Thứ năm, 2/4/2020 | 18:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ tư, 1/1/2020, 08:39 (GMT+7)

VDSC: Khó hy vọng sự gia nhập của dòng tiền lớn từ khối ngoại năm 2020

Bình An Thứ tư, 1/1/2020, 08:39 (GMT+7)

Theo báo cáo chiến lược đầu tư năm 2020, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường chứng khoán toàn cầu (TTCK) dự báo sẽ đối mặt với những cơn gió ngược như bầu cử Mỹ, Brexit, thị trường tăng trưởng 11 năm và có thể giá hàng hóa tăng. Chính sách tiền tệ có vẻ như đã đến điểm giới hạn để thúc đẩy tăng trưởng và lúc cần cân nhắc sự kết hợp giữa chính sách tiền tệ và tài khóa!

Trong nước, Chính phủ có thể sẽ kết hợp chính sách tài khóa và tiền tệ để ổn định môi trường vĩ mô trong nước và duy trì tăng trưởng. Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định và dự báo đạt mục tiêu Chính phủ đề ra là 6,8% so với năm trước.

VDSC cho biết những kỳ vọng, khó khăn và rủi ro tiềm ẩn đối với TTCK Việt Nam không khác biệt nhiều so với năm 2019 bao gồm kỳ vọng về tiến độ thoái vốn và cổ phần hóa DNNN, về khả năng thăng hạng của thị trường. Dù vậy, sẽ chưa có những bước tiến đáng kể ở các sự kiện này trong năm 2020.

Trong khi đó, rủi ro lớn nhất với TTCK vẫn đến từ diễn biến địa chính trị và bức tranh thương mại toàn cầu, hơn là các vấn đề nội tại trong nước. Tuy nhiên, NĐT có thể đã “quen” với các kỳ vọng không được hiện thực hóa và với cả các biến động do rủi ro bên ngoài. Tác động về mặt tâm lý thị trường, do vậy, sẽ không quá mạnh. Xét về mặt dòng tiền, sẽ khó hy vọng có sự gia nhập của dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt khi mà sự tăng trưởng khả quan ở các nền kinh tế phát triển khiến các thị trường cận biên trở nên kém hấp dẫn.

Ở chiều tích cực, sự kiên trì của Chính phủ trong việc thực hiện các quyết sách nhằm ổn định vĩ mô và hỗ trợ các thành phần kinh tế trong nước phát triển sẽ có lợi trong dài hạn cho Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp nói riêng. Dự báo tăng trưởng lợi nhuận và EPS của các doanh nghiệp niêm yết sẽ phục hồi về mức hai chữ số, sau năm 2019 gần như đi ngang. Chiều ngược lại, dòng tiền đầu tư trong nước phân bổ vào TTCK vẫn sẽ tương đối hạn hẹp, do ảnh hưởng từ những quy định nhằm hạn chế dòng vốn vào các kênh đầu tư rủi ro cao như chứng khoán và bất động sản của Nhà điều hành.

Trong bối cảnh dòng tiền dành cho kênh chứng khoán sẽ không còn dồi dào như giai đoạn cuối 2016 – đầu 2018, việc đầu tư cũng cần có sự chắt lọc kỹ càng, hướng đến các doanh nghiệp có sự tăng trưởng thực chất từ hoạt động kinh doanh cốt lõi. Mức tăng điểm của VN-Index trong 2020 sẽ vừa phải và theo sát yếu tố cơ bản hơn là do sự thổi phồng về giá. Theo đó, VDSC dự báo VN-Index sẽ dao động trong vùng 950 – 1.120 điểm.

Năm 2020 sẽ tiếp tục là một năm đề cao chiến lược đầu tư chọn lọc từ dưới lên (bottom up). Các công ty có hoạt động kinh doanh gắn liền với tăng trưởng từ tiêu dùng trong nước và đầu tư cơ sở hạ tầng là những công ty mà các nhà đầu tư có thể xem xét. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu lợi tức cổ tức cao sẽ phù hợp cho các nhà đầu tư e ngại rủi ro.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo