Thứ tư, 20/1/2021 | 17:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 31/12/2019, 17:19 (GMT+7)

VinaCapital: 'Nền kinh tế Việt Nam đang là điểm sáng của châu Á'

Theo Trí Thức Trẻ Thứ ba, 31/12/2019, 17:19 (GMT+7)

Bà Nguyễn Hoài Thu – Giám đốc Khối đầu tư, Chứng khoán đại chúng và Trái phiếu Công ty CP Quản lý Quỹ VinaCapital đã có những nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2019 và những xu hướng thị trường trong năm 2020.

Năm 2019 sắp kết thúc, bà đánh giá như thế nào về tình hình thị trường chứng khoán trong năm qua?

Với đà phát triển như hiện nay thì thị trường nhìn chung là xu hướng tích cực. Ghi nhận trong 11 tháng qua, VN Index tăng 8,8% do nền kinh tế đạt nhiều kết quả tích cực, là điểm sáng của châu Á.

Tuy nhiên, tôi nhận thấy nhà đầu tư gặp nhiều thách thức, áp lực không nhỏ. Giữa xu hướng tăng, thị trường có những giai đoạn giảm do ảnh hưởng từ các nguyên nhân như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, lo ngại về tăng trưởng kinh tế thế giới, diễn biến của thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ (đường cong lợi suất bị đảo ngược).

Dù vậy, theo tôi thì những giai đoạn thị trường giảm lại là thời điểm tốt để mua. Nghề đầu tư nhiều thách thức nhưng cũng thú vị ở những thời điểm như vậy.

Trong bối cảnh đó, kết quả hoạt động của các quỹ đầu tư nội địa như thế nào thưa bà?

Tính riêng các công ty quản lý quỹ trong nước: có 13 quỹ mở cổ phiếu đang hoạt động. Trong 11 tháng đầu năm, tất cả các quỹ đều mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư, nhưng chỉ có 4/13 quỹ đạt lợi nhuận cao hơn mức tăng của VN Index.

Tôi nhận thấy quy mô của các quỹ đầu tư nội địa còn nhỏ so với các quỹ nước ngoài nhưng đã tăng trưởng cao trong các năm qua, cụ thể tổng tài sản của các quỹ đầu tư cổ phiếu nội địa tăng 2,4x trong vòng 5 năm từ năm 2014 đến năm 2019.

Cá nhân tôi cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trưởng và ngày sẽ càng có nhiều người có tiền nhàn rỗi muốn tìm đến các quỹ được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp.

ket-qua-quy-dau-tu-noi-dia-02-5835-3416-
 

Động lực tăng trưởng của thị trường chứng khoán thường đến từ tăng trưởng kinh tế. Theo bà, nền kinh tế của Việt Nam có những điểm sáng gì, và có những gì chưa được như kỳ vọng?

Tăng trưởng GDP của Việt Nam cao nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương, hơn cả Trung Quốc: tăng khoảng 7% năm 2019 và dự báo tăng 6,7-6,9% năm 2020. Chính sách điều hành vĩ mô hiệu quả: lạm phát được kiểm soát; tỷ giá ổn định nhờ dòng vốn FDI và tăng trưởng xuất khẩu.

Tuy vậy, việc giải ngân đầu tư công và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chưa được như kỳ vọng. Nếu được đẩy mạnh trong năm 2020-2021, đây là sẽ là những yếu tố rất tích cực cho thị trường chứng khoán, đặc biệt là việc cổ phần hóa và thoái vốn của Nhà nước.

Bà có dự báo gì về tình hình thị trường chứng khoán năm 2020?

Năm 2020, tình hình thị trường sẽ thuận lợi hơn 2019. Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại. Các chuyên gia kinh tế đã bớt lo ngại hơn về tình hình kinh tế thế giới.

Chứng khoán Việt Nam có định giá rẻ hơn, trong khi tốc độ tăng trưởng được dự báo cao hơn, so với các thị trường ASEAN trong 2020. P/E của VN Index hiện tại là 15,7 lần, thấp hơn 15% so với mức định giá trung bình của các nước ASEAN. Dự báo tăng trưởng lợi nhuận của thị trường năm 2020 đạt 12%, so với trung bình 10% của các thị trường ASEAN (số liệu Bloomberg và dự báo của VinaCapital).

Trong 11 tháng đầu năm 2019, khối ngoại mua ròng 350 triệu USD. Dòng vốn nước ngoài có thể tăng lên trong năm 2020: các quỹ ETF mới; các công ty quản lý quỹ Hàn Quốc và Singapore đang lập các quỹ đầu tư mới ở Việt Nam. Họ đặt niềm tin vào những cơ hội đầu tư ở Việt Nam, và kỳ vọng về việc Việt Nam sẽ được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Năm 2020 sắp đến, bà có lời khuyên gì cho các nhà đầu tư?

Theo góc độ của tôi thì nhà đầu tư nên đầu tư dài hạn và hình thành thói quen đầu tư thường xuyên. Nếu cứ định kỳ bỏ 1 số tiền nhàn rỗi nhất định vào tài khoản đầu tư của bạn thì sau 10 năm bạn rất có thể sẽ ngạc nhiên về lợi nhuận "khủng" mà nó mang lại.

Đừng sợ những lúc thị trường xuống. Thị trường xuống luôn là cơ hội tốt để mua vào. Nếu không đủ thời gian để phân tích, theo dõi những khoản đầu tư, hãy bỏ tiền vào các quỹ được quản lý bởi công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo