Thứ ba, 29/9/2020 | 01:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 15/1/2018, 08:30 (GMT+7)

Xu thế dòng tiền: Chỉ là chốt lời ngắn hạn

Đặng Phương Mai Thứ hai, 15/1/2018, 08:30 (GMT+7)

Từ tuần trước các chuyên gia mà VnEconony phỏng vấn vẫn để ngỏ dư địa cho một nhịp điều chỉnh ngắn hạn để tạo cân bằng. Với mức tăng mạnh hơn và thanh khoản cao hơn trong tuần qua, các chuyên gia tiếp tục nghiêng nhiều hơn về khả năng thị trường điều chỉnh ngắn hạn và làm cho đà tăng trở nên bền vững hơn.

Những lý do chủ yếu hỗ trợ kịch bản này là lượng hàng có lãi quy mô lớn đang về tài khoản, cộng với việc sử dụng đòn bẩy cao. Mặt khác tuần tới là tuần có nhiều sự kiện IPO hấp dẫn nên dòng vốn có thể bị rút ra một phần. Do vậy, thị trường có thể rung lắc điều chỉnh trong một vài phiên đầu tuần.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều thống nhất cho rằng dòng tiền trên thị trường rất mạnh và phiên giao dịch kỷ lục cuối tuần trước chưa phải là phiên phân phối đỉnh. Thị trường vẫn đang nhận được nhiều lực hỗ trợ từ thông tin kết quả kinh doanh, cũng như yếu tố sức cầu tăng nhờ thu hút dòng tiền mới.

Hành động trong tuần qua của các chuyên gia là khác nhau với các chiến lược giao dịch trong ngắn hạn và trung hạn. Dự kiến về nhịp điều chỉnh ngắn hạn đã khiến các chuyên gia giảm sử dụng đòn bẩy cũng như thu hẹp danh mục trong ngắn hạn.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Gần 10.200 tỷ đồng giá trị giao dịch khớp lệnh và gần 12.000 tỷ đồng tổng giao dịch của ngày cuối tuần là một con số lớn kinh hoàng. Anh chị cảm nhận thế nào về con số này, liệu đó có phải là dấu hiệu của một phiên phân phối hay không, hay thậm chí là một tuần phân phối?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng đây chưa phải là phiên hay tuần phân phối của thị trường. Dòng tiền vẫn cho thấy sức mạnh với sự tập trung chủ đạo và luân phiên ở các cổ phiếu vốn hóa lớn. Điều này sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng điểm của thị trường trong tuần tới.

Mặc dù vậy, ở một khía cạnh khác, sự biến động mạnh của các chỉ số tại vùng kháng cự 1050 điểm, kèm theo sự gia tăng đáng kể của khối lượng giao dịch là dấu hiệu phản ánh tâm lý thận trọng và lo ngại của nhà đầu tư về rủi ro rung lắc, điều chỉnh của thị trường trong ngắn hạn.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian vừa qua đã liên tục phá vỡ các kỷ lục từ mức tăng chỉ số, khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài ngoài và giá trị giao dịch cũng sẽ tăng trưởng kỷ lục tương ứng.

Do đó, tôi không cho rằng phiên giao dịch thứ 6 vừa rồi là một phiên phân phối đỉnh.

Thị trường đã liên tục tăng trưởng mạnh từ đầu 2018, hầu hết các cổ phiếu đều mang lại tỷ suất sinh lời cao cho các nhà đầu tư, do đó, phiên giao dịch thứ 6 đơn thuần chỉ là một phiên chốt lời ngắn hạn. Thị trường sẽ sớm lấy lại cân bằng và tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Nhà đầu tư đang bị "say chứng", chỉ 2 tuần đầu năm 2018 mà tỷ suất lợi nhuận có thể bằng hoặc hơn cả năm 2017, những nhịp điều chỉnh trong phiên đã nhanh chóng bị dòng tiền khổng lồ nuốt trọn, nhà đầu tư bán xong lại hối hả mua lại đã tạo nên những phiên giao dịch khổng lồ trong tuần vừa qua.

Về dòng tiền, dòng tiền cuồn cuộn đổ vào thị trường có thể đến từ: những tay chơi mới, những nhà đầu tư đã "gác kiếm" quay trở lại, margin từ công ty chứng khoán hoặc dòng tiền tín dụng từ các ngân hàng bằng nhiều cách khác nhau có thể chảy vào thị trường chứng khoán.

Và dòng tiền không thể không nhắc đến là dòng tiền ngoại: chỉ 2 tuần đầu năm 2018 nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng lên đến 3.700 tỷ trên sàn HSX, con số này hiện chỉ đứng sau tháng 11 với 10.420 tỷ và bỏ xa các tháng còn lại của năm 2017.

Về chu kỳ tăng trưởng của thị trường: tháng 1 theo thống kê đang là tháng có mức tăng trưởng tốt nhất trong năm, bình quân giai đoạn 2001 - 2018 đang có mức tăng trưởng 5,6% và trong giai đoạn từ 2011 đến nay, chỉ đúng có 1 năm thị trường tăng trưởng âm.

Tóm lại, dòng tiền và yếu tố mùa vụ đang ủng hộ xu hướng tăng của thị trường, do vậy tâm lý hồ nghi thị trường điều chỉnh hay dấu hiệu phân phối ở thời điểm này là chưa đủ chắc chắn để đi đến hành động khi thị trường còn chưa tìm thấy đỉnh của dòng tiền. Bên cạnh đó những quy luật trong quá khứ có thể có xác suất xác nhận rất thấp trong bối cảnh mới với dòng tiền mạnh và tâm lý nhà đầu tư đang "phiêu".

Tuy nhiên nếu thận trọng nhà đầu tư có thể giảm margin khi áp lực hàng về rất lớn sẽ là lực cản đáng kể cho đà tăng, tuy dòng tiền chưa tìm thấy đỉnh nhưng nếu cứ "cuồn cuộn" đổ vào thị trường như những phiên vừa qua thì lượng margin được vay cũng sẽ giảm đi và sẽ là thử thách cho "cơn điên" của thị trường trong vài phiên sắp tới.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đã có những biến động rất lớn khi VN-Index tiến tới mức 1050 điểm như anh chị đã chỉ ra. Mặc dù có trồi sụt quanh mức này nhưng chung cuộc chỉ số vẫn chưa để mất. Về mặt kỹ thuật, anh chị có kỳ vọng thị trường đi lên cao hơn trong tuần tới?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng, tuần tới thị trường sẽ tiếp tục nhịp điều chỉnh ngắn hạn bởi: Thị trường liên tục tăng trưởng trong thời gian qua, các cổ phiếu liên tục bứt đỉnh lịch sử, cùng với đó việc IPO các doanh nghiệp nhà nước hấp dẫn như BSR, PV Oil trong tuần tới, sẽ khiến một dòng tiền khá lớn của thị trường bị rút ròng.

Tuy nhiên, tất cả các vấn đề trên chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Việc điều chỉnh này sẽ làm cho đà tăng của thị trường bền vững hơn.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Thị trường đã tăng trọn cả tuần và nếu không tính phiên điều chỉnh 5/1 thì thị trường đang có chuỗi tăng 14 phiên gợi cho nhà đầu tư nhớ lại chuỗi phiên tăng thần tốc trong tháng 11/2017. Trong ngắn hạn, thị trường đang hướng đến mốc 1.100 điểm và mức hỗ trợ là 1.023 điểm.

Như đã phân tích ở trên, trong tuần tới thị trường có thể kiểm tra sức hấp thụ của dòng tiền khi lượng hàng lớn về tài khoản. Những phiên bùng nổ "ngược" có thể xảy ra với mục đích rũ bớt hàng để quá trình đi lên bền vững hơn.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Dưới góc độ kỹ thuật, tôi cho rằng VN-Index có thể chịu rung lắc, điều chỉnh quanh vùng 1050 điểm trong một vài phiên đầu tuần, trước khi tiếp tục hướng đến vùng kháng cự mạnh hơn nằm tại 1080 điểm.

Trong kịch bản tích cực, chỉ số có chạm đến vùng kháng cự 1100 điểm trong thời gian tới.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đang trong giai đoạn có khá nhiều thông tin hỗ trợ mà yếu tố kết quả kinh doanh là rất rõ. Cổ phiếu đã tăng rất khá từ đầu tháng tới nay và như cổ phiếu ngân hàng, dường như giá đã phản ánh trước thông tin. Anh chị đánh giá khả năng hỗ trợ thị trường của các thông tin kết quả kinh doanh như thế nào?

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Tôi đồng tình với nhận định trên, ở thời điểm hiện tại đúng là đang có khá nhiều thông tin hỗ trợ trong đó có yếu tố kết quả kinh doanh là rất rõ, hiệu ứng ngược cũng chưa xuất hiện.

Cùng với sự tăng trưởng của kinh tế thì lợi nhuận của các doanh nghiệp trong quý 4 và cả năm 2017 được dự báo là vượt kỳ vọng, nhóm ngân hàng là ví dụ. Theo tôi, thông tin về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đến bây giờ đã "phẳng" hơn, các doanh nghiệp cũng tích cực minh bạch hóa thông tin cũng như làm công tác truyền thông tốt hơn trước và thị trường đã phản ứng tốt với những thông tin của doanh nghiệp như trên là điều hợp lý.

Vì vậy những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt trong quý 4 và cả năm 2017 sẽ là điểm đến của dòng tiền và sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thời gian vừa qua, thị trường đã tăng tốt, hầu hết các cổ phiếu đều tạo mặt bằng giá mới cao hơn. Tuy nhiên, trải qua các nhịp điều chỉnh, thì chắc chắn dòng tiền sẽ có sự phân hóa, tất nhiên các cổ phiếu có các thông tin kết quả kinh doanh tốt sẽ là đích đến của dòng tiền.

Quý 1 là quý giải ngân của các quỹ đầu tư nước ngoài, cùng với đó là thời điểm bắt đầu lộ diện thông tin kết quả kinh doanh quý 4 cũng như có báo cáo tài chính kiểm toán của năm 2017, sau đó sẽ là kế hoạch chia thưởng cũng như kế hoạch kinh doanh của năm 2018.

Do đó, theo đánh giá của tôi, sau tất cả, thông tin kết quả kinh doanh sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng trong thời gian tới của thị trường.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, thông tin về kết quả kinh doanh quý 4/2017 của các doanh nghiệp bắt đầu được công bố trong tuần tới sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho xu hướng đi lên của các cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu blue-chip. Điều này sẽ gián tiếp hỗ trợ cho diễn biến của thị trường trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, dòng tiền cũng đang có xu hướng tìm đến các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành được đánh giá là có triển vọng tăng trưởng tốt trong năm 2018.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Hầu như phiên nào trong tuần qua thị trường cũng rung lắc rất mạnh. Anh chị đã tăng hay giảm tỷ trọng cổ phiếu?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi có thực hiện các hoạt động trading quay vòng cho các vị thế ngắn hạn trong danh mục nhưng vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng ở mức 60% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 30%).

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Như đã phân tích ở trên, triển vọng của thị trường vẫn tích cực với đích đến là đỉnh lịch sử năm 2007 và hơn thế nữa. Trong ngắn hạn, thị trường có thể chịu tác động của lượng hàng lớn về tài khoản và tình trạng hạ bớt margin, đây là bài test nặng ký cho sức mạnh của dòng tiền và tâm lý của nhà đầu tư. Vì vậy tôi đã chủ động giải phóng tỷ trọng margin nhưng vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 70%.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi kỳ vọng thị trường vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn, do đó tôi đã hạ tỷ trọng cổ phiếu trong tuần qua. Hiện nay tỷ trọng đang ở mức tiền/cổ phiếu là 50/50.

Theo Nguyễn Hoàng - vneconomy.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo