Thứ hai, 17/5/2021 | 20:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 9/6/2015, 13:29 (GMT+7)

VDSC: TTCK tháng Sáu sẽ khó có cơ hội mua giá thấp

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 9/6/2015, 13:29 (GMT+7)

CTCP Chứng Khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố Báo cáo chiến lược tháng 6/2015 với nhận định rằng ''Tháng Sáu sẽ không còn nhiều cơ hội “mua rẻ” như các tháng trước''.

Cụ thể, sau khi cân nhắc các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến giao dịch trên TTCK, VDSC cho rằng sẽ chưa xuất hiện những thông tin đủ tích cực để tạo nên một đợt sóng tăng mạnh trong tháng Sáu. Về phía các chủ thể tham gia, tâm lý NĐT trong nước đã có phần ổn định và tích cực hơn.

Ở khối nhà đầu tư nước ngoài, dự kiến kỳ tái cân đối danh mục lần hai trong năm của hai quỹ đầu tư chỉ số FTSE và VNM sẽ diễn ra vào tuần thứ hai và thứ ba của tháng Sáu. Tuy nhiên, khả năng diễn biến này sẽ chỉ có tác động cục bộ đến một số cổ phiếu liên quan và ít có khả năng lan tỏa trên diện rộng.

Vùng điểm dự báo trong tháng Sáu đối với VNIndex là 550-590 điểm và đối với HN-Index là 81-89 điểm.

Với đánh giá xu hướng chung của thị trường là một xu hướng đi lên, dù có trải qua gập ghềnh, thì VDSC e rằng tháng Sáu sẽ không còn nhiều cơ hội “mua rẻ” như các tháng trước.

Mặc dù vậy, mặt bằng giá hiện tại vẫn được xem là phù hợp để NĐT chọn lọc và tích lũy cổ phiếu đón đầu sự cải thiện trong KQKD quý 2.Tuy vậy, không loại trừ sẽ có các đợt tăng nóng tạo nên làn sóng chốt lời trong phiên và nhà đầu tư nên hạn chế việc mua đuổi.

VDSC cho rằng ở mặt bằng hiện tại, giá của nhiều cổ phiếu vẫn đang khá hấp dẫn cho mục tiêu đầu tư dài hạn. Trong khi đó, các giao dịch T + lại có thể diễn ra sôi động nhờ thanh khoản cũng như tâm lý thị trường có phần tốt hơn tháng Năm.

Nhà đầu tư có khung thời gian đầu tư từ 3-6 tháng có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu có triển vọng KQKD quý 2 và cả năm khả quan. Trong đó, nhà đầu tư nên chú ý những cổ phiếu chưa tăng giá nhiều trong tháng Năm để tìm kiếm tích lũy thêm với mức giá hợp lý.

TTCK tháng Sáu có thể thuận lợi hơn cho những nhà đầu tư giao dịch theo xu hướng. Tuy nhiên, với ít khả năng thị trường sẽ có sự đột phá trong tháng này, nhà đầu tư nên hạn chế việc mua đuổi đồng thời sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức thấp. Nhà đầu tư cũng nên theo dõi sát giao dịch của NĐTNN vì đây là yếu tố có thể ảnh hưởng đến xu hướng chung của thị trường.

Đối với việc lựa chọn ngành và cổ phiếu, cân nhắc lựa chọn những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành có điểm rơi lợi nhuận vào quý 2 hoặc xu hướng tích cực hơn từ quý 2 cũng là một chiến lược mà NĐT có thể xem xét trong tháng Sáu.

Theo đánh giá của VDSC, những ngành được xem là sẽ có KQKD quý 2/2015 tích cực nhất gồm dệt may, săm lốp, bán lẻ ô tô, bao bì, thủy điện, vận tải hành khách và thép xây dựng.

Ngành dầu khí, do hoạt động kinh doanh có sự tương quan khá lớn với giá dầu, chuyên viên ngành của chúng tôi không lạc quan về KQKD quý 2 của các công ty dầu khí nếu so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, nhờ sự ổn định của giá dầu (ở vùng 60-65$/thùng) trong vài tháng qua, KQKD trong quý 2/2015 dự báo sẽ khả quan hơn so với quý 1/2015. Điển hình trong nhóm này là PVD, PXS, PVS, PVC, PGS và PVG.

Trong tháng 5/2015, NHNN đã thực hiện điều chỉnh tăng 1% tỷ giá USD/VND. Đồng thời, đến thời điểm ngày 05/06, tỷ giá EUR/VND đã tăng 6% so với cuối quý 1 và chỉ còn giảm khoảng 5% so với thời điểm đầu năm. Điều này đồng nghĩa các doanh nghiệp có các khoản vay bằng ngoại tệ (USD, EUR) có thể sẽ bị lỗ/giảm lời chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện trong quý 2/2015. Do đó, NĐT lựa chọn cổ phiếu theo tiêu chí hưởng lợi tỷ giá cần lưu ý đến diễn biến này của tỷ giá USD/VND và EUR/VND.

Về chiến lược đầu tư cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao (dành cho những NĐT có khả năng chấp nhận rủi ro trung bình – thấp), VDSC cho rằng cơ hội tích lũy vẫn còn khả thi trong tháng Sáu.

Trong nhóm cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí này, còn khoảng 40% số lượng cổ phiếu đáp ứng tiêu chí cổ tức trên 6% và thời gian chi trả cổ tức thường diễn ra từ tháng Năm đến tháng Tám.

Tỷ suất cổ tức của ba cổ phiếu (PVB, VKC, PVC) đã giảm xuống mức 5% do thị giá đã tăng trong tháng vừa qua. Tuy nhiên, với khung thời gian dưới 3 tháng, mức tỷ suất 5% vẫn được xem là hấp dẫn.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo