Thứ ba, 27/7/2021 | 09:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 7/5/2020, 11:08 (GMT+7)

VDSC: TTCK đang đối diện áp lực điều chỉnh hơn là có yếu tố hỗ trợ

Bình An Thứ năm, 7/5/2020, 11:08 (GMT+7)

Theo Báo cáo chiến lược tháng 5 của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường giảm mạnh trong tháng 3 rõ ràng đã tạo ra sức hút nhất định đối với các nhà đầu tư. Chính dòng tiền mới này đã giúp thị trường hồi phục mạnh trong những tuần đầu tháng 4 trước khi đi ngang do cú sốc của giá dầu thế giới. Sau giai đoạn biến động hình chữ V giai đoạn cuối tháng 3 – đầu tháng 4, thị trường đã trở lại trạng thái cân bằng hơn. VDSC nhận thấy thị trường đang đối diện nhiều áp lực điều chỉnh hơn là có yếu tố hỗ trợ trong những tháng còn lại của quý II/2020

Trong quá khứ, sau khi thị trường tăng mạnh và dòng tiền bắt đầu lan tỏa sang nhóm VNMid (vốn hóa vừa) và VNSmall (vốn hóa lớn), thị trường có xu hướng điều chỉnh ngay sau đó. Bên cạnh đó, việc một lượng tiền lớn gia nhập thị trường trong tuần tạo đáy cuối tháng 3 giúp tài khoản của nhiều nhà đầu tư tăng hơn 20%. Đối diện với bức tranh triển vọng kinh tế chưa mấy rõ ràng hiện tại, một bộ phận nhà đầu tư có thể sẽ hiện thực hóa một phần lợi nhuận đầu tư ngắn hạn.

Trong khi khối nội có thể lưỡng lự để tiếp tục đổ tiền vào thị trường, làn sóng bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại khi khả năng kéo dài của dịch Covid-19 chưa ngã ngũ khiến các chỉ số rủi ro như CDS 5 năm của Việt Nam và chỉsố VIX còn đang ở mức cao. VDSC chỉ kỳ vọng mức độ bán ròng của khối ngoại có thể giảm bớt khi VFMVN Diamond ETF được niêm yết trên thị trường trong tháng 5. Tuy nhiên, sức hút của ETF, giải quyết phần nào bài toán giới hạn sở hữu nước ngoài, đang là một dấu hỏi khi gần đây một vài cổ phiếu kín “room” ngoại bắt đầu bị khối ngoại bán ròng thông qua giao dịch khớp lệnh.

2020-05-06-222634-6618-1588779476.png

Đầu năm, nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận có thể tăng 22% trong năm 2020, theo thống kê từ Bloomberg Consensus đã được điều chỉnh xuống ngưỡng âm 1%. Như vậy, có thể nói, việc VN-Index giảm mạnh hơn 20% vào cuối tháng 3 là sự phản ánh rõ nét về sự thay đổi kỳ vọng lợi nhuận năm 2020. Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế trong quý I của các doanh nghiệp thuộc VN-Index ước giảm 13% so với cùng kỳ. Như vậy, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp cần phải cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ, đủ bù đắp cho mức sụt giảm trong quý I để VN-Index có thể duy trì ít nhất ở vùng điểm hiện tại. VDSC không kỳ vọng điều này có thể diễn ra ngay trong quý II, giai đoạn mà dịch bệnh diễn tiến nghiêm trọng nhất.

Yếu tố khả dĩ mà công ty chứng khoán này kỳ vọng có thể mang lại sự hưng phấn là tại những thời điểm có tiến triển khả quan về kiểm soát dịch bệnh và nới lỏng lệnh phong tỏa của Mỹ cùng với các quốc gia châu Âu, những nền kinh tế gắn liền với triển vọng xuất khẩu của Việt Nam. Dù vậy, yếu tố trên chỉ có tác dụng hỗ trợ ngắn hạn về mặt tâm lý. Triển vọng hồi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế sau dịch bệnh vẫn là yếu tố cần được quan sát nhiều hơn. Trong tháng 5, VDSC dự báo VN-Index sẽ dao động trong khoảng 700-800 điểm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo