Thứ sáu, 21/2/2020 | 02:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 27/9/2018, 09:06 (GMT+7)

VND: Những cái tên đáng chú ý trong danh sách bán vốn Nhà nước nửa cuối 2018 và 2019

Trần Thị Mỹ Hà Thứ năm, 27/9/2018, 09:06 (GMT+7)

Trong báo cáo chuyên đề về cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), CTCP Chứng khoán VNDirect (HOSE: VND) cho rằng có khả năng Chính phủ sẽ đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn DNNN trong thời gian tới.

Tiền đề cho khả năng này là công tác thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp đã cổ phần hóa đang chậm hơn nhiều so với kế hoạch đã đề ra. Tổng số doanh nghiệp phải thực hiện thoái vốn Nhà nước trong năm 2018 lên tới 181 doanh nghiệp nhưng 6 tháng đầu năm mới hoàn thành thoái vốn tại 10 doanh nghiệp.

Đồng thời, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại hội thảo M&A diễn ra vào tháng 8 đã khẳng định, kể từ nay đến năm 2020, Chính phủ sẽ đẩy nhanh thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước đã hoàn thành công tác cổ phần hóa trong giai đoạn 1 nhưng tỷ lệ vốn Nhà nước vẫn còn rất lớn.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn cho Nghị định 32 tạo khung pháp lý cụ thể cho việc thực hiện bán vốn Nhà nước trong doanh nghiệp.

Theo đó, nhiều cái tên đáng chú ý nằm trong doanh sách Nhà nước cần hoàn thành quá trình cổ phần hóa trong nửa cuối năm 2018 và năm 2019 sắp tới như Tổng công ty Phát điện 1, Phát điện 2, Tổng công ty Giấy Việt Nam, Tổng công ty Viễn thông Mobifone….

Chính phủ cũng sẽ tiếp tục thoái vốn tại một số doanh nghiệp đã hoàn thành cổ phần hóa nhưng vẫn đang nắm giữ tỷ lệ cổ phần lớn như Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (PLX), Tổng công ty lắp máy Việt Nam (VEA), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (HVN).

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đẩy mạnh quá trình thoái vốn tại một số doanh nghiệp như Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VCG), CTCP Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (DMC), CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang (SGC) và CTCP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol (VNC).

Cuối cùng, một số công ty cũng đang tìm kiếm đối tác chiến lược để thoái vốn nhà nước như CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Dầu Việt Nam (OIL) và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW).

Tường Như

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo