Thứ sáu, 25/6/2021 | 01:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 1/12/2019, 22:35 (GMT+7)

Xu thế dòng tiền: Niềm tin mai một, lấy lại cách nào?

Theo VnEconomy Chủ nhật, 1/12/2019, 22:35 (GMT+7)

Tuần trước các chuyên gia dự đoán mốc 970 điểm có khả năng được kiểm định và điều đó đã xảy ra. VN-Index kết tuần dừng lại tại mốc này. Tuy nhiên khi chỉ số xuống ngưỡng dự báo trước, các chuyên gia lại không đánh giá cao cơ hội tạo đáy tại đây.

Quan điểm khá thống nhất là thị trường có thể có vài phiên dao động đi lên nhẹ từ mốc 970 điểm nhưng các kịch bản phá vỡ ngưỡng này lại được nêu đậm hơn tuần trước và đáy thấp hơn trong khoảng 940-945 đểm. Thậm chí các chuyên gia còn khuyến cáo nhà đầu tư không nên mua bắt đáy ở thời điểm này, hoặc nếu có thì tỷ trọng rất nhỏ và chỉ mang tính thăm dò.

Tôi vẫn khá quan ngại ngưỡng 970 điểm chưa phải là đáy của chỉ số VN-Index trong bối cảnh hầu hết các chỉ báo kỹ thuật vẫn đều đang để ngỏ kịch bản thị trường sẽ còn tiếp tục điều chỉnh. Nếu nhận định này là đúng thì có lẽ vùng đáy hợp lý của chỉ số VN-Index trong tháng 12 có thể ở trong vùng 945 – 950 điểm.

ÔNG ĐÀO TUẤN TRUNG

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thêm một tuần đè nén đầy ức chế nữa, nhưng hi vọng đã le lói ở phiên cuối tuần. VN-Index đã trụ lại thành công trên mốc 970 điểm. Dò đáy là nhiệm vụ bất khả thi, nhưng theo anh chị, liệu thị trường đã kết thúc điều chỉnh, vì vùng 970 điểm cũng là một mức hỗ trợ tốt đã được đề cập trong tuần trước?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Cá nhân tôi kỳ vọng vào khả năng Vn-Index có thể tạo được sự hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ 966-970 điểm. 

Tuy nhiên, việc liên tiếp sụt giảm mạnh trước đó đã khiến cho xung lực giảm điểm của thị trường hiện vẫn còn khá mạnh do đó kể cả trong kịch bản tích cực thì chỉ số nhiều khả năng sẽ vẫn cần thêm thời gian tích lũy trước khi phát đi những tín hiệu hồi phục tăng điểm trở lại một cách rõ nét hơn. 

Đồng thời, khả năng thị trường tiếp tục sụt giảm về vùng hỗ trợ mạnh trung hạn 949-955 điểm là điều vẫn cần phải tính đến.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Như đã trao đổi trong tuần trước, thị trường cần 1 - 2 tuần để "test" ngưỡng 970 điểm, khi đó chúng ta mới có đủ số liệu để đánh giá đợt điều chỉnh đã kết thúc hay chưa.

Về mặt phân tích kỹ thuật, do ngưỡng 970 không phải là ngưỡng hỗ trợ mạnh nên nó có thể dễ dàng bị phá vỡ và như vậy thời gian "test" có thể ngắn hơn. Nếu kịch bản này xảy ra thì sau khi "sideway up" vài phiên trong vùng 970 – 980 thì thị trường sẽ tiếp tục đi xuống và hướng tới ngưỡng hỗ trợ 940 điểm, đây được xem là ngưỡng hỗ trợ mạnh nhất hiện nay.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

VN-Index đóng cửa ở mức giá 970,75 điểm, tăng 0,36 điểm ứng với mức 0,04%. Về kỹ thuật chỉ số đang cho thấy chưa rõ xu hướng, nhà đầu tư vẫn đang lưỡng lự. Thứ 2 tuần tới, tâm lý nhà đầu tư cải thiện tốt hơn khả năng cao vùng 970 là vùng hỗ trợ hiện tại.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities  

Về mặt kỹ thuật thì thị trường đang ở trong vùng quá bán và chỉ báo RSI cũng đang có dấu hiệu hồi phục trở lại. Do đó, tôi cho rằng kịch bản của một hoặc hai phiên hồi phục kỹ thuật là có thể hoàn toàn xảy ra.

Tuy nhiên, tôi vẫn khá quan ngại ngưỡng 970 điểm chưa phải là đáy của chỉ số VN-Index trong bối cảnh hầu hết các chỉ báo kỹ thuật vẫn đều đang để ngỏ kịch bản thị trường sẽ còn tiếp tục điều chỉnh. Nếu nhận định này là đúng thì có lẽ vùng đáy hợp lý của chỉ số VN-Index trong tháng 12 có thể ở trong vùng 945 – 950 điểm.

Thường thì tôi sẽ không cố tìm lý do để gia tăng niềm tin. Tôi chỉ tự tin khi các tín hiệu thị trường thực sự tích cực. Giai đoạn này mất niềm tin đôi khi cũng tốt vì nó giúp nhà đầu tư tránh được những sai lầm do giải ngân quá sớm.

ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index ghi nhận tuần giảm điểm thứ ba liên tiếp và giao dịch nguyên một tuần dưới ngưỡng MA200. Áp lực bán tăng vọt, đặc biệt tập trung vào một số mã như VCB, VNM, VHM, GAS… đã khiến chỉ số thoái lui rất nhanh, thậm chí có những thời điểm rơi xuống dưới mốc 970 điểm.

Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy trở lại ở hầu hết các mã của cả nhóm vốn hóa trung bình và lớn trong phiên cuối tuần đã giúp chỉ số chung vẫn giữ trên 970 điểm khi kết thúc tuần. Đóng cửa tuần, VN-Index dừng tại mức 970.75 điểm (-0.72%) trong khi HNX-Index dừng tại mức 102.50 điểm (-0.57%).

VN-Index đã về đáy tương đương hồi tháng 9, do đó chúng tôi dự báo trong các phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục hồi phục và VN-Index có thể kiểm định kháng cự MA200 tại 982 điểm. Nếu vượt qua kháng cự này ngưỡng chinh phục tiếp theo sẽ là 996 điểm tương đương MA50.

Tuy nhiên, nếu VN-Index đảo chiều giảm sau khi kiểm định kháng cự tại 982 điểm, chỉ số này sẽ có nguy cơ phá vỡ hỗ trợ 965-970 điểm để giảm xuống các mức thấp hơn.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Xu hướng giảm mạnh hiện tại đang khiến không ít nhà đầu tư khó hiểu, vì bức tranh vĩ mô lẫn nội tại vẫn tích cực, chứng khoán thế giới lên đỉnh đều đều. Lý giải ngắn gọn nhất mà anh chị cho là phù hợp nhất là gì?

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities

Tôi cho rằng diễn biến giảm điểm mạnh trong 3 tuần giao dịch vừa qua là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố từ việc chỉ số VN-Index vượt vùng kháng cự 1,000 – 1,005 điểm thành công nhưng dòng tiền chưa thực sự tin tưởng và ủng hộ; diễn biến bán ròng mạnh, liên tục của khối ngoại và đặc biệt đáng chú ý hơn là động thái bán ròng khủng của khối tự doanh các công ty chứng khoán trong ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 11.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thời gian vừa qua chỉ số vượt ngưỡng tâm lý 1000 điểm nhưng lực kéo chính của thị trường tập trung vào các cổ phiếu đơn lẻ vốn hóa lớn mà không đi theo dòng cổ phiếu như trước đây. Dòng tiền do đó không có sự lan tỏa.

Vì vậy, sự đi lên không chắc chắn. Khối ngoại bán ròng liên tục càng làm cho tâm lý thị trường suy yếu. Do đó, chỉ cần sự đổ vỡ ở hỗ trợ 1000 điểm sẽ làm cho thị trường bi quan, bị bán nhanh và mạnh.

Tôi cho rằng xu hướng giảm điểm trước mắt không khuyến khích các giao dịch đầu cơ và bắt đáy, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường chung cũng đang thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Thay vào đó, nhà đầu tư được khuyến nghị cơ cấu tài khoản theo hướng hạ đòn bẩy và chỉ nên ưu tiên giải ngân từ từ để tích lũy cổ phiếu với tầm nhìn đầu tư trung dài hạn

ÔNG TRẦN HỮU PHÚC

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi đó là sự thiếu vắng các yếu tố hỗ trợ đủ mạnh để giúp thị trường duy trì được động lực đi lên và tiếp tục vượt qua được các vùng kháng cự then chốt phía trên. 

Áp lực giảm điểm càng diễn ra mạnh hơn khi niềm tin của nhà đầu tư về một xu hướng tăng điểm của thị trường trong thời gian tới bị lung lay mạnh mẽ sau khi vùng 1.000 điểm bị xuyên thủng. Thêm vào đó, thông tin về cuộc đàm phán Mỹ - Trung cũng đang có sự chuyển biến theo chiều hướng không tích cực.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Lý do đơn giản nhất để lý giải cho điều này là không có dòng tiền. Trước đó, dù thị trường đã phá đỉnh 1.000 nhưng tiền không vào, đặc biệt là dòng tiền đầu cơ. Cái này chúng ta cũng đã đề cập trong những bài viết trước: nhà đầu tư chỉ mua cổ phiếu khi kỳ vọng bán được giá cao hơn, hiện tại có lẽ "upside" không còn nhiều nên hành động an toàn nhất là bán xong, đứng ngoài quan sát.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Chứng khoán thế giới hồi phục với tin Mỹ và Trung Quốc gần ký kết thỏa thuận chiến tranh thương mại giai đoạn 1. Ngày 15/12/2019 Mỹ sẽ áp thuế bổ sung nếu không đạt được thỏa thuận với Trung Quốc. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư là phù hợp trong giai đoạn vừa qua, vì thế chứng khoán thế giới tích cực, yếu tố nội tại nền kinh tế vẫn tốt nhưng nhà đầu tư chưa sẵn sàng tham gia mua dần cổ phiếu có nội tại tốt trong những đợt thị trường giảm hay hồi phục.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Niềm tin đang suy giảm đáng kể khi thị trường trải qua nhịp giảm mạnh kéo dài nhất trong năm mà không có phục hồi rõ nét nào. Nếu phải thuyết phục nhà đầu tư để lấy lại niềm tin, anh chị sẽ nói gì?

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities

Thú thực là tôi cũng không có lời khuyên nào cho nhà đầu tư trong giai đoạn này ngoài lời khuyên đứng ngoài và tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường chờ đợi tín hiệu xác nhận tạo đáy trước khi tham gia trở lại. Nếu nhà đầu tư muốn tham gia bắt đáy tích lũy cổ phiếu thì nên có kỷ luật kiểm soát rủi ro danh mục cụ thể và hợp lý, đồng thời chỉ nên giải ngân thăm dò với số lượng nhỏ.

Tuy vậy, một tín hiệu tích cực là việc trở lại và mua ròng của khối ngoại trong tuần giao dịch vừa qua với ba phiên mua ròng liên tục, giá trị mua ròng trung bình khoảng 50 tỷ VND/phiên. Nếu dòng tiền khối ngoại có thể duy trì được diễn biến tích cực này trong tháng 12 thì đây sẽ là một điểm tựa hỗ trợ tâm lý rất tốt cho thị trường và giúp trấn an tâm lý giới đầu tư.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thường thì tôi sẽ không cố tìm lý do để gia tăng niềm tin. Tôi chỉ tự tin khi các tín hiệu thị trường thực sự tích cực. Giai đoạn này mất niềm tin đôi khi cũng tốt vì nó giúp nhà đầu tư tránh được những sai lầm do giải ngân quá sớm.

Dĩ nhiên nó chỉ đúng cho những ai đang giữ tiền. Còn nhà đầu tư đang "full" cổ phiếu thì có thể hơi hoang mang. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân tôi là nên giảm tỷ trọng để giảm chi phí margin, nên hạn chế giao dịch để tiết kiệm chi phí.

Đặc biệt xem xét tái cơ cấu danh mục theo hướng chọn các cổ phiếu tăng trưởng, cổ phiếu ổn định và có cổ tức tiền mặt cao, hạn chế tối đa nắm giữ cổ phiếu đầu cơ và tăng nóng.

Thị trường chứng khoán luôn biến động, đừng cố dự đoán xu hướng của thị trường. Nhà đầu tư mua cổ phiếu, tìm hiểu doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh khả quan và có thể hồi phục mạnh khi nền kinh tế Việt Nam nói riêng và kinh tế thế giới nói chung đi vào ổn định.

ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi cho rằng theo tính chu kỳ, cuối quý 4 cho đến tháng 5/2020 là giai đoạn giải ngân của khối ngoại cũng như nhà đầu tư sẽ mua vào cổ phiếu kỳ vọng đón đầu kết quả kinh doanh 2019 cũng như kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết. Thời điểm này thường hội tụ nhiều thông tin hỗ trợ cho thị sự đi lên của thị trường.

Theo tôi, nhà đầu tư nên tập trung nắm giữ những cổ phiếu có kết quả kinh doanh 3 quý đầu năm tốt và triển vọng kinh doanh tốt cho các năm tiếp theo cũng như kế hoạch chia cổ tức bằng tiền cao.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Việc thị trường sụt giảm mạnh và bắt đầu về đến các vùng hỗ trợ mạnh được xem là cơ hội cho các nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và vẫn còn tiềm năng tăng trưởng trong năm 2020 nhưng giá đã bị chiết khấu về các vùng giá hấp dẫn. Mặt khác, thị trường cũng được kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ hoạt động mua ròng trở lại của khối ngoại trong giai đoạn cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường chứng khoán luôn biến động, đừng cố dự đoán xu hướng của thị trường. Nhà đầu tư mua cổ phiếu, tìm hiểu doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh khả quan và có thể hồi phục mạnh khi nền kinh tế Việt Nam nói riêng và kinh tế thế giới nói chung đi vào ổn định.

Điểm tích cực thị trường phiên cuối tuần nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua dòng đạt 66,96 tỷ đồng.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường phục hồi với thanh khoản thấp đang phản ánh sự do dự cũng như sự nghi ngờ. Anh chị tuần trước cũng khuyên nhà đầu tư chờ đợi cung cầu ổn định hơn trước khi quay lại thị trường. Vậy thị trường đã tới thời điểm đó chưa? Anh chị đã quay lại giải ngân thêm hay chưa?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi đã giảm tỷ trọng và chưa giải ngân lại. Như trao đổi trong tuần rồi, thời gian chờ có thể sẽ mất 1-2 tuần hoặc lâu hơn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi nhà đầu tư hãy chờ đợi cơ hội xuất hiện khi thị trường gần đến điểm mua, dần rõ xu hướng trong thời gian tới. Nhà đầu tư nào nóng lòng có thể giải ngân thăm dò, nếu nhận định đây là vùng hỗ trợ tốt.

Cá nhân tôi kỳ vọng vào khả năng VN-Index có thể tạo được sự hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ 966-970 điểm. Tuy nhiên, việc liên tiếp sụt giảm mạnh trước đó đã khiến cho xung lực giảm điểm của thị trường hiện vẫn còn khá mạnh do đó kể cả trong kịch bản tích cực thì chỉ số nhiều khả năng sẽ vẫn cần thêm thời gian tích lũy.

ÔNG TRẦN XUÂN BÁCH

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Đà lao dốc phần nào giảm tốc cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã dần ổn định trở lại. Chúng tôi tiếp tục cho rằng xu hướng của chỉ số trong tuần sau sẽ là dao động trong vùng 970 – 980 điểm và chờ đợi cân bằng cung – cầu được xác lập ổn định hơn đi cùng mặt bằng giá mới, qua đó thu hút dòng tiền quay trở lại thị trường.

Tôi cho rằng xu hướng giảm điểm trước mắt không khuyến khích các giao dịch đầu cơ và bắt đáy, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường chung cũng đang thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Thay vào đó, nhà đầu tư được khuyến nghị cơ cấu tài khoản theo hướng hạ đòn bẩy và chỉ nên ưu tiên giải ngân từ từ để tích lũy cổ phiếu với tầm nhìn đầu tư trung dài hạn dựa trên triển vọng kinh doanh của các công ty này trong năm 2020.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích – VietinBank Securities

Tôi có tham gia giải ngân tuy chỉ với một tỷ trọng rất nhỏ so với danh mục đầu tư với mục đích thăm dò là chủ yếu do vẫn quan ngại chỉ số VN-Index còn tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục của mình ở mức 30% cổ phiếu để đảm bảo sự an toàn cho danh mục và chủ động hơn trong việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trở lại khi thị trường có tín hiệu hồi phục từ các vùng hỗ trợ mạnh trong tuần tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo