Thứ sáu, 30/7/2021 | 02:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 8/8/2017, 15:46 (GMT+7)

VDSC: Cơ hội mua giá tốt sẽ đến với nhà đầu tư kiên nhẫn?

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 8/8/2017, 15:46 (GMT+7)

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã công bố Báo cáo thị trường với chủ đề "Cơ hội mua giá tốt sẽ đến với nhà đầu tư kiên nhẫn?"

VDSC cho biết, tâm lý nhà đầu tư “có vẻ” ổn định dù thị trường trong những ngày đầu tháng đón nhận nhiều thông tin thuộc kiểu đã từng tạo ra nhiều phiên “đen tối” trong quá khứ. Bên cạnh đó, sự tăng điểm luân phiên của các cổ phiếu có khả năng tác động lớn đến rổ chỉ số như SAB, VNM, VCB, BID, đang nâng đỡ cho chỉ số VNIndex. VDSC nhận thấy khả năng chạm ngưỡng 800 điểm không phải là điều khó khăn với chỉ số này trong tháng Tám.

Tuy nhiên, xét thêm các yếu tố cơ bản khác, VDSC nhận thấy thị trường khó có thể đi xa khỏi mức 800 điểm này trong ngắn hạn. VN-Index đã tăng 17,9% tính từ đầu năm đến nay với P/E thị trường đã tăng từ mức 15,5 đầu năm lên 16,3 tại cuối tháng 7. Giả định của VDSC về khả năng giảm về mức trung bình nhiều năm của P/E thị trường đã không xảy ra nhờ sự dồi dào của dòng tiền. Tuy vậy, mức tăng của các chỉ số có vẻ đã phản ánh khá “đầy đủ” triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng như các tin tức hỗ trợ.

Thống kê KQKD 6 tháng đầu năm 2017 của 611/733 DNNY trên hai sàn niêm yết cho thấy tổng LNST sàn HSX tăng trưởng khoảng 14,4% nhưng hầu hết các doanh nghiệp chỉ hoàn thành suýt soát hơn 50% kế hoạch kinh doanh cả năm 2017. VDSC cho rằng việc chọn lọc được cổ phiếu hấp dẫn ở thời điểm hiện tại không còn dễ dàng. Nhà đầu tư sẽ có tâm lý chờ đợi bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp và kinh tế vĩ mô mở ra thêm, rõ ràng hơn.

Trong bối cảnh chờ đợi này, VDSC cho rằng tin tức hỗ trợ sẽ không còn nhiều trong khi có nhiều điểm cần lưu ý Quyết tâm xử lý và chống tham nhũng của Chính phủ có thể dẫn đến những sự kiện ngoài mong đợi, tác động tiêu cực đến tâm lý chung.

Mặc dù NHNN liên tục hút ròng trên thị trường mở và Chính phủ tìm giải pháp đẩy mạnh đầu tư công, bộ phận vĩ mô của VDSC tin rằng thanh khoản cho hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào.

Tuy nhiên, so với giai đoạn đầu năm, dòng tiền dành cho TTCK trong giai đoạn cuối năm sẽ có phần hạn hẹp hơn; Hiệu ứng còn lại của mùa công bố KQKD quý 2 sẽ tiếp tục được thị trường tiêu hóa trong tháng Tám và nối tiếp sau đó là vùng trũng thông tin của tháng Chín; CDS đã kết thúc chuỗi giảm từ đầu năm 2017 và đang biến động mạnh trong vòng một tháng qua; và Thị trường phái sinh dự kiến hoạt động trong tháng Tám nhưng chưa thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Do vậy, mặc dù tin rằng thị trường vẫn có khả năng tăng điểm trong những tuần đầu tháng Tám, lực chốt lời của NĐT có thể sẽ áp đảo lực cầu vốn đang có xu hướng thận trọng tại mức điểm cao lịch sử của VN-Index. VDSC cho rằng VN-Index sẽ dao động mạnh trong vùng 770 – 800 điểm, và có thể sẽ giảm sâu hơn mức này khi tháng Tám dần kết thúc.

Cơ hội mua giá tốt sẽ đến với nhà đầu tư kiên nhẫn

NĐT nước ngoài kiên trì mua ròng, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu VN30 đã hỗ trợ tích cực cho tâm lý NĐT trong giai đoạn dao động mạnh của thị trường tháng Bảy. Nhờ vậy, VN-Index đã hồi phục nhanh chóng sau khi xuống dưới ngưỡng 760 điểm. Áp lực bán gia tăng trong những nhịp tăng mạnh của thị trường cho thấy mặc dù dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường, mức độ liều lĩnh để mua đuổi gần như không còn sau khi VN-Index đi qua ngưỡng 780 điểm.

Diễn biến KQKD trong nửa đầu năm 2017 phản ánh khá sát với kỳ vọng của giới đầu tư. Các chỉ số vĩ mô vẫn được đánh giá là ổn định, nhưng sức tăng trưởng dường như đang yếu hơn so với các nỗ lực kích thích của cơ quan điều hành. Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% cho cả năm 2017 nhận được sự đồng thuận rất cao của giới phân tích là khó khả thi. Do đó, với nguồn tiền dồi dào dành cho TTCK trong nửa đầu năm, các kỳ vọng tích cực về triển vọng lợi nhuận khả quan năm 2017 gần như đã được phản ánh vào sóng tăng giá kéo dài từ đầu năm.

Hiệu ứng của mùa công bố KQKD quý 2 có thể vẫn sẽ kéo dài trong ba tuần đầu tháng Tám. Do đó, NĐT có khả năng vẫn có thể tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn từ các cổ phiếu có KQKD tốt nhưng chưa được phản ánh đầy đủ vào giá. Tuy nhiên, NĐT ngắn hạn cần tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ và hạn chế mua đuổi, mua mới, đặc biệt ở những nhịp tăng điểm của thị trường. Trong khi đó, VDSC cho rằng NĐT kiên nhẫn sẽ có cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt ở mức giá hợp lý hơn cho mục tiêu Đầu tư dài hạn.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo