Thứ ba, 14/7/2020 | 14:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 13/7/2018, 21:30 (GMT+7)

VNDirect: Chứng khoán Việt Nam hấp dẫn nhất khu vực, chú ý nhóm Mid-cap

Trần Ngọc Tùng Thứ sáu, 13/7/2018, 21:30 (GMT+7)

Báo cáo thị trường vừa công bố của CTCK VNDirect nhận đinh, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ chưa theo kịp với diễn biến của thị trường chứng khoán trong giai đoạn tăng giá từ quý IV/2017 đến hết quý I/2018. Đà tăng của chỉ số VN-Index chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Dòng tiền của nhà đầu tư vẫn tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (có vốn hóa thị trường từ 10.000 tỷ đồng trở lên), chiếm tới hơn 60% thanh khoản toàn thị trường.

Cổ phiếu vốn hóa lớn chứng kiến đợt điều chỉnh mạnh kể từ tháng 4 tới nay. Định giá P/E của nhóm VN30 giảm 25% từ mức 20 lần cuối tháng 3 về mức 16 lần vào cuối tháng 6.

Dòng tiền của nhà đầu tư vẫn tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và tiếp tục kéo dãn chênh lệch về định giá giữa nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Hiện tại, nhóm cổ phiếu Mid-caps đang được giao dịch với P/E bình quân thấp hơn tới 43% định giá bình quân của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

PEG của nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình liên tục sụt giảm trong thời gian qua do giá của cổ phiếu thuộc nhóm này chưa phản ánh đầy đủ tốc độ tăng trưởng lợi nhuận.

Cổ phiếu vốn hóa lớn thường được trả premium (cao hơn) so với cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, tuy nhiên mức PEG (tỷ số so sánh P/E với tăng trưởng EPS kỳ vọng) của nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình hiện đang rất hấp dẫn, (PEG hiện tại là 0,33 lần) chỉ bằng khoảng 40% so với PEG của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (PEG hiện tại là 0,82 lần).

Tuy nhiên, VNDirect cũng cho rằng dòng tiền sẽ chưa sớm dịch chuyển từ các nhóm cổ phiếu khác sang nhóm cổ phiếu Mid-cap vì 2 lý do. Thứ nhất, rủi ro trên thị trường hiện đang ở mức cao, do đó nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào các cổ phiếu beta thấp hoặc những cổ phiếu bluechip đã điều chỉnh tương đối trong thời gian qua để giảm thiểu rủi ro điều chỉnh không lường trước được.

Thứ hai, động thái nâng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam lên top các thị trường trong MSCI Frontier Market sẽ tiếp tục thúc đẩy dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn. Do đó, VNDirect thấy rằng cổ phiếu Mip-caps có nhiều triển vọng tăng trưởng, nhưng dòng tiền sẽ chỉ chú ý đến một vài cái tên tiêu biểu nhất, có tình hình tài chính vững mạnh và triển vọng tăng trưởng khả quan nhất.

PEG hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á

PEG của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam là 0,87 lần và đang trở nên hấp dẫn nhất khu vực. Quốc giá duy nhất trong nhóm so sánh có PEG thấp hơn Việt Nam là Indonesia (0,85 lần). Tuy nhiên điều này có thể lý giải do Indonesia chịu nhiều rủi ro hơn với những biến động trên thị trường tài chính quốc tế so với chứng khoán Việt Nam. Điển hình là việc nước ngoài mua ròng mạnh tại thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong khi bán mạnh tại Indonesia.

Do đó, VNDirect cho rằng, TTCK Việt Nam xứng đáng được định giá ở mức cao hơn so với hiện tại dựa trên hệ số PEG đang trở nên rất hấp dẫn so với các thị trường khác trong khu vực.

Tuy nhiên, sự chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. VNDirect cho rằng lợi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam sẽ tăng trở lại dưới sức ép của việc FED thắt chặt dần chính sách tiền tệ. Mối quan hệ nghịch đảo mạnh mẽ được quan sát trong quá khứ giữa P/E của VN-Index và lợi suất trái phiếu chính phủ ngụ ý rằng các chỉ số định giá thị trường có thể điều chỉnh thêm.

Lệ Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo