Thứ sáu, 13/12/2019 | 01:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Chủ nhật, 21/7/2019, 14:45 (GMT+7)

VN-Index có thể phục hồi vượt mốc 1.000 điểm vào cuối năm?

Bình An Chủ nhật, 21/7/2019, 14:45 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam kết thúc 6 tháng đầu năm 2019 với sự hồi phục đáng kể của VN-Index. Chỉ số chính của thị trường dừng ở mức 949,94 điểm, tương ứng tăng 6,43% so với cuối năm 2018. Tuy nhiên, đà tăng của chỉ số này chỉ diễn ra mạnh trong khoảng hơn 2 tháng đầu năm, sau đó đi ngang.

Bước sang nửa sau của năm 2019, thị trường diễn biến khó lường, nhiều lúc đi ngược lại xu hướng tích cực của thị trường chứng khoán thế giới. Nhận định về vấn đề này, ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Phân tích Chứng khoán Dầu Khí (PSI) cho biết, bất chấp những điểm sáng của kinh tế vĩ mô nhưng rõ ràng nền kinh tế Việt Nam cần thêm thời gian để thích nghi cũng như các cải cách đưa ra phát huy tác dụng. Không giống như diễn biến kinh tế, TTCK thường có thể phản ánh trước.

Thông thường các chỉ số chứng khoán quan trọng nếu đang là chu kỳ giá lên thì thường có xu hướng củng cố lẫn nhau. Quá trình vận động có thể chênh lệch vài tuần cho đến vài tháng. Do đó, VN-Index đôi lúc vận động ngược chiều so với các chỉ số CK quan trọng khác.

Một điểm nữa có thể lý giải sự chênh lệch diễn biến trái chiều của TTCK Việt Nam so với các TTCK thế giới đó là việc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, các nước đã quay lại chủ nghĩa bảo hộ - tăng thuế để bảo vệ hàng hóa trong nước. Các nhà đầu tư cũng thận trọng hơn đối với các thị trường cận biên và mới nổi.

Nhìn qua các con số thống kê giao dịch khối ngoại 6 tháng đầu năm cho thấy khối ngoại đã giảm mạnh tỷ trọng giao dịch so với năm 2018. Điều này một phần do giai đoạn 2016 – 2018 là giai đoạn thị trường tăng giá mạnh thì thị trường cần thêm giai đoạn điều chỉnh tích lũy, cần thêm dòng tiền lớn tham gia trước khi bước vào giai đoạn tăng điểm mới.

Còn theo ông Phạm Tiến Dũng – Phó giám đốc khối Phân tích và tư vấn đầu tư Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dù nhà đầu tư nước ngoài mua ròng bền bỉ và mạnh mẽ nhưng việc dòng tiền nội tham gia vào thị trường vẫn chỉ ở mức trung bình có thể là nguyên nhân khiến thị trường Việt Nam chưa đủ lực để để hình thành một xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ như thế giới.

Triển vọng thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm

Ông Phạm Tiến Dũng cho rằng sẽ có 3 yếu tố chính sẽ gây ra ảnh hưởng đối với diễn biến của thị trường trong 6 tháng cuối năm. Thứ nhất đó là thông tin kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Kế đến là dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi và cận biên với kỳ vọng Fed sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất trong giai đoạn nửa cuối năm. Và cuối cùng là dòng tiền đầu tư từ các quỹ hoán đổi chỉ số (ETF) mà then chốt là việc luật chứng khoán sửa đổi được thông qua, tạo nền tảng và cơ sở để MSCI và FTSE xem xét nâng hạng thị trường Việt Nam lên thị trường mới nổi trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đồng USD được kỳ vọng sẽ tiếp tục được giữ ổn định, Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, cùng kỳ vọng dòng vốn ETF chảy mạnh vào thị trường để đón đầu cơ hội nâng hạng của thị trường Việt Nam, ông Phạm Tiến Dũng kỳ vọng VN-Index sẽ chuyển sang giai đoạn tăng điểm theo dạng “sideway-up” (tích lũy đi lên) trong nửa cuối năm 2019. Trong kịch bản tích cực, có thể kỳ vọng chỉ số đóng cửa năm ở vùng 1.000-1.025 điểm.

Với triển vọng đi lên của thị trường trong nửa cuối năm 2019, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể phân bổ một phần vốn vào kênh chứng khoán qua việc tích lũy các cổ phiếu vốn hóa lớn có nền tảng cơ bản và tiềm năng tăng trưởng tốt, đặc biệt là các cổ phiếu bluechips còn hở “room” để đón đầu cơ hội nâng hạng thị trường với sự tham gia của dòng vốn ngoại lớn từ các quỹ đầu tư theo các chỉ số của FTSE và MSCI.

Cũng giữ quan điểm khá tích cực về thị trường 6 tháng cuối năm, ông Lê Đức Khánh cho rằng theo quan điểm phân tích kỹ thuật VN-Index nhiều khả năng sẽ hồi phục quanh về mốc 1.000 – 1.100 điểm giai đoạn cuối năm. Nhưng ngay cả khi đúng trong việc dự báo thị trường thì hành động đúng mới là điều nhà đầu tư lưu tâm hơn.

Ông Khánh khuyến nghị mua và nắm giữ ở các cổ phiếu tiềm năng, cổ phiếu mà thị giá thấp so với tài sản hoặc giá trị sổ sách. Chiến lược giao dịch ngắn hạn ở những cổ phiếu tăng trưởng cũng sẽ hợp lý nhưng trường phái mua ở vùng giá rẻ ở các cổ phiếu và kiên nhẫn nắm giữ mới là chiến lược đúng đắn phản ánh đúng quan điểm: “Low risk – High Return”

Cũng theo ông Khánh, Việt Nam vẫn đang là điểm đến của dòng tiền đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài chuyển dịch từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật sang Việt nam cũng sẽ tác động tích cực đến xu hướng TTCK giai đoạn cuối năm.

Ngành công nghệ thông tin, ngân hàng, bảo hiểm có KQKD tích cực

Thị trường ở đang vào mua kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm nên phần nào được hỗ trợ bởi thông tin về kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp (DN) đầu ngành. Nhà đầu tư đang chờ đợi bức tranh kết quả kinh doanh rõ ràng hơn để có thể đưa ra được quyết định đầu tư.

Ông Phạm Tiến Dũng dự báo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý II nhìn chung không có gì đột biến. Với mẫu là 70 công ty vốn hóa lớn nhất trên cả 2 sàn thì mức doanh thu bình quân tăng nhẹ 3,2%, còn lợi nhuận trung bình giảm 1,4% so với cùng kỳ. Trong quý II, một số ngành được dự báo tiếp tục có sự tăng trưởng về lợi nhuận như bán lẻ, công nghệ thông tin, cao su tự nhiên, hàng không, ngân hàng, bảo hiểm… Ở chiều ngược lại, các ngành chứng khoán, bất động sản, phân bón, thủy sản… là nhóm có mức tăng trưởng âm về lợi nhuận.

Với bức tranh sơ bộ như trên, ông Phạm Tiến Dũng cho rằng kỳ công bố kết quả kinh doanh quý II sẽ chỉ tạo ra ảnh hưởng mang tính phân hóa rõ nét theo kết quả của từng doanh nghiệp cụ thể, chứ không có tác động mang tính đột biến đến xu hướng chung của thị trường.

Ông Lê Đức Khánh cho biết, nhóm ngành công nghệ thông tin, dầu khí, ngân hàng, bảo hiểm là ngành mà các nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan cho dù vẫn còn một số DN trong ngành có kết quả kinh doanh đi xuống . Tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, biến động tỷ giá, lãi suất hay câu chuyện lạm phát, tăng giá điện cũng đã ảnh hưởng ít nhiều đến nền kinh tế nói chung cũng như là hoạt động kinh doanh của các DNNY trong giai đoạn 6 tháng đầu năm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo