Thứ ba, 20/8/2019 | 06:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 29/8/2013, 06:59 (GMT+7)

Vốn ngoại rút ròng, có đáng lo?

Thứ năm, 29/8/2013, 06:59 (GMT+7)

Thống kê giao dịch NĐT nước ngoài từ đầu năm 2013 đến hết ngày 26/8/2013 cho thấy, trong 3 tháng gần đây, khối ngoi có xu hướng bán ròng, tỷ trọng giao dịch trên toàn thị trường sụt giảm. Tuy nhiên, dòng vốn ngoại đổ vào TTCK trong thời gian này vẫn là mua ròng.

 

“Động lực chính” đang giảm dần

Từ đầu năm 2013 đến nay, giao dịch khối ngoại trên HOSE đạt mức cao nhất vào tháng 3, với tỷ trọng giá trị mua vào chiếm 23% khối lượng giao dịch toàn thị trường, bán ra chiếm 17%. Trước đó, tháng 1/2013, giao dịch của NĐT ngoại chiếm 21% tổng giá trị mua vào, 11% tổng giá trị bán ra. Theo nhận xét của nhiều CTCK và công ty quản lý quỹ, khối ngoại đã và đang là động lực chính “giữ nhiệt” cho TTCK Việt Nam.

Tuy nhiên, kể từ tháng 4, tỷ trọng giao dịch NĐT ngoại trên toàn thị trường ở chiều mua liên tục sụt giảm, trong đó, tháng 8 (tính đến hết ngày 26/8), tỷ trọng mua vào khối ngoại chỉ còn chiếm 13% tổng giá trị khớp lệnh.

Ở chiều bán, tỷ trọng giao dịch của khối ngoại tăng lên đỉnh điểm vào tháng 6, chiếm 23% tổng giá trị giao dịch trên HOSE, sau đó ổn định ở mức 16% trong tháng 7 và gần hết thời gian tháng 8.

Tương ứng với việc giảm tỷ trọng giao dịch, khối ngoại có xu hướng bán ròng trong 3 tháng trở lại đây. Tháng 6, khối này bán ra 5.400 tỷ đồng chứng khoán trên HOSE, rút ròng 1.800 tỷ đồng. Trong tháng 7, NĐT nước ngoài bán ra 3.335 tỷ đồng trên sàn này, nhưng bán ròng lại giảm mạnh về mức 335 tỷ đồng. Trong tháng 8, mức rút vốn ròng tính đến hết ngày 26/8 trên HOSE là 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên HNX, dù tổng giá trị giao dịch khối ngoại không lớn như tại HOSE, nhưng NĐT nước ngoài vẫn đạt trạng thái mua ròng các tháng 4, 5, 6, 7/2013. Lũy kế 2 sàn từ đầu năm tới nay, dòng tiền vào TTCK vẫn đạt mức dương gần 3.529 tỷ đồng (xem bảng).

 

Lời giải cho hướng đi dòng vốn ngoại

Điểm tích cực trong diễn biến dòng vốn ngoại trên TTCK từ đầu năm đến nay là ở trạng thái “dương”, lượng vốn vào lớn hơn lượng vốn ra. Bên cạnh đó, diễn biến bán ròng ồ ạt giống như nửa cuối tháng 6 đã không xảy ra nữa. Tuy nhiên, nhìn vào giao dịch bán ròng của khối ngoại đối với cổ phiếu VNM, một trong những hàng “hot” trên TTCK, đặc biệt là với NĐT ngoại, thì đây rõ ràng là một tín hiệu không mấy tích cực đối với TTCK Việt Nam

1 tháng trước, lãnh đạo CTCK thuộc Top 10 thị phần môi giới nhận xét: với VNM, cứ hở room là NĐT nước ngoài sẽ lập tức lấp đầy và quan trọng hơn, NĐT muốn mua cũng không ai bán. Tuy nhiên, động thái bán ra cổ phiếu này của NĐT nước ngoài từ ngày 16/8 dẫn đến tình trạng hở room VNM mà chưa được lấp đầy “ngay lập tức”. Phải chăng, TTCK đã giảm mức độ hấp dẫn?

Nhận xét về điều này, Giám đốc đầu tư tại Việt Nam của một quỹ đầu tư nước ngoài nhận xét: “Cơ hội đầu tư ở Việt Nam hiện nay đang ‘rất mỏng’, đa số cổ phiếu blue-chip đều đã được định giá ở mức tương đối phù hợp, khó có cơ hội tăng mạnh”. Trong khi đó, dòng tiền đầu cơ nhìn trên bình diện toàn cầu lại đang chuyển động mạnh, theo hướng rút từ các TTCK mới nổi về nước bản địa.

Theo ông Lê Chí Phúc, Giám đốc Đầu tư Công ty Quản lý quỹ SGI Capital, NĐT quốc tế đang e ngại Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ quyết định cắt giảm gói nới lỏng định lượng QE3 và hút tiền về, dẫn tới nguy cơ tăng lãi suất, giá vốn tiền đầu cơ có nguồn gốc từ EU, Mỹ sẽ đắt hơn, nên NĐT quốc tế đang rút ròng tại các thị trường mới nổi, đặc biệt là Thái Lan, Indonesia, Philippines… Vì thế, việc TTCK Việt Nam bị bán ròng cũng là điều không tránh khỏi.

Bổ sung cho ý kiến này, ông Nguyễn Bá Huy, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCP Chứng khoán VNDirect cho rằng, dòng tiền rút ra của khối ngoại trên TTCK Việt Nam sẽ không lớn như các nước trong khu vực, hoặc các TTCK mới nổi khác. Theo ông Huy, có 2 nguyên nhân cho vấn đề này.

Một là, TTCK Việt Nam vẫn đang trong xu hướng giảm từ năm 2007 tới nay, nên dòng vốn ngoại vào không quá lớn, nay nếu rút ra cũng không đáng lo ngại. Hai là, kinh tế vĩ mô Việt Nam hiện nay dù chưa tốt lên một cách đột biến (do áp lực nợ xấu vẫn lớn, chưa được giải quyết triệt để), nhưng cũng đang trong xu hướng ổn định, tích cực dần. Nhiều khả năng lạm phát được duy trì ở mức 7 - 8%, tăng trưởng GDP xấp xỉ 5%, nhập siêu có thể quay trở lại, nhưng không lớn, áp lực tỷ giá không cao, mức độ mất giá VND cả năm 2013 có thể chỉ 2 - 3%..., sẽ là động lực giữ chân NĐT ngoại yên tâm hơn với việc đầu tư vào TTCK Việt Nam.

“Khối ngoại có thể tiếp tục rút ròng, nhưng mức độ ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam là không lớn”

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó phòng Phân tích, CTCK Bảo Việt (BVSC)

Theo quy luật, CPI trong những tháng cuối năm thường có xu hướng tăng cao hơn đầu năm do giá cả nhiều mặt hàng thường tăng mạnh. CPI tháng 8 tăng 0,83% và dự kiến trong tháng 9 sẽ tiếp tục tăng, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng liên quan đến giáo dục do hiệu ứng từ mùa tựu trường. Điều này cho thấy, mục tiêu khống chế CPI cả năm là 7% trở nên khó khăn hơn. Mặc dù vậy, tôi cho rằng, CPI không tác động nhiều đến chính sách tiền tệ nói chung và TTCK trong những tháng cuối năm.

Xét trong bối cảnh hiện tại, khối ngoại vẫn là nhân tố tác động rõ nét đến thị trường. Có thể thấy, TTCK đang ít nhiều chịu áp lực bán ròng của khối ngoại, xuất phát từ các quỹ ETF, thể hiện ở mức độ chiết khấu giá bán của các quỹ so với giá trị tài sản ròng (NAV). Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục trạng thái bán ròng mạnh, đây là phiên bán ròng thứ 7 liên tiếp, chênh lệch khối lượng mua - bán vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, liên quan đến động thái bán ròng của khối ngoại, phải xét trên bình diện rộng hơn, vì đây là một nhân tố tác động rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Cụ thể, nhìn sang một số TTCK trong khu vực như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia… có thể thấy, các thị trường này đang bộc lộ một số bất ổn khi khối ngoại liên tục rút vốn, nhưng TTCK Việt Nam thì khác. Khối ngoại có rút ròng, nhưng mức độ ảnh hưởng là nhẹ hơn. Dựa trên phân tích tác động của vĩ mô, các nhân tố tác động đến thị trường và theo phân tích kỹ thuật, tôi cho rằng, xu hướng chủ đạo của TTCK trong tháng 9 là giảm nhẹ.

“Không nên quá chú tâm vào VN-Index, hãy nhìn vào các dòng cổ phiếu”

Ông Tống Minh Tuấn, Trưởng phòng Phân tích CTCK Ngân hàng Ngoại thương (VCBS)

Những thông tin vĩ mô trong nước, theo tôi, hiện nay không có nhiều tác động tới TTCK vì hầu hết chưa có thông tin nào quá nổi bật. CPI trong tháng 8 tăng 0,83% thậm chí còn có vẻ thấp hơn so với dự đoán của nhiều người. Tăng trưởng tín dụng vẫn rất khó khăn và mặt bằng lãi suất cho vay của ngân hàng có giảm, nhưng rất chậm. Do vậy, các yếu tố trong nước chưa có nhiều điểm sáng đáng kể làm động lực cho TTCK. Thông tin chính ảnh hưởng tới thị trường hiện nay là hoạt động bán ròng của khối ngoại, đặc biệt là từ các quỹ ETF.

Quan sát động thái của nhà đầu tư ngoại có thể thấy, từ cuối tháng 5 tới nay, khối ngoại liên tục bán ròng trên nhiều thị trường khu vực, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới Việt Nam, dù quy mô của TTCK còn nhỏ. Nói tới khối ngoại thì hiện có 2 xu thế: thứ nhất là các khoản đầu tư đang chờ vào Việt Nam từ các nhà đầu tư mong muốn tìm cơ hội giải ngân như các nhà đầu tư Nhật (tìm các cơ hội qua mua bán, sáp nhập DN tại Việt Nam, mua bán nợ xấu, đầu tư FDI...). Cách đầu tư này thường là mang ý nghĩa trung, dài hạn và chưa nhìn rõ tác động lên TTCK. Thứ hai là các khoản đầu tư gián tiếp qua các quỹ, đặc biệt là các quỹ ETF thì hiện đang có hành động bán ròng, theo tôi, xu thế này sẽ khó thay trong những tháng cuối năm.

Động thái bán ròng của các quỹ ETF phụ thuộc nhiều vào hành động của FED, nhưng khả năng vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới cho đến khi FED có quan điểm chính thức về gói kích thích kinh tế. Nhiều khả năng các mã thanh khoản và vốn hóa lớn sẽ bị tác động nhiều hơn (vốn đã được hưởng lợi từ đầu năm). Cơ hội lại thuộc về nhóm các cổ phiếu tầm trung (midcap) chưa tăng nhiều và dự báo có kết quả kinh doanh thuận lợi trong quý tới. Nhà đầu tư nên chú ý hơn với cổ phiếu thuộc loại này. Cơ hội vẫn còn và không nên quá chú tâm vào VN-Index, hãy nhìn vào các dòng cổ phiếu.

Theo Bùi Sưởng - ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo