Thứ bảy, 19/10/2019 | 07:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 8/1/2015, 10:16 (GMT+7)

Vì sao chứng khoán giảm theo giá dầu?

Thứ năm, 8/1/2015, 10:16 (GMT+7)
Tại sao đà giảm giá của dầu - loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu - lại khiến chỉ số Standard & Poor's 500 lao dốc? Bank of America cho rằng nguyên nhân là bởi khả năng các công ty sẽ phải hoãn các kế hoạch chi tiêu vốn.
Theo tính toán của Savita Subramanian và Dan Suzuki, hai chiến lược gia của Bank of America, nếu giá dầu vẫn ở mức 50 USD/thùng, lợi nhuận của các công ty trong chỉ số S&P 500 sẽ giảm khoảng 6 USD/cổ phiếu. Chỉ số S&P 500 đã giảm 4,2% kể từ ngày 29/12 trong bối cảnh giá dầu WTI xuống dưới mức 48 USD lần đầu tiên kể từ năm 2009.
Suzuki cho rằng mặc dù dầu giảm giá 55% kể từ tháng 6 có tác động tích cực đến các cửa hàng bán lẻ, sẽ là sai lầm nếu bạn đánh giá quá cao tầm quan trọng của những ngành này đối với chỉ số S&P 500. Diễn biến của thị trường phụ thuộc khá nhiều vào kế hoạch chi tiêu của các doanh nghiệp, và bởi các kế hoạch này gắn chặt với giá hàng hóa, cuối cùng thì giá dầu giảm sẽ tác động tiêu cực đến thị trường trong một vài tháng tới.
Trao đổi với Bloomberg qua điện thoại, chuyên gia này nhận định tác động trực tiếp đến lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc ngành năng lượng hoặc có liên quan đến năng lượng lớn hơn rất nhiều so với những tác động đối với ngành tiêu dùng.
Các công ty dầu khí được dự áo sẽ giảm 6% lượng vốn đầu tư trong năm 2015. Đây là mức cắt giảm mạnh nhất trong 6 năm. Các công ty hoạt động trong ngành công nghiệp cũng sẽ cắt giảm 15% lượng vốn đầu tư. U.S. Steel Corp., nhà sản xuất sắt thép lớn thứ hai của Mỹ - vừa thông báo sẽ sa thải 750 nhân công tại hai nhà máy sản xuất đường ống vì các công ty năng lượng cắt giảm đầu tư.
Tuần trước, cả JPMorgan Chase & Co. và Evercore ISI đều hạ mức xếp hạng dành cho các cổ phiếu công nghiệp với nguyên nhân là giá dầu và khí đốt sụt giảm. Cổ phiếu của Caterpillar Inc. (CAT), cùng với Actuant Corp. và Parker-Hannifin Corp. đều bị khuyên là nên bán. Evercore hạ xếp hạng đối với Caterpillar, Terex Corp. và United Rentals Inc., cho rằng ba công ty sản xuất máy móc này sẽ thiệt hại nhiều nhất.
Trong khi các cổ phiếu năng lượng giảm giá khiến sức ảnh hưởng của nhóm này rơi xuống mức thấp nhất trong 9 năm, lợi nhuận của toàn bộ các công ty trong chỉ số S&P 500 cũng được dự báo sẽ tăng trưởng ì ạch trong năm 2015.
Theo các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg, lợi nhuận của các công ty năng lượng trong chỉ số S&P 500 sẽ giảm 22% trong năm 2015, khiến mức tăng trưởng lợi nhuận của toàn chỉ số giảm xuống còn 6,4%. Khi giá dầu đạt đỉnh hồi tháng 6, tăng trưởng lợi nhuận được dự báo ở mức 6% đối với nhóm cổ phiếu năng lượng và 11% cho toàn chỉ số.

Theo Thu Hương - Infonet/Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo