Chủ nhật, 20/10/2019 | 03:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Chủ nhật, 22/2/2015, 17:03 (GMT+7)

VN-Index có thể tái lập mốc 640 điểm ngay trong nửa đầu năm Ất Mùi

Chủ nhật, 22/2/2015, 17:03 (GMT+7)

Ông Michio Tanaka, Trưởng Văn phòng Đại diện của Daiwa Securities tại Hà Nội


Thưa ông, chỉ số chứng khoán chính của Việt Nam, VN-Index, trong năm 2014 đã có lúc tăng tới 27% lên mốc 640 điểm trước khi hạ nhiệt vào cuối năm. Theo ông, diễn biến của Vn-Index trong năm 2015 ra sao?

Tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể đạt mức 640 điểm trong nửa đầu của năm 2015. Tuy nhiên, để vượt được mức đó thì có vẻ hơi khó. Các điều kiện ở trong và ngoài nước đều kém thuận lợi hơn cho thị trường chứng khoán Việt Nam so với năm ngoái. Thị trường sẽ chứng kiến thực tế đó vào nửa sau của năm.

Theo ông, liệu dòng vốn đầu tư nước ngoài có rút bớt khỏi thị trường Việt Nam do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ tăng lãi suất trong năm nay?

Chắc chắn rồi. Dù chúng tôi dự báo dòng vốn sẽ rút ra, đặc biệt là vào nửa sau của năm, nhưng điều đó đã được phản ánh vào giá cổ phiếu.

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước, với hàng trăm doanh nghiệp sẽ thực hiện IPO trong năm nay. Ông có cho rằng các vụ IPO đó sẽ hút vốn của thị trường niêm yết?

Có chứ. Nếu quá trình tái cơ cấu đủ thành công, chúng ta sẽ không thể an toàn do áp lực từ việc nguồn cung tăng lên. Tuy nhiên, tốc độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước sẽ không nhanh hơn dự kiến, vì quá nhiều bên đang tham gia vào quá trình này.

Cổ phiếu ngành dầu khí đã chịu tác động nặng nề do giá dầu giảm mạnh thời gian gần đây. Ông có dự báo gì cho ngành chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam này?

Giá cổ phiếu ngành dầu khí dường như đã chạm đáy rồi, và giá dầu cũng thế, và có thể sẽ ở quanh mức hiện tại nếu không có sự cải thiện nào từ phía cầu.

Việt Nam đã đàm phán xong thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với một số đối tác lớn và dự kiến có thể đạt được thỏa thuận về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương trong năm 2015. Là một nhà đầu tư nước ngoài, ông có đánh giá gì từ các hiệp định này?

Thị trường sẽ mở rộng và cạnh tranh sẽ gay gắt hơn.

Xin ông chỉ ra một số yếu tố có thể thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam năm nay?

Thứ nhất là sự cải thiện của hoạt động kinh tế trong nước, dựa trên thị trường bất động sản đang ổn định trở lại. Ngoài ra, số liệu thương mại có thể sẽ tốt hơn so với kịch bản đang xấu đi hiện nay.

Xin cảm ơn ông!

Chúc ông một năm mới dồi dào sức khỏe và thịnh vượng!

Lưu ý: Những câu trả lời trên đây mang quan điểm cá nhân của ông Michio Tanaka, không đại diện cho toàn bộ quan điểm của Daiwa.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo