Thứ ba, 24/11/2020 | 08:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 23/3/2020, 13:14 (GMT+7)

VNDirect: Động thái nới lỏng tiền tệ chưa thể thúc đẩy dòng vốn ngoại tăng trở lại trong ngắn hạn

Bình An Thứ hai, 23/3/2020, 13:14 (GMT+7)

Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) đã quyết định cắt giảm 1 điểm % lãi suất điều hành xuống mức gần 0% trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế Mỹ chống lại những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Đồng thời, Fed tuyên bố tái khởi động lại chương trình nới lỏng định lượng (QE). Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương (NHTW) Mỹ còn thông báo thêm một số hành động, bao gồm cho phép các ngân hàng thương mại vay tái chiết khấu với thời hạn lên tới 90 ngày và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống còn 0%. Thêm vào đó, Fed còn phối hợp với 5 ngân hàng khác để đảm bảo nguồn cung USD trên toàn thế giới thông qua các hợp đồng hoán đổi. 

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) cũng đã có động thái nới lỏng tiền tệ. Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn giảm xuống 5%/năm từ mức 6%/năm trước đó và lãi suất tái chiết khấu giảm xuống 3,5%/năm từ mức 4%/năm trước đó....

2020-03-22-223245-6012-1584891497.png

Theo Chứng khoán VNDirect, thông thường, nới lỏng tiền tệ tại các nước phát triển sẽ hướng dòng vốn giá rẻ chảy đến các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, trong bối cảnh tâm lý ngại rủi ro tăng mạnh hiện nay thì sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư quốc tế có thể không diễn ra theo cách thông thường. Trên phương diện đầu tư trực tiếp, đơn vị này cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ hoãn lại các quyết định liên quan đến đầu tư mới và mở rộng sản xuất kinh doanh cho đến cuối năm 2020. Trên phương diện đầu tư gián tiếp, dòng vốn đầu tư sẽ tiếp tục hướng đến các tài sản có tính an toàn cao cho đến khi có dấu hiệu chắc chắn rằng sự lây lan của dịch bệnh trên toàn cầu được chặn đứng. Do đó, động thái nới lỏng tiền tệ gần đây sẽ chưa thể thúc đẩy dòng vốn ngoại vào Việt Nam gia tăng trở lại trong ngắn hạn. 

Mặc dù chưa thể làm đảo ngược xu hướng giảm giá trên thị trường chứng khoán toàn cầu, việc nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới được kỳ vọng hỗ trợ mạnh mẽ thanh khoản cho thị trường tài chính cũng như nền kinh tế, giảm thiểu các rủi ro đổ vỡ tiềm tàng trên thị trường tài chính, từ đó dần ổn định tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường. Đối với Việt Nam, tuyên bố tái khởi động chương trình nới lỏng định lượng của Fed dù chưa thể đảo ngược xu thế bán ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán hiện nay nhưng cũng sẽ phần nào trấn an tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường.

2020-03-22-223209-9241-1584891497.png

Việt Nam nổi lên là một ứng cử viên sáng giá của dòng vốn giá rẻ trong trung và dài hạn

VNDirect cho rằng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ tăng mạnh quy mô các gói QE để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh lãi suất điều hành tại nhiều quốc gia đã về mức thấp kỷ lục và không thể giảm thêm nữa. Mục tiêu của các gói QE là làm giảm lãi suất dài hạn trên thị trường để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh mặt bằng lãi suất ngắn hạn đã về gần bằng 0. Hiện tại, lãi suất điều hành của Fed đã chạm mức 0% (cận dưới) trong khi lãi suất điều hành của BOJ thậm chí xuống mức -0,1%. 

Trong giai đoạn 2008-2013, dòng vốn giá rẻ đã chảy mạnh vào các thị trường mới nổi và cận biên trong bối cảnh Fed đẩy mạnh chương trình QE để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Mặc dù bối cảnh hiện tại có nhiều khác biệt so với giai đoạn trước, sau khi thị trường tài chính quốc tế ổn định trở lại, dòng vốn giá rẻ được dự báo sẽ hướng đến các quốc gia có triển vọng tăng trưởng tích cực. Đặc biệt, dòng vốn giá rẻ sẽ lựa chọn các quốc gia đã chứng minh được sự hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19 cũng như có năng lực khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh với tốc độ nhanh nhất sau khi dịch suy yếu.

VNDirect nhận thấy Việt Nam là một ứng cử viên tiềm năng do đã chứng minh được năng lực phòng chống dịch hiệu quả được cộng đồng quốc tế công nhận. Hơn nữa, Việt Nam vẫn duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối ổn định bất chấp đẩy mạnh phòng chống dịch, và vì thế hoàn toàn có năng lực và khả năng để tăng trưởng sản xuất một cách nhanh nhất sau khi dịch qua đi. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo