽ thay đổi tùy theo ngành nghề.

Bên cạnh đó, các hiệp định tự do thương mại tuy đem lại nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng đem lại nhiều thách thức hơn cho các doanh nghiệp khi mức độ cạnh tranh sẽ được đẩy lên một cấp độ mới không chỉ về giá, quy mô, chất lượng mà còn thương hiệu nữa. Với việc còn nhiều biến số khó lường như vậy thì tôi nghĩ việc đặt kế hoạch thận trọng là khá hợp lý.

Việc hạ mục tiêu tăng trưởng cho năm nay của nhiều doanh nghiệp cũng khá dễ hiểu do nền kinh tế toàn cầu có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại và nguy cơ suy thoái vẫn luôn hiện hữu. Động thái tăng mạnh giá điện và xăng thời gian vừa qua ít nhiều cũng gây ảnh hưởng tới chi phí sản xuất cũng như biên lợi nhuận
ÔNG NGUYỄN HOÀNG VIỆT

ÔngLê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Về kết quả kinh doanh thì năm 2019 sẽ có sự phân hóa theo ngành, tôi cho rằng ngành Ngân hàng, bán lẻ, tiêu dùng, bất động sản, năng lượng và logistic vẫn còn tăng trưởng được trong năm 2019. Ngành xây dựng, vật liệu xây dựng sẽ chửng lại. Dầu khí đang trong giai đoạn phục hồi nhưng vẫn còn không ít khó khăn. Các ngành khác theo tôi là trung tính.

Chính vì vậy, năm nay nên đầu tư cụ thể theo từng chủ đề và từng ngành để có kết quả tốt nhất.

ÔngNguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường chứng khoán đã có khởi đầu năm 2019 khá tích cực với sự đồng thuận tăng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, từ bộ 3 cổ phiếu "họ" Vingroup (VIC, VHM và VRE), các cổ phiếu ngân hàng, đến nhiều mã lớn khác như SAB, VNM, GAS… Mặt khác, trong bối cảnh biến động tại các bluechips bắt đầu có sự phân hóa, câu chuyện lợi nhuận quý I có thể trở thành điểm nhấn và thu hút dòng tiền, hỗ trợ thị giá cổ phiếu trên thị trường.

Tuy vậy, không phải nhóm ngành nào cũng có triển vọng tăng trưởng do tác động từ những yếu tố bất lợi bên ngoài. Ngoài ra trong những năm gần đây cũng có không ít trường hợp thông tin tốt về kết quả kinh doanh được nhà đầu tư "rỉ tai" nhau đẩy thị giá, thanh khoản cổ phiếu tăng mạnh, nhưng báo cáo tài chính sau đó công bố lại trái ngược. Do vậy, sự thận trọng với những "tin đồn" về khả năng có lợi nhuận đột biến là cần thiết để tránh rơi vào bẫy "kéo giá, xả hàng", nhất là với những cổ phiếu thiếu nền tảng cơ bản và triển vọng, yếu tố đột biến hoàn toàn trông đợi vào những khoản bất thường.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Anh chị vẫn đang duy trì một tỷ lệ cổ phiếu trung bình thấp và khi chưa mua thì cũng góp phần khiến thanh khoản giảm. Anh chị còn chờ đợi những tín hiệu giải ngân nào?

Theo quan sát của tôi, tâm lý nhà đầu tư hiện đang thận trọng chứ không hề bi quan, bản chất là chưa có nhiều cơ hội “ngon ăn” để xuống tiền, chứ dòng tiền thì vẫn đang chờ chực để giải ngân

ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

ÔngNguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi chờ đợi sự đồng thuận của thị tường cả về yếu tố thanh khoản, xu hướng thị trường xác nhận tăng trở lại trong cả ngắn và tung hạn và các thông tin hỗ trợ từ mùa đại hội cổ đông và kết quả kinh doanh quý 1 góp phần nâng đỡ thị trường để quyết định giải ngân trở lại.

Hiên tại tôi vẫn duy trì tỉ trọng cổ phiếu thấp ở mức 35% cổ phiếu và 65% tiền mặt.

ÔngNguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường – Chứng khoán Vietinbank

Tôi đã nâng mức danh mục đầu tư lên 75% đón đầu báo cáo kết quả kinh doanh Quý 1. Nhà đầu tư vẫn nên lưu ý những nhóm cổ phiếu có kỳ vọng kết quả kinh doanh Quý 1 khả quan, ngành nghề được hưởng lợi lớn và có câu chuyện riêng hấp dẫn.

ÔngLê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi không gia tăng tỷ trọng và thận trọng quan sát.

ÔngTrần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Nếu nhìn vào chỉ số chung của thị trường thì VN-Index vẫn đi ngang với thanh khoản giảm. Tuy nhiên nếu bóc tách theo ngành nghề thì dầu khí là dòng có dòng tiền vào mạnh và dẫn dắt thị trường trong tuần qua. Với xu hướng giá dầu còn tăng các doanh nghiệp dầu khí khới động hoạt động trở lại hứa hẹn tiềm năng tăng trưởng, do đó chúng tôi gia tăng tỷ lệ cổ phiếu nhóm này tuần qua.

Còn thị trường chung rất cần sự quan tâm của nhà đầu tư thể hiện qua thanh khoản tăng để có thể giải ngân thêm.

ÔngTrần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi chưa thấy mặt bằng giá cổ phiếu hấp dẫn trong giai đoạn này vì thế tôi vẫn chưa giải ngân thêm. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện đang nắm giữ 30% cổ phiếu, bao gồm cả phần danh mục trung hạn.

Theo Nguyễn Hoàng/VNEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo