Thứ bảy, 31/7/2021 | 06:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 26/12/2017, 14:27 (GMT+7)

VDSC: VN-Index có thể tăng 67% trong năm 2018

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 26/12/2017, 14:27 (GMT+7)

CTCK Rồng Việt (VDSC) đã công bố báo cáo chiến lược khởi động năm 2018, trong đó có đưa ra triển vọng thị trường chứng khoán năm 2018 với chủ đề "Sóng sau xô sóng trước''.

Theo VDSC, Việt Nam đang bước vào năm thứ ba hay ½ chặng đường nhiệm kỳ của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc (2016 – 2021). VDSC nhìn thấy sự gấp rút của Chính Phủ đương nhiệm trong xử lý những “tồn tại” của quá khứ, đồng thời mở đường cho tương lai, mà 2018 là một năm bản lề quan trọng. Trong một giai đoạn đặc trưng như hiện tại, mỗi thành phần tiêu biểu trong nền kinh tế dường như đều đang tham gia vào những “cuộc chơi lớn” mà Chính Phủ là “người kiến tạo”.

Chính Phủ củng cố lòng tin của giới doanh nhân trong nước và quảng bá, xây dựng hình ảnh Việt Nam đối với giới đầu tư nước ngoài. Hai nội dung nổi bật ở vai trò này là quyết liệt cải cách thủ tục hành chính và nâng tầm vị thế nền kinh tế quốc gia mà điển hình là nỗ lực chạy đua nâng hạng TTCK Việt Nam. Cuộc đua thăng hạng sẽ mang lại những tác động tích cực lên các đối tượng tham gia thị trường chứng khoán: Cơ sở hạ tầng thị trường đã được cải thiện với các sản phẩm mới: phái sinh trong năm 2017 và chứng quyền có bảo đảm trong năm 2018; Các tiêu chí quan trọng khác như mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài, R&D trong giao dịch trong ngày (T+0), dịch vụ cho quỹ mở, quỹ hưu trí...sẽ được đẩy nhanh vào năm 2018.

NHNN duy trì mặt bằng lãi suất thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho xử lý nợ xấu (hay chính là xử lý các bất động sản là tài sản đảm bảo), đồng thời gián tiếp tăng tính hấp dẫn đối với các khoản thoái vốn Nhà nước đang diễn ra.

Các DN bất động sản tận dụng môi trường lãi suất thấp, tích cực “sản xuất” và bán hàng ra thị trường, trong khi các nhà băng tranh thủ phát hành tăng vốn, “làm sạch”bảng cân đối trước khi bước vào chiến lược kinh doanh bền vững hơn và chuẩn bị sẵn sàng áp dụng Basel 2 vào đầu năm 2019.

Cao trào thoái vốn nhà nước (181 DN) trong năm 2018 sẽ tiếp tục là cơ hội cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài quan tâm phát triển kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực tiêu dùng. Với sự thành công của 2 thương vụ thoái vốn lớn trong năm 2017 tại VNM và SAB, VDSC cũng kỳ vọng rằng nhà nước sẽ có kinh nghiệm thực hiện tiến trình thoái vốn nhà nước với các giao dịch lớn sau đây (ACV, GAS, PLX, Genco, Sawaco,...)

Cuối cùng, định hướng xuất khẩu “tại chỗ” bằng du lịch và dịch vụ (cho khối FDI) sẽ tạo động lực mở rộng và phát triển cho các “ông lớn” trong các lĩnh vực từ hạ tầng, điện nước, xây dựng, logistic, phụ trợ đến HoReCa (Nhà hàng, khách sạn, và dịch vụ ăn uống).

Sóng sau xô sóng trước

Năm 2018, VDSC dự báo bức tranh kinh tế vĩ mô tương đối ổn định, trở thành điểm tựa vững chắc để các doanh nghiệp tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng khả quan trong hoạt động kinh doanh, qua đó hỗ trợ xu hướng tăng của thị trường chứng khoán. Mặc dù mặt bằng chung cổ phiếu đều đã được nâng lên mức cao hơn nhưng VDSC cho rằng thị trường 2018 sẽ có khá nhiều cơ hội để nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm lợi nhuận.

VDSC cho rằng thanh khoản thị trường sẽ tăng nhờ vào “nguồn cung” và “nguồn cầu”nhiều hơn, nới lỏng tiền tệ, sản phẩm mới như Chứng quyền có bảo đảm và cơ chế giao dịch T+0. Tổng giá trị giao dịch mỗi phiên có thể đạt từ 5.000 tỷ đồng đến 6.000 tỷ đồng.

VDSC cho rằng với kịch bản P/E vẫn duy trì ở mức bình thường thì tăng trưởng thu nhập của các doanh nghiệp ở khoảng 17% - 19% và VN-Index có thể tăng từ 18% - 19%. Còn trong trường hợp được cân nhắc thăng hạng trong năm 2018 thì VN-Index có thể tăng mạnh 45-67%, mức P/E tăng trưởng 25-40% trong khi tăng trưởng thu nhập vẫn vào khoảng 17% - 19%.

Đánh giá ngành năm 2018

Ngoài ra, VDSC cũng đã đưa ra một số rủi ro cần phải tính đến trong năm 2018 đó là Rủi ro chính trị ngoài dự kiến: Các vụ bắt giữ những nhân vật quan trọng và các vụ án kinh tế xét xử tiếp trong năm 2018 có thể ảnh hưởng tâm lý thị trường. Sự biến động của thị trường có thể mạnh hơn. Trong quá khứ, không có những bằng chứng rõ ràng về mối tương quan dương giữa dư nợ vay margin và sự biến động của thị trường. Tuy nhiên, hai yếu tố này tỏ ra cùng chiều kể từ đầu năm 2017 đến nay.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo