Chủ nhật, 25/8/2019 | 07:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 18/5/2014, 17:21 (GMT+7)

Vốn ngoại có đảo ngược được xu thế?

Đặng Phương Mai Chủ nhật, 18/5/2014, 17:21 (GMT+7)

Điểm nội bật tuần này có lẽ là giao dịch rất lớn của nhà đầu tư nước ngoài, riêng mua ròng trực tiếp khớp lệnh tới gần1.400 tỷ đồng. Anh chị đánh giá thế nào về vai trò của dòng vốn này? Đây có thể được xem là lực đỡ trong ngắn hạn?

Đúng, vốn ngoại đang là lực đỡ, lực mua đều đặn từ khối nhà đầu tư này vào các mã cổ phiếu vốn hóa lớn cuối cùng cũng đã "phanh" lại được đà rơi của thị trường và sẽ là tác nhân khiến thị trường - và đặc biệt là các mã cổ phiếu lớn ổn định hơn đôi chút trong ngắn hạn.

Theo tôi động thái mua vào của dòng vốn ngoại sẽ khiến nhà đầu tư trong nước quan tâm hơn đến giá trị cơ bản của các cổ phiếu, giúp thị trường thu hút thêm dòng vốn đầu tư dài hạn.
Bên cạnh đó, với giá trị mua lớn, động thái mua vào của khối ngoại còn tạo thành lực đỡ quan trọng cho thị trường trong ngắn hạn.

Tôi thấy trong hai năm gần đây, khi khối ngoại mua ròng lớn, thường là lúc thị trường đã tạo đáy xong, tạo đáy phần lớn nhờ khối ngoại. Trong cả hai nhịp lên đầu năm 2012, đầu 2013 và cuối năm 2013 cũng vậy.
Tuy nhiên với lần này, khối ngoại mua dọc triền xuống của thị trường, mua rất quyết liệt mà mới chỉ khiến cho thị trường tạm dừng đà giảm trong một tuần, biến động trong phiên vẫn rất lớn. Vì thế, có thể lần này dòng tiền ngoại chỉ mang vai trò là lực đỡ ngắn hạn. Thị trường cần nhiều hỗ trợ hơn thế để dòng tiền có sự đồng thuận của cả khối nội và khối ngoại.

Dòng vốn ngoại đã có vai trò rất quan trọng hỗ trợ thị trường rất mạnh trong suốt một tuần vừa qua với mức độ mua ròng có sự gia tăng đáng kể với gần 1.400 tỷ đồng khớp lệnh. Tuy nhiên, nếu xét trong quá khứ, lực mua ròng của khối ngoại có thể sẽ đảo chiều đặc biệt nếu ngưỡng tâm lý 500 điểm bị phá vỡ.
Thông thường, theo thống kê của tôi, các diễn biến mua/bán ròng liên tục của khối ngoại trong phạm vi 15-20 phiên liên tiếp có thể giúp đảo chiều xu hướng ngắn hạn của thị trường. Trong trường hợp này, chúng tôi hy vọng điều này sẽ lặp lại cho ít nhất là một sóng hồi phục nhỏ trong ngắn hạn.

Đúng là khi thị trường rơi vào tình trạng bán tháo cổ phiếu thì khối ngoại lại đẩy mạnh mua vào - đây chính là lực đỡ mạnh mẽ cho thị trường trong ngắn hạn.
Một lần nữa cho thấy, dòng tiền khối ngoại đã củng cố niềm tin cho nhà đầu tư nội đang run sợ bởi tin tranh chấp tại biển Đông cùng với những sự cố liên quan tại các tỉnh Thanh Hóa, Bình Dương… và chứng minh rằng sự sụt giảm giá của nhiều cổ phiếu chỉ là tạm thời và trước sau gì các cổ phiếu lại quay lại quỹ đạo tăng vốn có của chúng trong gian đoạn hiện nay.

Theo Nguyễn Hoàng - VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo