Thứ năm, 30/3/2023 | 01:57 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 19/5/2018, 08:20 (GMT+7)

Warren Buffett cho rằng đây là nhân tố quan trọng nhất quyết định giá trị 1 cổ phiếu

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ bảy, 19/5/2018, 08:20 (GMT+7)

Thời gian gần đây lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vọt lên hơn 3%, lập đỉnh cao nhất kể từ năm 2011. Thị trường cổ phiếu cũng ít nhiều bị ảnh hưởng tiêu cực vì điều này đồng nghĩa với chi phí đi vay tăng lên. Trong bối cảnh đó, có lẽ các nhà đầu tư sẽ muốn ghi nhớ những nhận định của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett về tầm quan trọng của lãi suất khi định giá các khoản đầu tư.

Trong 1 clip phỏng vấn được CNBC thực hiện từ năm 2017, Buffett đã giải thích tại sao lãi suất lại có ý nghĩa quan trọng đến vậy đối với các nhà đầu tư cổ phiếu:

"Rõ ràng là qua thời gian thứ quan trọng nhất khi xác định giá trị của 1 khoản đầu tư chính là các loại lãi suất". "Nếu lãi suất được dự báo sẽ ở mức thấp... thì điều này khiến bất kỳ dòng thu nhập nào từ các khoản đầu tư của bạn cũng sẽ tăng giá trị. Lợi suất trái phiếu Chính phủ có thể trở thành "ông ba bị" mà thị trường cổ phiếu lo sợ".

Hôm 17/5 lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức 3,12% hôm qua, cao nhất kể từ năm 2011.

Nhà tiên tri xứ Omaha giải thích rằng khi lãi suất tăng lên mức quá cao như những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, tỷ lệ P/E của cổ phiếu trở nên kém hấp dẫn hơn rất nhiều.

"Giá trị của 1 khoản đầu tư được xác định bằng cách chiết khấu số tiền mà bạn có thể thu được trong khoảng thời gian từ bây giờ đến ngày đáo hạn về giá trị hiện tại. Tỷ lệ chiết khấu sẽ bị ảnh hưởng bởi lãi suất, ví dụ chọn lãi suất như ở Nhật Bản hiện nay (là lãi suất âm) hay lãi suất cao chót vót như chúng ta đã từng trải qua năm 1982 sẽ đem đến những kết quả rất khác nhau. Khi lãi suất ngắn hạn là 15% như năm 1982, thật ngớ ngẩn khi mua cổ phiếu có hệ số P/E ở mức 20 lần, tức là trả mức giá cao gấp 20 lần so với lợi nhuận của doanh nghiệp đó".

Hiện nay rất nhiều nhà đầu tư sử dụng lợi suất trái phiếu Mỹ các kỳ hạn làm lãi suất chiết khấu phi rủi ro trong các mô hình định giá cổ phiếu.

Theo Tú Anh - Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo